3

Dở khóc dở cười khi ô tô bị dột nước vì cửa sổ trời

Cửa sổ trời là một trang bị được nhiều chủ xe yêu thích. Song đôi khi, chủ xe lại rơi vào tình huống dở khóc dở cười vì cửa sổ trời.

  Mới đây nhất, trên một diễn đàn xe, một tài xế chia sẻ về tình huống tá hoả khi phát hiện xe mình bị đầy nước dưới sàn ghế lái. Ban đầu, lượng nước ít nên tài xế này cho rằng có thể do làm đổ nước, hoặc do trời ẩm. Tuy nhiên, khi mưa kéo dài nhiều ngày, nước dưới sàn xe cứ đẩy lên. Sau vài ngày quan sát, tìm hiểu nhưng không tìm ra nguyên nhân, tài xế mang xe đến gara để khám bệnh. "Bác sĩ" thông báo: nước bị rò rỉ vào trong xe do ống thoát nước cửa sổ trời bị tắc.

  nước bị rò rỉ vào trong xe do ống thoát nước cửa sổ trời bị tắc

  Khi thiết kế cửa sổ trời, để giải quyết lượng nước mưa rơi vào khe giữa cửa sổ trời và thân xe, nhà sản xuất tạo ra một máng thoát nước nối vào ống thoát nước chạy dọc thân xe. Máng thoát nước này tương tự như trên điều hòa gia đình. Theo thời gian, bụi bẩn nhiều bám vào khe, gây tắc ống, nước mưa xuống theo đường này trào ra, chảy xuống khe thoát bên trong xe và ngấm dần xuống sàn xe. 

  Theo thợ kỹ thuật, một vài trường hợp nước sẽ ngấm ở khu vực cánh cửa trước khi chảy thành giọt xuống sàn. Nhưng có trường hợp sẽ không tạo ra vết mà chảy thẳng xuống.

  Đối với cửa sổ trời việc vệ sinh tại nhà cũng không quá khó khăn. Để kiểm tra, chủ xe có thể đổ nước ngược vào khe thoát, nếu thấy nước tràn ra có thể ống đã bị tắc. 

  Đối với cửa sổ trời việc vệ sinh tại nhà cũng không quá khó khăn

  Tại Việt Nam, tắc ống thoát nước là vấn đề thường gặp với cửa sổ trời khiến ôtô bị dột, bên cạnh một vấn đề khác là gioăng cửa sổ trời bị lão hoá và mòn, cũng khiến nước ngấm vào xe. Nguyên nhân của những vấn đề này là do điều kiện thời tiết nóng ẩm quanh năm, cùng lượng bụi trong môi trường lớn.

  Hậu quả của việc nước rò theo đường thoát nước cửa sổ trời là gây ẩm trần xe, hư hỏng các thiết bị điện đi ngầm trong cánh cửa, thân xe .

  Theo nhân viên kỹ thuật, nếu không phải từ cửa sổ trời, xe bị dột chỉ có thể từ vị trí cánh cửa hoặc cốp xe. Nước cũng có thể ngấm từ ăng-ten nhưng khá hiếm gặp.

  Hậu quả của việc nước rò theo đường thoát nước cửa sổ trời là gây ẩm trần xe

  Việc khắc phục lỗi này sẽ tốn 100.000-300.000 đồng, tùy vào mức độ lỗi. Thông thường, thợ kỹ thuật sẽ dùng que mềm có lông hoặc gai vệ sinh, có thể dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng loại bỏ bụi bẩn triệt để. Với cao su bị lão hóa, chỉ có cách thay mới.

  Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, cửa sổ trời nên được vệ sinh sau 1-3 tháng tùy vào đặc thù thời tiết nơi di chuyển, để tránh bị đọng nước hoặc bám đất cát ở các khu vực xung quanh vị trí này.

  Chủ xe không nên chủ quan với tình trạng thấm hay dột trong khoang ca bin xe, bởi nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới hệ thống điện và vận hành của xe. Khi đó, chi phí để khắc phục khi xe bị ngấm nước nặng có thể sẽ rất lớn.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ