3

Khoản thuế 4.400 tỷ đồng của các hãng xe sắp được gia hạn

Phương án gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt từ kỳ tính thuế tháng 10 đến kỳ tính thuế tháng 11 vừa được Bộ Tài chính đề xuất trình Chính phủ, thời hạn gia hạn là 2 tháng.

  Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ tờ trình về việc ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

  Cụ thể, thời hạn nộp thuế tiêu thụ của ô tô nội được gia hạn 2 tháng, áp dụng cho khoản thuế từ kỳ tính thuế tháng 10 đến kỳ tính thuế tháng 11.

  Tổng số thuế tiêu thụ đặc biệt được gia hạn vào khoảng 4.400 tỷ đồng theo tính toán sơ bộ của Bộ Tài chính.

  Công nhân nhà máy Ford Hải Dương di chuyển một phần thân xe vào hệ thống lắp ráp khung gầm

  Việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh của kỳ tính thuế tháng 11 năm 2021 theo đó cũng có thời hạn chậm nhất vào ngày 30 tháng 12 năm 2021.

  Thuế tiêu thụ đặc biệt là sắc thuế gián thu dành cho người tiêu dùng cuối cùng của sản phẩm. Đối với ô tô, tùy loại phương tiện và dung tích động cơ mà có mức thuế suất khác nhau. 

  Ví dụ, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe chở người dưới 9 chỗ ngồi có dung tích động cơ từ 1.5 - 2.0L là 35% - 40% giá bán xe.

  Các hãng xe tại Việt Nam sẽ thoải mái hơn khi được giữ lại số tiền thuế 4.400 tỷ đồng trong 2 tháng khi Nghị định này ký ban hành, vòng quay của đồng vốn trong sản xuất kinh doanh những tháng cuối năm theo đó cũng sẽ dễ thở hơn. 

  Hồi hôm 15/11/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng có văn bản đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch.

  Nội dung trong văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái do Phó Chủ Nhiệm Văn phòng Chính Phủ - Mai Thị Thu Vân ký thể hiện sự tán thành trước trình tự, thủ tục rút gọn theo quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật đối với việc xây dựng, ban hành các Thông tư giảm phí, lệ phí để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

  Trích dẫn từ văn bản trên, "Các Bộ, cơ quan ngang Bộ khẩn trương rà soát, đề xuất điều chỉnh giảm mức thu các khoản phí, lệ phí (bao gồm cả các khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2021) thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, gửi Bộ Tài chính để xem xét, ban hành theo thẩm quyền và quy định của pháp luật để tiếp tục hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, người dân và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ".

  Hiện Chính phủ vẫn đang cân nhắc phê duyệt hai chính sách quan trọng này. 

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ