3

Đề xuất mức phạt 12 triệu đồng nếu giấy phép lái xe quá hạn trên 3 tháng

Dự thảo Nghị định 100 sửa đổi tăng mức phạt hành chính lên đến 12 triệu đồng nếu lái xe sử dụng giấy phép lái xe quá hạn trên 3 tháng. Đối với trường hợp giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng sẽ bị phạt từ 5 - 7 triệu đồng.

  Ngày 13/9, đại diện Bộ Giao thông Vận tải đã trình dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt.

  Mức phạt hiện nay đang áp dụng đối với việc sử dụng giấy phép lái ô tô quá hạn 6 tháng là 4 - 6 triệu đồng. 

  Theo Nghị định 100 mới, người sử dụng giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng sẽ bị phạt 5-7 triệu đồng. Người sử dụng giấy phép quá hạn trên 3 tháng, không có hoặc sử dụng giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt 10 - 12 triệu đồng. 

  Theo Bộ GTVT, việc tăng mức xử phạt trên nhằm ngăn chặn tình trạng người vi phạm không xuất trình giấy phép lái xe để chấp nhận nộp phạt thay vì bị tước bằng lái.

  Xem thêm: Thi bằng lái ô tô cần chuẩn bị những gì?

  Đề xuất mức phạt 12 triệu đồng nếu sử dụng giấy phép lái xe quá hạn trên 3 tháng

  Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT) cho biết mục đích gia tăng khung hình phạt cho lỗi giấy phép lái xe quá hạn để người lái chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của mình cũng như cập nhật kỹ năng lái xe xem có đủ điều kiện tham gia giao thông hay không.

  Đại tá nói thêm: “Qua phân tích, từ 30 đến 45 tuổi là lứa tuổi có liên quan tới tai nạn nhiều nhất. Thực tế đó đòi hỏi cần có sự quản lý về mặt con người, đến một thời điểm nhất định thì phải kiểm soát xem sức khỏe họ có đảm bảo hay không, đã cập nhật những kỹ năng mới, trau dồi kỹ năng đã có hay chưa”, đại tá Nhật nói. 

  Một số lỗi khác được bổ sung trong dự thảo gồm có:

  • Người lái xe máy dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mà không có giấy phép lái xe, hoặc sử dụng giấy phép không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép bị tẩy xóa sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng.
  • Người điều khiển xe máy trên 175 cm3, không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép hết hạn sẽ bị phạt tiền từ 4-5 triệu đồng.
  • Ngoài ra, dự thảo còn quy định phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng với người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe ôtô, các loại xe tương tự.

  Xem thêm: Tổng quan giấy phép lái xe (GPLX) - Thi bằng lái xe 2021

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ