CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

"Bắt mạch" bệnh của cần gạt nước trên ô tô

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra tình trạng của gạt nước là khi mùa hè nóng nực kết thúc, bởi nhiệt độ và tia cực tím ảnh hưởng rất nhiều đến bộ phận này.

Nhiều người không nhận thấy lưỡi gạt giảm dần hiệu suất theo thời gian mà chỉ bắt đầu để ý khi những tiếng rít và sự rung giật xuất hiện lúc gạt. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, lưỡi gạt đã lão hoá chai cứng và đặc biệt kêu to khi thời tiết lạnh.

Người lái cần thay mới lưỡi gạt ngay lúc cần gạt gạt lần đầu tiên vẫn để sót lại những vệt ướt trên kính lái. Khi rửa xe, việc bảo trì vệ sinh cần gạt là điều cần thiết. Nếu kỹ hơn, bạn có thể vệ sinh phần lưỡi gạt bằng vải tẩm dấm trắng.

"Bắt mạch" bệnh của cần gạt nước trên ô tô

Những người lái ô tô kinh nghiệm đưa ra lời khuyên nếu thấy những dấu hiệu sau, người dùng nên thay cần gạt sớm dù chưa đến thời điểm định kỳ:

Mặt kính bị trầy xước

Bộ phận lưỡi gạt là nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt kính nên được bọc bằng cao su. Nếu phần cao su bị xuống cấp, bong ra hay bị nhiều bụi bẩn nhỏ bám lấy thì có thể gây xước nhẹ trên bề mặt kính khi cần gạt hoạt động. Chủ xe cần thay ngay lúc này, không thì những vết xước nhẹ đó sẽ trở thành những vết đậm hơn khiến tài xế bị cản trở tầm nhìn.

Cần gạt mưa bị vênh, cong

Cần gạt mưa hay bị cong, vênh dưới ảnh hưởng của thời tiết nóng bức khiến việc hoạt động của bộ phận này không ổn định, các vết bẩn trên bề mặt kính không được làm sạch hoàn toàn. Người dùng cần thay thế cần gạt mới để khắc phục tình trạng này.

Mặt kính mờ

Với trường hợp cần gạt vẫn hoạt động bình thường nhưng kính chắn gió lại bị mờ như có một lớp sương mỏng, đó là do lưỡi gạt đang bị nhiều bụi bẩn bám phải nên không quét sạch được lớp bụi trên mặt kính. Chủ xe nên vệ sinh cần gạt ngay.

Cần gạt mưa phát ra âm thanh lạ

Lớp cao su bọc lưỡi gạt sau một thời gian sử dụng có thể bị bào mòn, khiến lớp nhựa hoặc kim loại bên trong ma sát với mặt kính và tạo âm thanh như tiếng rít. Điều này dễ làm mặt kính bị xước và cần gạt không gạt được hết nước hay bụi bẩn trên kính.

Quỹ đạo cần gạt không đúng

Chủ xe trong lúc sử dụng cũng nên để ý quỹ đạo của cần gạt mưa để phán đoán cần gạt có đang hoạt động tốt hay không. Quỹ đạo cần gạt có dạng những dải dẹt mỏng thì rất có thể phần cao su bọc lưỡi gạt đã bị nứt hoặc chai cứng. Quỹ đạo hình ren cửa thì lưỡi cao su chắc chắn đang bị biến dạng.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ