3

Quy tắc nhìn xa 15 giây là gì?

Quy tắc lái xe an toàn 'nhìn xa 15 giây' là quy tắc mà bất kỳ tài xế nào cũng cần phải biết. Tuy nhiên giữa việc biết và để thực hiện được nó lại không hề đơn giản một chút nào.

  Theo Cơ quan Quản trị An toàn Lưu thông Đường bộ Quốc gia Mỹ (NHTSA), có hơn 80% các vụ đâm xe có thể tránh được nếu người lái xe có thêm một giây để phản ứng. Những người lái xe thường chỉ nhìn phía trước xe trung bình 3-5 giây. Do vậy, nếu bạn nhìn lướt ở khoảng ít nhất 15 giây trước xe của mình, bạn có thể tập hợp thông tin sớm hơn và phản ứng nhanh hơn trước những vấn đề đang xảy ra trên đường. 

  Quy tắc nhìn xa 15 giây trong lái xe được hiểu là người cầm lái phải nhìn ở khoảng cách ít nhất 15 giây trước xe của mình trong suốt quá trình di chuyển. Đó là khoảng cách xe của bạn sẽ chạy được trong 15 giây.

  Quy tắc nhìn xa 15 giây

  “15 giây” trong lái xe là bao xa?

  Điều này phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ và khả năng quan sát trong từng trường hợp của người cầm lái. Thông thường, nếu như đảm bảo đúng tốc độ quy định thì khoảng cách 15 giây có thể được ước lượng như sau:

  Đối với khu vực thành phố thì 15 giây có thể là khoảng một dãy nhà, do vậy hãy cố gắng tập cho mình nhìn ít nhất một dãy nhà phía trước.

  Khi đang chạy với tốc độ cao như trên quốc lộ thì 15 giây được ước lượng là khoảng 4 dãy nhà trong thành phố, tương đương khoảng 400m. Ví dụ, với tốc độ lưu thông trên cao tốc 100 km/h thì mỗi giây xe sẽ đi được 27m, và 15 giây sẽ đi được khoảng 400m. Khoảng cách có thể là 8 cột đèn hoặc 4 xe ô tô nếu các xe đảm bảo đúng khoảng cách an toàn (cách nhau 100m).

  Làm sao để biết được nhìn phía trước là bao giây?

  Để hiểu rõ và tính toán được chính xác quy tắc này thì bạn cần thực hành đánh giá khoảng cách xe bằng cách sau:

  Đầu tiên, cần dự đoán rằng xe của mình đang ở đâu trong 15 giây tiếp theo; Sau đó, chọn 1 điểm cố định bất kỳ như biển báo đường, cột điện thoại và đếm khoảng cách cho đến khi đến điểm đánh dấu đó;

  Việc đoán trước khi đếm sẽ giúp bạn làm quen với phương pháp này và lâu dần sẽ hình thành khả năng tính toán một cách chính xác theo phản xạ tự nhiên. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi bạn phải có thói quen thực hành nhiều lần để có thể thành thạo được.

  Quy tắc nhìn xa 15 giây

  Lợi ích mà nhìn xa 15 giây mang lại?

  Thực hiện quy tắc nhìn xa 15 giây trong lái xe sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian để xử lý các tình huống nguy hiểm xảy ra một cách bất ngờ và hạn chế tối đa tình trạng phanh gấp. Bằng cách này, bạn sẽ càng cảm thấy tự tin và chủ động hơn khi cầm lái, đồng thời cũng giúp bảo đảm an toàn cho chính bạn và những người trên xe.

  Trên hết, việc rèn luyện lái xe theo quy tắc nhìn xa 15 giây cũng là cách giúp rèn luyện thói quen lái xe an toàn, khiến bản thân lái xe trở nên điềm tĩnh, không nóng vội. 

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ