3

Chủ nhà "đặt gạch" chỗ đậu xe sẽ bị xử phạt hành chính

Chủ nhà không có quyền phân định phần đường bởi đây là thẩm quyền thuộc về Cơ quan quản lý đường bộ.

  Gần đây, hình ảnh một chủ xe tự ý vẽ sơn trên đường để “đánh giấu chủ quyền” khu vực đỗ xe của mình đã khiến mạng xã hội xôn xao. Nhiều người tỏ ra bức xúc về vấn đề này và phản đối hành động trên của chủ xe. 

  Cụ thể, có người đặt câu hỏi đường có phải của riêng chủ xe, có người còn hài hước cho rằng liệu nhà nước cấp sổ đỏ cho chủ xe. Theo cảm nhận của bạn Vũ Minh, đường là của chung nhưng chủ xe lại đặt gạch riêng cho mình trông thật buồn cười. Anh Nam Trung chia sẻ xóm mình từng có người có hành động như vậy, kết cục bị cơ quan chức năng xuống làm việc và phải đi xoá lớp sơn đã vẽ.

  Nhiều người tỏ ra bức xức vì hành động này của chủ xe.

  Không ít thành viên để lại bình luận rằng điều này không mấy lạ lẫm bởi hiện tượng này xuất hiện khá nhiều ở các khu vực khác nhau. Họ cho rằng cách giải quyết tốt nhất khi gặp vấn đề này là gọi lực lượng quản lý của phường xuống để làm việc với chủ xe.

  Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, quyền phân định phần đường thuộc thẩm quyền của Cơ quan quản lý đường bộ. Người dân tự ý phân định như trên là hành vi không có cơ sở bởi đường không thuộc sở hữu của chủ nhà, họ không có quyền.

  Luật sư Tuấn cho biết Nghị định số 100/2013 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010) quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng: Đối với hành vi sử dụng lòng đường trái phép sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 12 của Nghị định số 100/2019. Trong đó, Điều 12 quy định các mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

  Vị luật sư cũng chia sẻ thêm hành vi này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 261 Bộ luật Hình sự năm 2015 nếu rơi vào trường hợp lấn chiếm lòng đường trái phép gây hậu quả nghiêm trọng.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ