3

Lái xe "rùa bò" trên đường cao tốc sẽ bị xử lý thế nào?

Với hành vi chạy quá tốc độ, tài xế rất dễ bị CSGT xử lý với mức phạt nặng. Tuy vậy, nhiều lái xe lại tỏ ra thờ ơ và không để ý đến giới hạn tốc độ tối thiểu, cố tình đi "rùa bò" trên đường.

  Khi di chuyển trên các tuyến đường cao tốc, chắc hẳn nhiều lái xe đã gặp phải những tình huống phương tiện cùng chiều chạy "rùa bò" trên đường hoặc xe đi chậm nhưng vẫn cố bám sát làn đường bên trái vốn dành cho xe di chuyển với tốc độ cao mà nhất định không chịu chuyển làn.

  Các chuyên gia cho rằng, việc xe chạy "rùa bò" hoặc chạy trên làn đường không phù hợp không chỉ gây nguy hiểm, ức chế cho người điều khiển phương tiện khác mà còn làm giảm hiệu quả vận hành của đường cao tốc.

  Chính vì vậy, trên các tuyến đường cao tốc hiện nay, ngoài quy định tốc độ tối đa thì hầu hết đều có biển ghi chỉ số của tốc độ tối thiểu. Thông thường, tốc độ tối đa và tối thiểu ở các làn đường bên phải sẽ thấp hơn các làn đường bên trái theo chiều xe chạy.

  Theo khoản 1, điều 26 Luật Giao thông đường bộ hiện hành: "Lái xe không được cho xe chạy quá tốc độ tối đa và dưới tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo hiệu, sơn kẻ trên mặt đường.”

  Tốc độ tối đa được hiển thị trong biển báo hình tròn viền đỏ, nền trắng. Còn tốc độ tối thiểu hiển thị bên trong biển hình tròn màu xanh.

  Lái xe

  Hành vi chạy xe dưới tốc độ tối thiểu cũng có thể bị CSGT phạt nặng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

  Cụ thể, theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi "Điều khiển ô tô chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép" bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, chạy xe dưới tốc độ tối thiểu gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.

  Nhiều người cho rằng, hành vi này rất cần được các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý thích đáng nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của một bộ phận lái xe trong thời gian tới.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ