6 bước loại bỏ gỉ sét ở vỏ xe ô tô

Tham khảo những mẹo đánh bay gỉ sét ở vỏ xe dưới đây để giúp chiếc xe của bạn luôn như mới và an toàn trên mỗi hành trình.

  Sau một thời gian sử dụng, ô tô thường gặp tình trạng gỉ sét vỏ xe. Điều này không khỉ khiến xế yêu của bạn trông kém thẩm mỹ mà còn làm giảm mức độ an toàn khi lái xe. Đây là vấn đề nghiêm trọng cần sửa chữa kịp thời. 

  Gỉ sét thường xuất hiện trên các mẫu xe lâu năm do phần vỏ bị oxy hóa, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ô tô mới cũng gặp phải vấn đề này.

  Phân biệt những loại gỉ sét trên ô tô

  Phần vỏ xe thường được cấu tạo bằng thép, khi oxy và độ ẩm kết hợp với kim loại này chắc chắn sẽ xuất hiện gỉ sét. Bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này vì chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn cách an toàn để loại bỏ vết gỉ khỏi ô tô của mình. 

  Phân biệt những loại gỉ sét trên ô tô

  Trước khi tiến hành loại bỏ vết gỉ, bạn cần kiểm tra xem xe có bị ăn mòn không. Hiện nay có rất nhiều loại thép cấu tạo nên vỏ ô tô, tùy vào từng loại mà tốc độ ăn mòn sẽ nhanh hơn các loại khác. Ngoài ra gỉ sét có thể bắt nguồn từ các yếu tố khác như băng và muối mùa đông.

  Trước tiên bạn cần xác định mức độ gỉ sét dựa trên tình trạng của xe để có phương pháp xử lý hữu hiệu nhất. Ba mức độ nghiêm trọng của gỉ sét bao gồm: gỉ bề mặt, gỉ đóng cặn và gỉ sét xuyên sâu. 

  Gỉ sét bề mặt nằm ở lớp trên cùng của xe và được biểu hiện qua các vết nứt trên lớp sơn.

  Gỉ vảy đóng cặn xảy ra khi về mặt của xe có dấu hiệu xuống cấp mạnh hơn. Biểu hiện của tình trạng này là sự sủi bọt của lớp sơn trên cùng. Hai trường hợp gỉ sét bề mặt và gỉ vảy đóng cặn có thể sửa chữa mà không cần hàn. 

  Ở trạng thái gỉ xuyên sâu, vết gỉ khó khắc phục nhất vì đã ăn mòn sâu và gần như đục thủng lớp vỏ. 

  Những vật dụng cần chuẩn bị để loại bỏ gỉ sét vỏ ô tô

  Khi làm việc với máy móc, chủ xe cần phải giữ an toàn cho bản thân bằng cách sử dụng găng tay thợ máy và áo sơ mi dài tay. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ đôi tay của mình. Một vật dụng bảo hộ khác không thể thiếu là mặt nạ phòng độc nhằm giúp bạn tránh hít phải khói độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Cuối cùng, bạn nên trang bị kính an toàn để bảo vệ đội mắt. 

  Tóm lại, 4 vật dụng bạn nên trang bị để đảm bảo an toàn cho bản thân bao gồm: găng tay thợ máy, áo sơ mi, mặt nạ chống độc và kính an toàn.

  Những vật dụng cần chuẩn bị để loại bỏ gỉ sét vỏ ô tô

  Đối với các dụng cụ cần thiết, bạn cần chuẩn bị: dầu chống gỉ, một ít vải sợi nhỏ, lớp sơn bóng, sơn mài, sơn lót epoxy, sáp, dụng cụ cạo tay, băng keo, chất đánh bóng và máy chà chám, máy đánh bóng bề mặt. Nếu không có máy chà nhám bạn có thể thay thể bằng giấy nhám phù hợp (loại giấy 40, 200 và 1000). 

  Nếu vùng gỉ sét quá rộng, bạn cần chuẩn bị thêm công cụ mài.

  Các bước loại bỏ gỉ sét ô tô

  Bước 1: Dọn dẹp vết gỉ, rửa kỹ khu vực bị gỉ để loại bỏ các mảnh vụn. Sau đó dùng khăn vải để lau khô cẩn thận, dùng băng keo đánh dấu những chỗ cần sửa chữa.

  Bước 2: Dùng dụng cụ cạo tay để loại bỏ các vụn sơn ở trên và xung quanh khu vực được đánh dấu. Tiếp theo chà nhám bề mặt gỉ sét bằng giấy nhám 40. Với các cạnh xung quanh khu vực đã đánh dấu cần sử dụng giấy nhám 200, tiếp tục chà nhám đến khi bề mặt thật mịn. Sử dụng miếng vải nhỏ thấm nước lau sạch cặn giấy nhám rồi lau kho cho vết gỉ kho ráo.

  Bước 3: Bôi dầu chống gỉ và đợi vài phút trước khi phủ lớp sơn lót epoxy lên bề mặt. 

  Bước 4: Sau khi lớp sơn lót đã khô hoàn toàn, dùng giấy nhám 1000 để chà khu vực này trong 5 phút rồi rửa sạch bằng nước. 

  Bước 5: Sau khi bề mặt khô, tiếp tục phủ thêm 1 lớp sơn lót và để khô. Sau đó sử dụng giấy nhám 320 để chà nhám giúp bề mặt trông đồng đều hơn. Dùng sơn bóng cho vết gỉ (Lưu ý dùng sơn đúng màu xe theo chỉ dẫn).

  Bước 6: Đánh bóng và bôi sáp chống gỉ. Đây là bước là tăng độ sáng bóng cho lớp sơn xe ô tô của bạn.

  Xem thêm: 15 lưu ý để xe bạn luôn “bền như mới”

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Subaru WRX 4D 2.4 CVT EyeSight 2023

  Subaru WRX 4D 2.4 CVT EyeSight 2023

  3,600 km

  1 tỷ 690 triệu

  Kia Carnival 2.2D Signature 2023

  Kia Carnival 2.2D Signature 2023

  6,800 km

  1 tỷ 439 triệu

  Hyundai Tucson 2009

  Hyundai Tucson 2009

  105,000 km

  235 triệu

  WuLing mini EV LV2-170

  WuLing mini EV LV2-170

  0 km

  245 triệu

  Hyundai Santa Fe 2007

  Hyundai Santa Fe 2007

  220,000 km

  230 triệu

  Toyota Vios 1.5G AT 2023

  Toyota Vios 1.5G AT 2023

  18,000 km

  525 triệu

  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ