3

Vì sao ôtô phải đạp phanh mới khởi động được

Đạp phanh khởi động xe là để chống trộm cắp, tránh trẻ nhỏ tò mò ấn thử, hay đơn giản là làm giảm chi phí sản xuất.

  Với xe số sàn, thao tác cơ bản khi đề nổ máy là đạp côn. Lúc này, dù cần số đang ở số tiến (1, 2, 3...) đi chăng nữa xe cũng không chuyển động vì côn đã tách, về cơ bản khá an toàn. 

  Tuy nhiên, với xe số tự động, thông thường các xe khởi động bằng nút bấm. Ở một số dòng xe Âu, Mỹ khởi động bằng chìa cơ đều yêu cầu tài xế phải đạp phanh để nhấn nút. Cũng có khá nhiều dòng xe số tự động nhưng khởi động bằng chìa khóa cơ truyền thống (ví dụ VinFast Fadil) thì xe lại không yêu cầu phải đạp phanh, vẫn có thể nổ máy.

  Đạp phanh khởi động xe là để chống trộm cắp

  Cùng là xe số tự động, dùng chìa khóa không cần đạp phanh, dùng nút bấm lại phải đạp phanh. Vì sao lại có sự khác biệt này? Theo các chuyên gia kỹ thuật, việc này xuất phát từ một số lý do liên quan tới chi phí sản xuất, chống trộm cắp hoặc tránh trẻ nhỏ tò mò.

  Đầu tiên cần khẳng định, việc đạp phanh hay không đạp phanh, không liên quan tới khả năng xe di chuyển nếu tài xế lơ là. Bởi lẽ, trên xe số tự động, khi cần số không ở P (đỗ) thì xe không cho khởi động. Khi cần số ở P, xe nổ máy thì không đạp phanh xe cũng không trôi (trừ trường hợp xe chở nặng, nằm trên địa hình quá dốc khiến bánh răng hãm của số P bị vỡ làm xe trôi).

  Chống trộm cắp

  Ở nước ngoài, tình trạng trộm ôtô khá phổ biến. Kẻ gian có thể đứng từ bên ngoài để phá sóng chìa khóa, làm nổ máy. Để hạn chế, hãng xe thiết kế, chỉ khi đạp phanh, hộp điều khiển trung tâm của xe mới nhận ra sóng chìa khóa để khởi động.

  Lý do kỹ thuật

  Về lý do kỹ thuật, đầu tiên là bởi hệ thống khởi động của xe có hai mức, một là chỉ bật hệ thống điện (giống như xoay chìa cơ một nấc), sau đó là nổ máy (xoay chìa vòng dài). Nếu không đạp thêm phanh, sẽ không có cơ chế để phân biệt bật điện và nổ máy.

  Tránh trẻ nhỏ tò mò nhấn thử

  Trẻ em hay nghịch ngợm và có thể tò mò với các chi tiết trên xe, chúng có thể chẳng may vô tình nhấn vào. Lúc này, trẻ ngồi ở ghế bên cạnh ấn, không đạp phanh nên xe sẽ không khởi động. Rủi ro này với chìa khóa cơ rất khó để xảy ra, vì cần một lực lớn hơn để xoay chìa.

  Tránh trẻ nhỏ tò mò nhấn thử

  Giảm thiểu chi phí sản xuất

  Chi phí sản xuất cũng là một nguyên nhân, vì hộp nhận tín hiệu trên chìa khóa thông minh có giá cao hơn, chìa khóa cơ sẽ tiết kiệm hơn cho nhà sản xuất.

  Việc sử dụng chìa khóa cơ và thông minh trên các phiên bản khác nhau của cùng một mẫu xe là điều không hiếm gặp. Ví dụ Vios E số tự động dùng chìa khóa cơ nhưng bản G dùng chìa khóa thông minh.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ