3

Bỏ túi 6 bí kíp lái xe an toàn dưới trời mưa của "tài già"

Khả năng quan sát, phán đoán và xử lý tình huống của người lái luôn bị hạn chế đi khi trời mưa, đường trơn. Bài viết này sẽ mách bạn 6 nguyên tắc được các lái xe giàu kinh nghiệm rút ra khi phải di chuyển trong thời tiết khó chịu này.

  Dù là người lái có nhiều kinh nghiệm hay lái mới, việc điều khiển xe ô tô khi trời mưa, đường trơn luôn là một thách thức. Bởi điều kiện trời mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro như ngập nước, chết máy…

  Để lái xe dưới trời mưa một cách an toàn và tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, các tài xế lâu năm đã đúc kết ra một số nguyên tắc và mẹo lái xe như sau:

  1. Luôn chạy chậm hơn bình thường tối thiểu 5-10 km/h

  Người lái nếu muốn đảm bảo an toàn cần chạy chậm hơn bình thường do hệ thống phanh của ô tô sẽ làm việc kém hiệu quả khi trời mưa, đường trơn. 

  Các chuyên gia đưa ra mức tốc độ an toàn dưới trời mưa là chậm hơn bình thường ít nhất 5-10 km/h. Chẳng hạn, bình thường đoạn đường có tốc độ 60 km/h thì khi trời mưa, bạn nên điều khiển xe ở vận tốc khoảng 50 km/h. 

  Luôn chạy chậm hơn bình thường tối thiểu 5-10 km/h

  Bên cạnh đó, việc đi chậm còn giúp người lái dễ nhận biết và tránh các chướng ngại vật trên đường như nắp cống, nắp hố ga hay khúc cây... Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ đừng đi quá chậm trên cao tốc hay đường hẹp, bởi điều này sẽ gây cản trở cho các phương tiện lưu thông khác. 

  2. Bật đèn khi trời mưa

  Ánh sáng lẫn tầm nhìn của người lái đều bị hạn chế khi trời mưa to. Do đó, hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện khi lái xe dưới trời mưa.

  Bật đèn khi trời mưa

  Tài xế có thể kết hợp bật thêm đèn khẩn cấp trong trường hợp mưa quá to để các phương tiện xung quanh dễ dàng nhận thấy và duy trì khoảng cách an toàn.

  3. Điều chỉnh nhiệt độ, hướng gió điều hòa phù hợp

  Trời mưa thường gây ra hiện tượng mờ kính do nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe bị chênh lệch. Bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa về mức bằng hoặc thấo hơn bên ngoài để khắc phục tình trạng đọng hơi nước ở kính lái. 

  Tuy nhiên, người ngồi trong xe sẽ dễ bị lạnh khi hạ nhiệt độ xuống nên bạn đừng quên điều chỉnh gió hướng lên kính và bật chế độ lấy gió ngoài. 

  4. Không chạy song song với xe khác

  Khi dưới trời mưa, việc bị xe khác tạt nước lên kính khiến người lái "mù tạm thời" là trường hợp thường gặp có mức độ nguy hiểm cao mà cánh tài xế cần đề phòng.

  Vì vậy, bạn cần hạn chế việc đi song song với xe khác, nhất là trên đường cao tốc, và chỉ vượt/cho vượt ở những đoạn đường thoáng, ít vũng nước nhằm tránh tạt/bị tạt nước lên kính. 

  5. Dừng lại nếu trời mưa quá to

  Tầm nhìn của bạn sẽ rất hạn chế nếu mưa quá to dù gạt mưa hoạt động hết công suất. Bạn nên dừng xe lại trong trường hợp này thay vì cố gắng chạy tiếp và có thể phải đối mặt với việc cây bên đường gãy, đổ.

  Chỗ dừng xe lý tưởng là nơi cao ráo, thoáng đãng, không làm ảnh hưởng đến xe khác và không nằm dưới gốc cây to bởi các cành cây dễ gãy đổ khi trời mưa bão và va chạm với xe rất nguy hiểm.

  6. "Lượng sức mình" khi đi qua vùng ngập

  Đứng trước vùng ngập nước, trước tiên bạn cần xác định mức nước và xem có nằm trong khả năng lội nước của xe hay không. Những chiếc sedan có gầm thấp thường không nên lội vùng ngập quá 25cm hoặc ngập đến cánh cửa của xe. 

  Bạn có thể xem các xe tương tự mình đã đi qua vùng ngập như thế nào trước đó và tự phán đoán để vượt qua khúc ngập an toàn. Đừng quên đi số thấp và tắt bớt các phụ tải không cần thiết như điều hòa, hệ thống âm thanh trên xe khi đi qua đoạn đường ngập.

  Xe chạy cùng chiều hoặc ngược chiều có thể gây ra hiện tượng sóng làm nước dâng cao thâm nhập vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ. Vì thế, người lái cũng nên chú ý khi có phương tiện khác di chuyển gần xe mình. 

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ