3

Vì sao phụ nữ dễ gây tai nạn khi cầm lái ô tô

Đi giày cao gót, phản xạ chậm hay tâm lý hốt hoảng khi xảy ra sự cố là những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc khi phụ nữ cầm lái.

  Có không ít vụ tai nạn kinh hoàng do phụ nữ gây ra bắt nguồn từ những điều rất đơn giản. Dưới đây là những điều cơ bản phải thực hiện khi bước lên xe nhưng phụ nữ lại lơ là, dẫn đến nguồn cơn của những rắc rối. 

  Vội vàng nổ máy ngay 

  Đàn ông khi bước lên xe, điều đầu tiên phải làm là thực hiện các thao tác cơ bản như: hạ phanh tay, chỉnh gương, chỉnh ghế lái cho phù hợp với tầm đạp chân phanh, chân ga. Song nhiều chị em phụ nữ lại quên những thao tác này và vội vàng khởi động xe.

  Không khởi động xe ngay khi bước lên xe

  Bước lên xe, chị em nên cẩn thận quan sát và thực hiện các thao tác như: chỉnh gương chiếu hậu xem đã thấy hết đuôi xe chưa; hạ phanh tay để tránh nguy cơ hỏng phanh do ma sát lớn giữa má phanh và tang trống; Chỉnh ghế ngồi cho phù hợp và đảm bảo tầm nhìn tốt nhất. 

  Đa số phụ nữ Việt Nam có thể trạng thấp bé. Vì vậy khi bước lên xe cần điều chỉnh ghế lái, kính chiếu hậu, sau đó mới khởi động lăn bánh.

  Trang phục rườm rà

  Đi giày cao gót, mặc trang phục rườm rà… là những điều dễ gây rắc rối cho phụ nữ. Đặc biệt, mang giày cao gót tạo cảm giác vướng víu khi cần đạp chân phanh, chân ga. 

  Không nên mặc trang phục rườm rà khi lái xe

  Gặp tình huống bất ngờ, phụ nữ sẽ cảm thấy luống cuống, khó xử lý với đôi giày cao gót dưới chân. Sau đó là nhầm lẫn chân phanh với chân ga, để chiếc xe lao nhanh vượt tầm kiểm soát và gây ra tai nạn khủng khiếp.

  Tuyệt đối không nên mang giày cao gót khi ngồi vào vô lăng. Phụ nữ nên chuẩn bị trong xe một đôi dép hoặc giày thấp để cảm nhận chân phanh, chân ga tốt hơn.

  Ngoài ra, một số chị em vì lo sợ đen da nên đã đeo khẩu trang, mặc áo chống nắng kín mít. Điều này vô tình làm giảm góc quan sát và rất nguy hiểm khi lái xe.

  Không tập trung lái xe

  Bên cạnh trang phục rườm rà, việc lái xe không tập trung cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ tai nạn đáng tiếc khi phụ nữ ngồi vào vô lăng.

  Không tập trung khi lái xe là nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu

  Có những chị em khi lên xe còn tranh thủ trang điểm, hoặc có thói quen nhắn tin hay gọi điện thoại. Việc này khá nguy hiểm. Bởi tâm lý phụ nữ không vững vàng như đàn ông, khi có va chạm hoặc sự cố giao thông xảy ra thường rất hốt hoảng. Đây cũng là nguyên nhân chính của các vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn mà báo đài đã đưa tin.

  Phản ứng chậm

  Các trung tâm sửa chữa ô tô cho biết, đa số phụ nữ đưa xe vào hãng sửa chữa thường gặp tình trạng trầy xước, bẹp xe. Trong đó nguyên nhân chính là do phụ nữ phản ứng chậm với những tình huống, sự cố bất ngờ. Ngoài ra một phần là do không quan sát kỹ trước khi lăn bánh hoặc khi dừng đỗ. 

  Phản ứng chậm khi lái xe khiến phụ nữ gặp nhiều rắc rối

  Điều này bắt nguồn từ kỹ năng lái xe của phụ nữ còn kém. Vì vậy, trước khi tự cầm lái, chị em nên được bổ túc tay lái trên đường nhiều hơn. Khi điều khiển xe, luôn nhớ mặc trang phục gọn gàng, quan sát thật kỹ xung quanh và nằm lòng những nguyên tắc lái xe an toàn.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ