3

Những điểm mới liên quan đến ôtô áp dụng từ 1/10 chủ xe cần nắm rõ

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT quy định nhiều điểm mới về chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải, thêm trường hợp được đăng kiểm tạm và bỏ xuất trình bảo hiểm TNDS khi đăng kiểm.

  Thông tư 16/2021, hiệu lực thi hành từ 1/10 tới đây thay thế cho Thông tư 70/2015, do Bộ GTVT ban hành ngày 12/8. Dưới đây là những điểm mới liên quan đến ôtô áp dụng từ đầu tháng 10/2021 mà các chủ xe cần nắm rõ để quá trình sử dụng xe được thuận lợi.

  Tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh vận tải 

  Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT ban hành tem kiểm định mẫu mới để phân biệt giữa ôtô kinh doanh vận tải và ôtô không kinh doanh vận tải.

  Tem kiểm định phân biệt xe kinh doanh vận tải

  Theo đó, trong hình bầu dục, nếu tem có màu vàng và xanh lá cây là xe kinh doanh vận tải. Xe có màu xanh dương và xanh lá cây (hoặc toàn bộ màu vàng với tem kiểm định trước 01/01/2022) là xe không kinh doanh vận tải (còn được hiểu là xe cá nhân thông thường), in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định. Giữa số tháng và năm in biển số xe.

  Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định được các trung tâm đăng kiểm cấp cho xe cơ giới trước ngày 1/10/2021 vẫn có giá trị cho đến hết thời hạn hiệu lực.

  Ôtô chưa đóng phạt "nguội" vẫn được đăng kiểm tạm 

  Theo quy định của Thông tư 16/2021, các xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định theo quy định tại khoản 12 Điều 80 Nghị định số 100/2019, vẫn được tiếp nhận và đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm nhưng giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định chỉ có hiệu lực 15 ngày.

  Ôtô chưa đóng phạt

  Điều 80 Nghị định số 100/2019 quy định, với những xe vi phạm giao thông, bị phạt nguội, nếu quá thời hạn hẹn nhưng chủ xe không đến giải quyết vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

  Khi chủ xe hoàn thành trách nhiệm nộp phạt hành chính do vi phạm giao thông, người có thẩm quyền xử phạt thông báo ngay cho Cục đăng kiểm để xóa khỏi danh sách "cảnh báo" phương tiện thuộc Chương trình Quản lý kiểm định. Xe này sau đó được kiểm định bình thường.

  Bỏ yêu cầu xuất trình bảo hiểm TNDS khi đăng kiểm

  Từ 1/10, các chủ xe không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như trước đây khi đưa ôtô đi đăng kiểm lần đầu cũng như đăng kiểm định kỳ.

  Bỏ yêu cầu xuất trình bảo hiểm TNDS khi đăng kiểm

  Khi đăng kiểm ôtô lần đầu, chủ xe phải thực hiện các thủ tục gồm: xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính hoặc giấy hẹn đăng ký được cấp bởi phòng cảnh sát giao thông, hoặc bản chính đang thế chấp của tổ chức tín dụng, ngân hàng); bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý); bản chính chứng nhận kiểm định cải tạo đối với trường hợp xe hoán cải.

  Đối với ôtô đăng kiểm định kỳ, chủ xe chỉ phải xuất trình giấy đăng ký xe (bản chính, giấy biên nhận thế chấp bản chính tại tổ chức tín dụng, hoặc giấy hẹn cấp đăng ký xe với trường hợp xe sang tên đổi chủ).

  Tuy không còn cần thiết đối với thủ tục đăng kiểm nhưng Bảo hiểm TNDS vẫn là giấy tờ bắt buộc để xe lưu hành hợp lệ trên đường.

  Những trường hợp ô tô bị cảnh báo đăng kiểm

  Theo Thông tư 16, những xe ô tô bị cảnh báo khi thuộc vào một trong các trường hợp sau:

  • Xe có khiếm khuyết, hư hỏng, kiểm duyệt không đạt
  • Xe thanh lý không có thông tin trong cơ sở dữ liệu sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kiểm định thì đơn vị đăng kiểm sẽ xác minh sự phù hợp của xe trên cơ sở dữ liệu về đăng ký xe, qua xác minh, không phù hợp với xe trên thực tế.
  • Xe tạm nhập, tái xuất.
  • Xe vi phạm giao thông quá hạn giải quyết.

  Trước đây, Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT chỉ thấy quy định về trường hợp cảnh báo trên Chương trình quản lý đăng kiểm đối với xe vi phạm giao thông mà không có các trường hợp khác. 

  Vì vậy quy định mới của Thông tư 16 sẽ siết chặt hơn đối với các xe có nguy cơ cao làm giấy tờ giả để trục lợi, đặc biệt là các loại xe có giá trị lớn như xe tạm nhập, tái xuất, xe thanh lý,...

  Mua ô tô thanh lý được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ

  Tại Thông tư số 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016), có hiệu lực thi hành từ 1/10/2021.

  Mua ô tô thanh lý được miễn truy thu phí sử dụng đường bộ

  Theo đó, Thông tư 70 quy định, khi mua các loại xe dưới đây, chủ mới của phương tiện chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành:

  • Các xe bị tịch thu, thu hồi bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Xe của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.
  • Xe của lực lượng quốc phòng, công an thanh lý.
  • Xe thế chấp bị ngân hàng thu hồi mà trong thời gian bị tịch thu, thu hồi, chờ thanh lý không đăng kiểm để lưu Thành sau đó được bán phát mại, thanh lý.

  Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để được miễn truy thu phí, người mua xe bán thanh lý phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm các tài liệu như: quyết định tịch thu, thu hồi, thanh lý tài sản, biên bản, hợp đồng,... để chứng minh tài sản được mua thông qua bán đấu giá, phát mại.

  Xe kinh doanh vận tải phải khai báo 

  Thông tư 16/2021 quy định chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.

  Tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải 

  Xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ kiểm định lần đầu áp dụng chu kỳ 24 tháng, tức tăng 6 tháng so với quy định tại Thông tư 70/2015. Các chu kỳ tiếp theo là 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, quy định mới này chỉ áp dụng đối với xe mới hoặc sử dụng dưới 5 năm. Với xe sử dụng trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.


  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ