3

Bí kíp giúp lái mới căn đường dễ dàng hơn

Nhằm đảm bảo an toàn và tuân thủ luật giao thông đường bộ, các tài xế cần biết cách giữ xe ô tô luôn ở chính giữa làn.

  Căn đường khi lái ô tô là kỹ năng bất kỳ tài xế nào cũng phải có. Nếu không giữ được xe ở giữa làn, xe của bạn rất dễ gây ra va chạm dù chỉ với một sơ suất nhỏ, đặc biệt là trên những khung đường hẹp, xe đông... Câu hỏi đặt ra, làm thế nào để các lái mới có thể căn đường, đảm bảo an toàn cho mình lẫn các phương tiện xung quanh?

  Bí kíp giúp lái mới căn đường dễ dàng hơn

  Các lái mới khi gặp phải xe chưa có tính năng hỗ trợ giữ làn đường hoặc cảnh báo chênh lệch làn đường rất thường hay đè vạch hay lấn làn đường. Tuy nhiên, có một số những nguyên tác cơ bản có thể giúp các tài xế căn đường hợp lý.

  Đầu tiên, hãy đặt xe làm trung tâm thay vì bản thân người lái. Đồng thời, ghế lái không nằm ở giữa xe mà sẽ chệch về phía bên trái hoặc bên phải. 

  Dù đang di chuyển trên đoạn đường cong, bạn vẫn nên cố gắng giữ xe ở tâm làn đường bằng cách hình dung một đường thẳng ở phía trước. Tuy nhiên, thay vì nhìn chằm chằm vào đường thẳng đó, bạn cũng cần linh hoạt quan sát các tình huống giao thông xung quanh mình.

  Bí kíp giúp lái mới căn đường dễ dàng hơn

  Xác định vị trí của xe trên đường

  Bạn cần xác định khoảng cách từ vị trí lái đến một điểm trên mặt đường để căn đường chính xác. Điểm chuẩn này có thể sẽ tùy thuộc vào tốc độ di chuyển hoặc chiều đi mà thay đổi. Cụ thể:

  Xe đi ở vị trí bên phải của đường - Đầu tiên bạn cần tìm ra điểm chuẩn thông qua xác định vị trí của mình xuống tới mặt đường. Bạn có thể biết được xe đang đi về phía bên phải nếu vị trí đó lệch sang phải so với tim đường. Xe càng nằm chếch về phía phải của tim đường chứng tỏ bạn ngày càng lái xe lệch về phía bên phải của đường.

  Xe đi ở vị trí giữa đường - Vị trí người lái lệch sang bên trái tim đường từ 35 - 45cm là điểm chuẩn được xác định ở trường hợp này. Nếu khoảng cách của người lái và tim đường không nhiều thì xe của bạn đang di chuyển ở chính giữa đường.

  Xe đi ở vị trí bên trái đường - Điểm chuẩn ở trường hợp này là vị trí người lái cách tim đường về phía bên trái khoảng 45cm. Nếu xe của bạn di chuyển lệch về phía bên trái đường, bạn sẽ thấy được vị trí của mình đang xa tim đường về phía bên trái.

  Không nhìn vào mui xe 

  Thói quen nhìn mui xe là thói quen cần được các lái mới loại bỏ. Khi quá chú tâm vào mui xe, bạn có thể sẽ không bao quát được hết những gì đang diễn ra phía trước, từ đó dẫn đến việc phản ứng không kịp thời trước các tình huống trước mặt. 

  Không nhìn vào mui xe

  Không di chuyển theo xe phía trước

  Các giáo viên dạy lái ô tô thường nhắc nhở học viên không nên nghĩ xe phía trước đang đi giữa làn đường mà bám theo. Bởi chỉ cần xe phía trước chuyển hướng bất ngờ thì sẽ có 2 trường hợp nguy hiểm xảy ra: 

  Trước hết là bạn không thể sử dụng tín hiệu kịp thời, theo sau là không thể thích ứng ngay với các tính huống phía trước để giải quyết chuẩn xác.

  Không nhìn theo cọc tiêu bên đường

  Đúng là cọc tiêu hoặc taluy bên đường có thể là "kim chỉ nam" cho các lái mới nhưng chúng chỉ có tác dụng trên những cung đường thẳng. Ngược lại, chính thói quen này sẽ làm khó bạn khi bạn áp dụng nó cho các đoạn đường cong hoặc tròn. 

  Nhìn chung, cách tốt nhất để căn đường và đồng thời tránh va chạm không đáng xảy ra chính là giữ mắt quan sát ở trung tâm làn đường.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ