3

5 việc tài xế ô tô cần làm vào mùa mưa bão

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển vào mùa mưa bão, bạn nên dành thời gian kiểm tra các bộ phận như lốp xe, cần gạt, đèn chiếu sáng và hệ thống phanh ô tô...

Đối với người di chuyển thường xuyên bằng ô tô, kiểm tra xe là việc cần thiết để đảm bảo an toàn và hạn chế trục trặc trên đường. Song vào mùa mưa, việc kiểm tra các bộ phận trên xe lại càng quan trọng hơn nữa.

Lưu thông vào mùa mưa tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn hơn so với những ngày thời tiết bình thường. Lái xe có thể bị hạn chế tầm nhìn vì trời mưa quá to, có thể gặp những đoạn đường trơn trượt hoặc bị ngập nước,…Vì vậy, bên cạnh việc trang bị những kỹ năng lái xe an toàn trong mùa mưa, bạn đừng quên dành thời gian kiểm tra lại một số bộ phận của xe. 

Những bộ phận xe ô tô dưới đây cần được kiểm tra cẩn thận khi bước vào mùa mưa.

Kiểm tra lốp xe

Vào mùa mưa, mặt đường khá trơn trượt, dẫn đến nhiều nguy cơ tai nạn cho tất cả các loại xe. Trong đó, lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy lốp xe phải được đảm bảo vệ độ gai lốp, với rãnh thoát nước có độ sâu ít nhất 3mm để tăng độ bám dính lên mặt đường. 

Kiểm tra lốp xe

Nếu bạn để các gai lốp, rãnh thoát nước trên lốp bị bào mòn, sẽ tạo ra lớp nước giữa vỏ xe và mặt đường. Lúc này sự tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường bị hạn chế, khiến xe dễ bị trơn trượt, dẫn đến các tình huống nguy hiểm. 

Để tránh các nguy cơ mất an toàn xảy ra khi lốp xe bị bào mòn, hãy kiểm tra tình trạng lốp xe kỹ càng. Thay thế lốp mới cho xe của bạn nếu như lốp cũ quá mòn, bị phồng, rách hoặc có vết nứt…

Kiểm tra cần gạt mưa

Cần gạt mưa là bộ phận phải hoạt động liên tục khi gặp trời mưa. Hoạt động của cần gạt mưa giúp đảm bảo tầm quan sát thuận lợi khi lái xe. Sẽ thật khó khăn cho tầm nhìn của tài xế nếu cần gạt mưa gặp trục trặc vào đúng lúc trời mưa.

Kiểm tra cần gạt mưa

Do đó, bên cạnh lốp xe, cần gạt mưa là bộ phận nhất định phải được kiểm tra. Bạn có thể kiểm tra cần gạt bằng cách bật thử cần gạt, nếu thấy lưỡi gạt để lại vệt nước nhỏ trên kính, hãy thay thế. Ngoài ra, nếu lớp cao su bị chai cứng, bạn cũng nên thay thiết bị này. Đừng quên bổ sung nước vào bình chứa nước rửa kính nếu thấy bình cạn.

Kiểm tra hệ thống đèn xe

Khi lưu thông trong điều kiện thời tiết mưa bão khó khăn, tầm nhìn hạn chế, đèn xe sẽ có nhiệm vụ chiếu sáng và phát tín hiệu đến các phương tiện khác. Vì vậy, nếu đèn xe không hoạt động tốt sẽ rất nguy hiểm cho bạn. 

Kiểm tra hệ thống đèn xe

Bạn cần kiểm tra kỹ càng tình trạng hoạt động của tất cả các loại đèn trên xe như: đèn pha, đèn phanh, đèn lùi, đèn hậu, đèn sương mù, đèn chiếu sáng ban ngày, xi nhan, .. Nếu chúng hư hỏng hoặc bị tắt, hãy sửa chữa và thay thế ngay.

Kiểm tra hệ thống phanh xe

Phanh xe không nên gặp trục trặc ở bất kỳ hoàn cảnh nào, trong mùa mưa bão lại càng không nên. Lưu thông khi thời tiết có mưa, đường ướt, hạn chế tầm nhìn sẽ dẫn đến những tình huống bất ngờ. Vì vậy hệ thống phanh tốt sẽ hỗ trợ tài xế giải quyết tốt hơn các tình huống bất ngờ này.

Kiểm tra hệ thống phanh xe

Khi lái xe, đạp phanh, nếu bạn phát hiện có tiếng kêu, đó là do má phanh bị mòn, hoặc đĩa phanh không đều. Bạn nên mang xe đến gara để sửa chữa thay thế má phanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng hệ thống phanh ABS, một chức năng giúp cải thiện độ an toàn trên đường ướt. Bằng cách đạp phanh gấp ở tốc độ trên 20km/ giờ, nếu thấy đèn ABS bật sáng và cảm giác rung bàn đạp phanh, bạn có thể yên tâm. Trường hợp bạn thắng gấp và phát hiện tiếng kêu, hãy đưa xe vào gara để kiểm tra hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết

Vào mùa mưa, có một số đồ dùng mà các tài xế không thể không chuẩn bị như: ô dù, nước sạch, khăn lau, nước rửa kính xe, các hợp đồng bảo hiểm khi sử dụng ô tô trong mùa mưa… Quan trọng nhất là đừng quên xem dự báo thời tiết thường xuyên để nắm được tình hình. Bạn cũng nên tránh lưu thông vào những khu vực đường trơn trượt hoặc khi trời mưa quá to.

Chuẩn bị các đồ dùng cần thiết

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ