: Gợi ý
kết quả cập nhật

Hatchback: Dòng xe hướng tới sự đa dụng

Xe hatchback là gì ?

Hatchback là dòng xe ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về một mẫu xe vừa tiện dụng nhưng vẫn giữ được những tính năng cao cấp cũng như nét thon gọn và mềm mại. Tên gọi hatchback dựa trên thiết kế phần thân gồm hai khoang: khoang động cơ phía trước và khoang hành khách, hành lý phía sau. Điểm phân biệt dòng xe hatchback với coupe hay sedan là xe có ba hoặc năm cửa, cửa phía sau thuận tiện cho việc cất giữ hay bốc dỡ hành lý.

Nguồn gốc

Những mẫu xe hatchback đầu tiên đươc bắt nguồn từ chiếc Volkswagen Beetle, xe được chính thức bán trên thị trường năm 1938. Năm 1934, hãng xe Citroen giới thiệu chiếc Citroen Traction Avant phiên bản cửa hậu với hai bản lề là tiền đề cho những thiết kế của xe hatchback sau này.

Năm 1953, Aston Martin DB2 ra mắt thị trường với một cửa hậu phía sau với một bản lề phía trên,  sản xuất được 700 chiếc. Kế thừa thành công đó, DB Mark III ra đời năm 1958 chứng tỏ sức hút mới đến từ dòng xe đa dụng này.

Các loại xe hatchback

Có thể chia xe hatchback thành 3 loại dựa trên kích thước:

  • Station Wagon: Xe được biến thể từ xe sedan cỡ trung, thân xe khá dài. Các mẫu xe loại này như Kia Ceed, Subaru Legacy
  • Hatchback: Xe được biến thể từ sedan cỡ nhỏ, thân xe ngắn hơn. Các mẫu xe loại này như Kia Rio, Mazda2, Ford FiestaToyota Yaris
  • Mini Hatchback: Phát triển riêng biệt với dòng xe sedan với mục đích di chuyển trong đô thị. Xe mini hatchback có kích thước nhỏ gọn như Kia Morning, Chevrolet Spark, Daewoo Matiz, Hyundai i10, Hyundai Eon

Xe hatchback được ưa chuộng tại Việt Nam

Kia Morning

Đây là thương hiệu hiện rất được ưa chuộng tại Việt Nam khi nhiều năm đứng trong top xe bán chạy nhất. Giá của Kia Morning khoảng từ 320 đến 500 triệu tùy phiên bản.

Chevrolet Spark 

Mẫu xe khẳng định phong cách hiện đại đầy cá tính, kiểu dáng sành điệu kết hợp với tiện ích thiết thực. Giá của một chiếc Chevrolet Spark khoảng từ 330 đến 360 triệu.

Toyota Yaris 1.5RS

Đây là mẫu xe đã có nhiều thành công tại thị trường Châu Âu và một số nước Trung Đông. Hiện tại mẫu xe Toyota Yaris 1.5RS nhỏ nhắn xinh xắn này vẫn đang được phái nữ và người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là tại những thành phố lớn. Giá xe dao động từ khoảng 650 đến 700 triệu.