3

Bí quyết kiểm tra tình trạng pháp lý của ô tô cũ trước khi mua

Các vấn đề pháp lý mà người mua cần quan tâm đến bao gồm: xe có đang cho vay ở đâu không, giấy tờ thật hay giả hoặc phạt nguội.

  Bên cạnh chất lượng xem, vấn đề pháp lý cũng được nhiều người mua xe cũ quan tâm: liệu giấy tờ xe thật hay giả, xe có thế chấp vay nợ, tranh chấp không, có phạt nguội hay không? Sau đây là một số kinh nghiệm đến từ các chuyên gia mua, bán xe cũ.

  Mua xe từ ngân hàng

  Sau khi thu hồi xe từ khách hàng không trả được nợ, các ngân hàng thường mở những đợt rao bán xe cũ. Điều người mua cần chú ý trong trường hợp này là xe bị thu hồi theo diện nào, chủ xe đã đồng ý bán xe hay do ngân hàng đơn phương thu hồi. 

  Ngoài ra, người dùng cần kiểm tra xem trước đó xe có gặp phải vụ án hình sự nào không để tránh "tiền mất tật mang".

  Mua xe tại showroom

  Hãy đảm bảo cửa hàng đã cam kết giấy tờ hợp pháp, xe không cầm cố, vay nợ hay có tranh chấp gì dân sự gì khác. Ngược lại, bạn cần cân nhắc việc mua xe tại đó nếu cửa hàng không cam kết về pháp lý bởi xe có khả năng cao đang bị tranh chấp hoặc giấy tờ xe có vấn đề. 

  Khách hàng kiểm tra giấy tờ trước khi nhận xe.

  Những cửa hàng không uy tín sẽ cố gắng bán thu hồi vốn trong trường hợp này. Họ sẽ thanh minh mình cũng là người bị hại, bị lừa khi ra công an giải quyết. Như vậy, người dùng vẫn chịu thiệt thòi nhiều nhất vì vừa mất tiền mà lại không có xe. 

  Mua xe từ người dùng

  Nếu xe thuộc diện đang cầm cố tại ngân hàng, bạn cần hỏi về giấy tờ gốc và đến ngân hàng kiểm tra tình trạng tranh chấp của xe. Đừng quên yêu cầu chủ xe đưa ra biên bản giải chấp trong trường hợp xe đã hết thế chấp. Còn khi xe là tài sản chung của vợ chồng, văn bản thỏa thuận của cả hai hoặc ký công chứng có chữ kí "tươi" của cả vợ và chồng là những giấy tờ pháp lý cần thiết.

  Người dùng không nên xe mua còn trong diện tranh chấp như thừa kế, hai vợ chồng ly hôn chưa phân định tài sản. Với trường hợp xe của người chủ đã ly dị, chủ xe cần có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy khước từ tài sản của vợ/chồng. Tốt nhất, khi giao dịch mua bán xe cũ, bạn nên gặp trực tiếp người đứng tên trên giấy tờ hoặc người giữ hợp đồng mua bán hợp lệ từ chủ cũ.

  Kiểm tra phạt nguội

  Kiểm tra vấn đề pháp lý của xe trước khi mua trên hệ thống điện tử Cục Đăng kiểm hay Cục Cảnh sát giao thông cũng là một thao tác cần thiết khác.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ