3

Liệu ô tô điện sẽ được ưa chuộng hơn khi xăng tăng giá?

Nhiều người dự định mua xe đã chuyển sang tham khảo các mẫu xe điện sau khi giá xăng đạt đỉnh trong 7 năm gần đây.

  Từ 16h ngày 26/10, giá xăng E5 RON 92 tăng lên 23.110 đồng một lít (tăng 1.430 đồng); RON 95 là 24.330 đồng một lít (tăng 1.460 đồng), theo điều hành giá của liên Bộ Công Thương. Đây là lần giá xăng tăng cao nhất trong bảy năm qua. 

  Khi ô tô điện bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên thị trường, nhiều người bắt đầu đặt ra bài toán về tiết kiệm chi phí sử dụng ô tô.

  Với giá xăng RON 95 ở mức hiện nay, tiền xăng người dùng phải trả vào khoảng 365.000-395.000 đồng nếu sử dụng một chiếc SUV với mức tiêu thụ nhiên liệu 15-16 lít/100 km. Giả sử người dùng di chuyển khoảng 30 km mỗi ngày, như vậy một tuần khoảng 210 km thì phải trả khoảng 800.000 đồng. Tiền xăng mỗi tháng tính ra hơn 3 triệu đồng. 

  Chi phí hàng tháng của các mẫu xe sedan, xe cỡ nhỏ có mức tiêu thụ nhiên liệu 8-10 lít/100 km rơi vào khoảng 2-2,5 triệu đồng.

  Đấy là chưa tính đến một loạt các chi phí khác bao gồm chi phí bảo dưỡng, cầu đường hay phát sinh số km cho các chuyến dã ngoại, đi xa.

  Bên cạnh chi phí nhiên liệu, chủ xe tại Việt Nam phải thanh toán nhiều khoản tiền khác mỗi tháng

  Tuy nhiên, nhiều người vẫn lựa chọn tiếp tục sử dụng ô tô chạy xăng bởi đã lỡ mua xe, mặc cho giá xăng tăng cao. Ngược lại, cũng có một số người dùng tính đến việc chuyển sang dùng ô tô điện để tiết kiệm. 

  Đối với đại đa số người dùng Việt Nam, ô tô điện hiện vẫn là loại hình phương tiện mới. Chưa có các nghiên cứu và đánh giá thực tế sử dụng, tuy nhiên chi phí sử dụng ô tô điện được cho rằng rẻ hơn so với xe xăng, cụ thể một nhà sản xuất ô tô điện đã công bố mức chi phí năng lượng tiêu thụ của xe điện chỉ khoảng 1.482 đồng cho một km.

  Bên cạnh chi phí năng lượng dễ chịu hơn, ô tô điện còn được hỗ trợ thuê pin, bảo hành hay bảo dưỡng cũng không tốn kém như xe chạy xăng.

  Nhìn chung, giá nhiên liệu tăng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng mà còn gây tác động tiêu cực tới các hoạt động sản xuất khác. Dù vậy, người mua vẫn phải cân nhắc rất kỹ khi muốn mua xe điện bởi có thể EV tiết kiệm đáng kể chi phí nhiên liệu nhưng đây vẫn là sản phẩm mới tại Việt Nam. Thời gian đầu mới tiếp xúc, người dùng có thể sẽ gặp ít nhiều khó khăn nếu chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe điện.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ