3

Ô tô hư hại thế nào khi thường xuyên đi trên đường xấu

Nếu phải di chuyển liên tục trên những cung đường xấu, đường mấp mô, có nhiều ổ gà… xe sẽ nhanh chóng hư hại, xuống cấp, gây tốn kém chi phí sửa chữa.

  Đường xấu gây ra rất nhiều tác hại với xe ô tô. Nếu bạn phải thường xuyên lái xe trên những cung đường xấu, hãy thường xuyên kiểm tra mức độ hư hại của những bộ phận dưới đây.

  Hư hại lốp xe 

  Lốp xe là bộ phận xúc trực tiếp với mặt đường, nên sẽ là bộ phận dễ bị tổn thương và hư hại nhiều nhất khi xe di chuyển trên các đoạn đường gồ ghề. Bạn sẽ thấy tình trạng lốp như bị phồng rộp, rách, bẹp lốp do va chạm với đất, đá trên đường.

  Hư hại lốp xe khi xe di chuyển trên đường xấu

  Để hạn chế lốp hư hỏng, tài xế cần lưu ý đến việc bơm xe với áp suất phù hợp, không quá non hoặc quá căng.

  Vành xe bị méo

  Vành xe cũng là nơi chịu nhiều tác động khi đi trên những đoạn đường xấu, đường có nhiều ổ gà, mấp mô. Bạn có thể nhìn thấy rõ những hiện tượng như méo vành, vênh vành… Những hư hỏng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe mà còn gây mất an toàn cho cả người lái. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra vành xe để khắc phục kịp thời khi cần thiết.

  Hệ thống treo bị hư hại

  Hệ thống treo của xe có chức năng hấp thụ các xung động của mặt đường, giúp cho xe di chuyển mượt mà hơn. Tuy nhiên, hệ thống này cũng bị giới hạn về sức chịu đựng cũng như cường độ.

  Hệ thống treo bị hư hại khi di chuyển trên đường xấu

  Nếu xe phải thường xuyên di chuyển qua những đoạn đường xấu, đường gập ghềnh, nhiều ổ gà, hệ thống treo có thể gặp nhiều vấn đề như lỏng các khớp liên kết, hỏng thanh giảm chấn, thanh chống… Sửa chữa các hư hỏng này cũng khiến chủ xe mất khá nhiều chi phí.

  Ống xả bị méo

  Ống xả nằm ở vị trí gầm xe, là bộ phận chịu nhiều va đập khi xe di chuyển vào những đoạn đường gập ghềnh. Nếu ống xả hư hỏng, xe có thể phát ra tiếng động lớn. 

  Ống xả bị méo khi xe phải di chuyển trên đường xấu

  Ngoài ra, xe cũng sẽ thải ra ngoài môi trường một lượng khí thải lớn. Trong một vài trường hợp, hiện tượng khí thải còn trào ngược vào bên trong khoang cabin và gây ra mùi khó chịu.

  Thân xe bị tổn thương

  Những loại xe ô tô thân thấp sẽ có điểm lợi với biên độ dao động theo nhịp khi di chuyển trên mặt đường xấu. So với những xe gầm cao thì các xe này sẽ có xung động nhỏ hơn. Tuy nhiên, đối với xe gầm thấp thì mức độ va chạm, tổn thương khi đi vào đường xóc sẽ lớn hơn rất nhiều.

  Thân xe bị tổn thương khi xe phải di chuyển trên đường xấu

  Ngoài ra, các bộ phận khác như gờ, cản xe cũng dễ bị tổn thương khi xe di chuyển trên đường xóc. Với xe gầm thấp thì người lái nên di chuyển từ từ để hạn chế tối đa các va chạm làm hư hại thân xe.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ