3

7 mùi lạ trên xe ô tô cảnh báo các bộ phận hư hỏng

Sau thời gian dài sử dụng, các mùi lạ sẽ thường xuất hiện trên xe ô tô. Đây là dấu hiệu cảnh báo một số bộ phận của xe đang gặp trục trặc hoặc hư hỏng. Trong bài viết này, Carmudi sẽ chỉ ra nguyên nhân của những mùi lạ bất thường để bạn khắc phục kịp thời.

  1. Mùi xăng dầu

  Mùi xăng dầu không chỉ gây ra sự khó chịu cho chủ xe và hành khách mà thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi hít phải.

  Mùi xăng dầu

  Bạn có biết, rò rỉ nhiên liệu chính là một trong những nguyên nhân phổ biến của các vụ cháy nổ trên xe ô tô vào những ngày nắng nóng. Do đó, khi bạn ngửi thấy mùi xăng, bạn cần dừng xe ngay lập tức để kiểm tra, chú ý các vị trí ở kim phun và bình nhiên liệu, nếu bị hở cần siết chặt lại. Nếu mùi xăng vẫn còn xuất hiện, bạn nên gọi cứu hộ để sửa chữa, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và người ngồi trên xe.

  2. Mùi dầu nhớt

  Mùi nhớt xuất hiện khi dầu bôi trơn bị rò rỉ vào buồng đốt của động cơ và thoát ra ngoài qua hệ thống ống xả. Nguyên dân là do hệ thống bạc bao kín của piston bị lão hóa khiến buồng đốt bị hở, dầu bôi trơn lọt vào, bị đốt cháy và xả ra ngoài tạo ra mùi khói đặc trưng.

  Chi tiết nhỏ này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ và độ bền của chiếc xe. Về lâu dài, chiếc xe bị thiếu dầu bôi trơn có thể làm hại toàn bộ động cơ. 

  Mùi dầu nhớt bắt nguồn từ piston bị lão hóa

  3. Mùi khét

  Mùi khét (tương tự mùi thảm cháy khét) là dấu hiệu của hệ thống phanh có vấn đề. Hệ thống phanh có công dụng giảm tốc độ của ô tô đến một giá trị cần thiết hoặc dừng hẳn và giữ cho ô tô dừng đỗ trên các đường dốc. Do đó bộ phận này rất quan trọng trên ô tô, nếu không có nó, chủ xe sẽ gặp khó khăn khi lái xe. 

  Mùi khét do hệ thống phanh gặp trục trặc

  Nguyên nhân có thể do thói quen của người lái rà phanh liên tục trong một thời gian dài, thường phổ biến với người mới.

  Khi phát hiện mùi khét trên xe, bạn cần dừng lại, kiểm tra phanh xe đầu tiên. Nếu đúng, hãy dừng hành trình và liên hệ đội cứu hộ để đem xe về nơi bảo dưỡng gần nhất. Trong một số trường hợp cần thay thế đĩa phanh hoặc má phanh....

  4. Mùi cao su cháy

  Dây curoa bị cùng trượt hay ống dẫn không khít gây cản trở chuyển động của các chi tiết có thể là nguyên nhân mùi cao su cháy tỏa ra. Lúc này, bạn cần nhanh chóng mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để khắc phục vấn đề.

  5. Mùi trứng thối

  Mùi trứng thối xuất hiện khi bộ lọc khí xả của xe hoạt động không ổn định. Cụ thể, khi đó quá trình chuyển đổi từ Hydroden sulfide (H2S) trong ống xả thành Sulfile dioxide (SO¬2) được thực hiện không hiệu quả, làm cho bộ lọc khí thải bị quá tải vả giảm khả năng khử mùi trên xe.

  Mùi trứng thối do bộ lọc khí xả có vấn đề

  Để khắc phục tình trạng, bạn cần thay thế bộ lọc khí xả của xe để đảm bảo hiệu suất và khả năng xử lý khí thải. Nếu phải di chuyển một hành trình dài sẽ làm người lái khó chịu do mùi lạ gây ra, đồng thời sức khỏe cũng bị ảnh hưởng theo vì hít phải khí lạ. 

  6. Mùi siro ngọt

  Mùi này thường tỏa ra khi nước làm mát động cơ bị rò rỉ. Rò rỉ chất làm mát dẫn đến hiệu suất kém và tăng mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu động cơ quá nóng, nhiên liệu có thể bốc cháy torng quá trình nén, kích nổ, có thể làm hỏng động cơ. Do đó, xe sẽ tự động chuyển sang chế độ tắt máy để không làm hại động cơ.

  Mùi siro ngọ do hệ thống nước làm mát rò rỉ

  Để kiểm tra chính xác nguyên nhân, bạn hãy dừng xe lại, chờ xe nguội và kiểm tra mực nước làm mát. Tuyệt đối không mở nắp két nước đang sôi vì hơi nước có thể bắn vào tay và mắt của bạn.

  7. Mùi mốc

  Mùi phòng gym/mùi mốc là dạng mùi phổ biến trên xe hơi báo hiệu sự ẩm mốc bên trong hệ thống điều hòa sau một quá trình dài sử dụng. Đây là mùi khiến nhiều hành khách dễ bị say xe nhất.

  Mùi mốc do hệ thống điều hòa xe ô tô

  Giải pháp tạm thời để khắc phục tình trạng trên là tắt điều hòa và sử dụng quạt gió thay thế để bay bớt mùi. Nếu bạn muốn xử lý triệt để có thể mang xe đến trung tâm sửa chữa, vệ sinh giàn lạnh và thay lọc gió lạnh.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ