3

Các nước xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn thế nào

Ở nhiều nước trên thế giới, lái xe khi nồng độ cồn vượt mức cho phép sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí là ở tù, dù không gây hậu quả nghiêm trọng.

  Ở Mỹ, lái xe khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép có thể bị phạt rất nặng. Ở một số bang, nếu vi phạm từ lần thứ 2 trở lên, người vi phạm bị phạt tù từ 1 đến 60 ngày dù không gây hậu quả nghiêm trọng.

  Ở Mỹ, lái xe khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép có thể bị phạt rất nặng

  Ở nhiều nước trên thế giới, lái xe với nồng độ cồn trong máu vượt quá mức quy định sẽ bị phạt nặng, thậm chí là ở tù. Các chi phí giải quyết vấn đề pháp lý cũng rất tốn kém. 

  Giới hạn nồng độ cồn cho phép 

  Tại Anh, Xứ Wales (35 mcg/100 ml hơi thở).

  Vì nồng độ cồn trên mỗi 100 ml nước tiểu, hơi thở và máu có khác nhau nên các cơ quan kiểm tra sẽ đo bằng milligram (mg) hoặc microgram (mcg) tùy từng trường hợp. Theo thang đo thì 1 gram = 1000 mg và 1 mg = 1000 mcg. 

  Tại Anh và Xứ Wales, giới hạn nồng độ cồn được phép lái xe là 35 mcg/100 ml hơi thở, 80 mg/100 ml máu hoặc 107 mg/100 ml nước tiểu, theo Daily Mail.

  Tại Scotland và hầu hết các nước châu  Âu (5 mcg/100 ml hơi thở)

  Trong khi đó, quy định ở Scotland và hầu hết các nước châu  Âu thì nghiêm ngặt hơn. Giới hạn nồng độ cồn được phép lái xe là 50 mg/100 ml máu, tương đương 5 mcg/100 ml hơi thở. 

  Với quy định nồng độ cồn như vậy, rất khó để quy đổi ra cụ thể là mỗi người uống bao nhiêu rượu bia sẽ được phép. Vì cũng một lượng uống như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người sẽ cao thấp khác nhau. Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng, những gì đã ăn trong bụng, khả năng dung nạp rượu bia…, theo Daily Mail. 

  Mức xử phạt 

  Tại Mỹ, giới hạn độ cồn được chia ra 2 mức độ với người trên và dưới 21 tuổi. Dưới 21 tuổi, giới hạn nồng độ cồn là 20 mg/100 ml máu (2 mcg/100 ml hơi thở). Trên 21 tuổi, con số này là 80 mg/100 ml máu (35 mcg/100 ml hơi thở), tương đương được quy định ở Anh, theo Reuters. 

  Tại Mỹ, giới hạn độ cồn được chia ra 2 mức độ với người trên và dưới 21 tuổi

  Lái xe khi say rượu có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho chính họ và người khác. Do đó, đây được xem là hành vi phạm tội nghiêm trọng. 

  Tại Mỹ: phạt tù nếu vi phạm lần thứ 2 trở lên

  Ở Mỹ, lái xe khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép có thể bị phạt rất nặng. Các thủ tục về pháp lý cũng tiêu tốn rất nhiều tiền. Ngoài ra, nếu nồng độ cồn ở mức quá cao thì các hình phạt có thể nặng hơn rất nhiều. 

  Mặc dù có một số khác biệt nhất định giữa các bang của Mỹ nhưng hầu hết đều sẽ xử phạt hành vi lái xe với nồng độ cồn vượt mức như sau: 

  1. Thu hồi bằng lái từ 90 ngày đến 1 năm, tùy thuộc vào từng bang.

  2. Gắn lên xe một thiết bị kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở. Trước khi lái, tài xế sẽ thở vào thiết bị. Xe sẽ không thể khởi động nếu nồng độ cồn trong hơi thở vượt mức cho phép.

  3. Tịch thu xe và sung công quỹ. 

  4. Bị truy tố và bỏ tù nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng hoặc gây chết người.

  5. Tại khoảng 40 bang của Mỹ, nếu vi phạm từ lần thứ 2 trở lên, người vi phạm bị phạt tù từ 1 đến 60 ngày dù không gây hậu quả nghiêm trọng. 

  6. Người vi phạm phải tham gia các chương trình giáo dục hoặc khóa cai rượu.

  7. Thậm chí, ở nhiều bang, việc tài xế mở lon bia hay chai rượu khi đang lái xe cũng được xem là hành vi phạm tội nghiêm trọng, ngay cả khi họ chưa uống. Các quy định yêu cầu rượu bia khi vận chuyển phải ở trạng thái đóng kín và không được bật nắp. 

  Tuy nhiên, nhiều ý kiến tin rằng các mức phạt này là quá nhẹ và cần phải tăng nặng. Một trong những tổ chức lên án mạnh mẽ nhất là Mothers Against Drunk Driving (MADD). Đây là tổ chức của những người mẹ đã mất con trong các vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia tại Mỹ. Họ yêu cầu các nhà chức trách cần phải có những biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế người say rượu lái xe, theo Reuters.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ