3

Tài xế sẽ bị xử phạt nếu dán kín logo hội nhóm lên ô tô

Không những không giúp chiếc xe đẹp lên, việc dán kín các loại decal, biểu ngữ; logo của hội nhóm, câu lạc bộ… còn khiến chủ xe bị phạt và không được đăng kiểm.

  Những chiếc xe dán đủ loại decal, logo

  Với sự phát triển của mạng xã hội và internet hiện nay, nhiều hội nhóm về ô tô được lập ra và quy tụ những người có cùng người có cùng đam mê, sở thích hoặc ở cùng một khu vực... 

  Các tài xế khi tham gia sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn sửa chữa, cảnh báo tắc đường hay cứu hộ cứu nạn… cho các thành viên khác trong cộng đồng. Để các thành viên dễ nhận ra nhau, mỗi hội nhóm này thường sẽ có một logo riêng biệt. 

  Dán đầy logo hội nhóm lên xe là sở thích khó hiểu của nhiều người.

  Hình ảnh những chiếc xe con, xe tải dán decal những dòng khẩu hiệu mang tính tích cực như: “Đã uống rượu bia, không lái xe”; “Cấm vượt phải”; “Suy nghĩ trước khi bấm còi”… thường xuyên xuất hiện trên đường phố. Bên cạnh đó, những chiếc xe khi tham gia lưu thông cũng được gắn logo của các hội nhóm, câu lạc bộ với đủ sắc màu.

  Tuy nhiên, việc này bị nhiều tài xế lạm dụng để biến chiếc xe của họ thành một “rừng” decal di động. Trên mạng xã hội gần đây, các tay lái thậm chí còn phải "lắc đầu" trước một số hình ảnh xe ô tô chi chít những decal và logo hội nhóm trên thân xe, kính sau hay kính lái phía.

  Một chiếc xe tải dán hàng chục loại logo, decal khác nhau trên xe.

  Thành viên của Hội Lái xe miền Bắc, anh Đỗ Văn Mười chia sẻ các tài xế cùng câu lạc bộ, hội nhóm (nhất là xe đường dài và xe dịch vụ) thường sinh hoạt và chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trên đường. 

  Logo hội nhóm trở thành đặc điểm để mọi người dễ nhận ra nhau, đồng thời giúp các thành viên trong nhóm gần gũi, gắn kết hơn.

  Về việc dán chi chít logo trên xe, anh Mười bày tỏ việc này là phô trương không cần thiết và không đúng với mục tiêu đề ra của nhóm. Với hàng chục logo khác nhau như vậy, các tài xế khác cũng khó nhận biết liệu đây có phải là người cùng hội nhóm hay không vì quá rối mắt.

  Anh Nguyễn Minh Thành (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng đồng tình với ý kiến trên, cho biết hiện nay có nhiều tài xế tham gia thật nhiều hội nhóm để có nhiều logo dán lên cho "oai", thể hiện mình có quan hệ rộng trong cộng đồng sử dụng ô tô. 

  Những hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội khiến ngay cả cánh lái xe cũng

  Anh Thành còn chia sẻ thêm về vấn đề có tài xế lấy việc mình giao lưu với nhiều người trên các diễn đàn, hội nhóm để chứng tỏ mình hiểu biết luật và chống đối các lực lượng chức năng dù bản thân "sai lè". Họ thậm chí còn dọa sẽ chụp ảnh, quay video "bóc phốt" CSGT rồi đăng tải lên các nhóm lái xe. Đây là cách hành xử không đúng bởi càng tham gia nhiều hội nhóm thì càng phải thượng tôn pháp luật.

  Ngoài phạt tiền còn không được đăng kiểm

  Theo luật sư Dương Đức Thắng (Phó giám đốc Công ty Luật Myway, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), pháp luật không cấm việc dán decal, logo lên xe nhưng phải đảm bảo tầm nhìn và không gây mất an toàn cho người lái. Việc dán logo chi chít trên xe như trong một số hình ảnh trên mạng xã hội có thể bị phạt “kép” bởi vi phạm cả Luật Giao thông đường bộ và Luật Quảng cáo.

  Theo đó, điều 55 Luật Giao thông đường bộ có nêu rõ: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

  Đồng thời, theo điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng đối với cá nhân và 600-800 nghìn đồng đối với tổ chức khi tự ý thay đổi logo, decal làm thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong giấy đăng ký xe.

  Điều 32 Luật Quảng cáo cũng có liên quan đến vấn đề này: "Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông,…”.

  Tài xế sẽ phải đối mặt với mức xử phạt hành chính từ 2-5 triệu đồng theo điều 43, Nghị định 38/2021/NĐ-CP nếu vi phạm quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông theo quy định.

  Giám đốc Trung tâm kiểm định xe cơ giới 29-03S (Hà Nội), ông Nguyễn Minh Hải nói rằng quá trình đăng kiểm có thể sẽ gặp phải khó khăn đối với những xe dán logo, decal quá nhiều bởi màu sơn không còn giống như ghi trong đăng ký xe. 

  Tuy nhiên, xe vẫn có thể kiểm định được trong trường hợp trên bởi đó là lỗi hư hỏng không quan trọng. Còn với trường hợp người dùng dán decal, logo lên kính bao gồm cả kính lái và kính sau, đây được xem là thay đổi kết cấu của nhà sản xuất và không được đăng điểm. 

  Trong quá trình làm việc, đơn vị của ông Hải nhiều lần gặp phải những chiếc xe chi chít các loại logo, từ thân xe đến kính lái, kính sau. Các chủ xe sẽ được yêu cầu bóc bỏ hết decal nếu muốn được tiếp nhận đăng kiểm. 

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ