Bật mí cách xử lý điểm mù khi lái xe ô tô

Tầm nhìn hạn chế ở phạm vi điểm mù khiến người lái lúng túng trong xử lý và có thể phán đoán không chính xác, dẫn đến những tai nạn không đáng có. Liệu có cách để khắc phục các điểm mù này hay không?

  Xử lý điểm mù trên xe ô tô là kỹ năng cần thiết mà bất cứ lái xe nào cũng phải có, bởi điểm mù ô tô là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông bất ngờ.

  Điểm mù ô tô và cách kiểm tra điểm mù khi lái xe

  Điểm mù ô tô là gì?

  Điểm mù ô tô là phạm vi không gian mà lái xe không thể quan sát được, dù trực tiếp hay thông qua gương chiếu hậu. Một số tình huống thường xuất hiện điểm mù bao gồm lùi xe, chuyển làn hoặt quay đầu tại ngã tư.

  Điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, ở phía trước hoặc phía sau xe

  Thông thường, gương chiếu hậu hoặc vóc dáng, tư thế ngồi của người lái là những yếu tố gây ra điểm mù. Điểm mù ô tô thường tỉ lệ thuận với kích thước của xe. 

  Cách kiểm tra điểm mù khi lái xe

  Khi muốn chuyển làn hoặc nhập làn, người lái cần bật đèn xi nhan để ra hiệu cho các phương tiện cùng lưu thông khác, đồng thời kiểm tra gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù. Bạn có thể bật đèn báo rẽ và từ tốn tiến đến khu vực chuyển làn nếu không có bất cứ chiếc xe nào cản trở. 

  Vị trí điểm mù mà tài xế bị khuất tầm nhìn khi ô tô di chuyển

  Hệ thống cảnh báo điểm mù hoặc hệ thống cảnh báo chệch làn đường cũng được trang bị sẵn trên một số mẫu xe. Dù đây là công cụ rất hữu ích nhưng tài xế vẫn cần tự mình kiểm tra điểm mù bằng cách quan sát xung quanh.  

  Hãy giữ vững tay lái và luôn đi đúng làn đường trong mọi trường hợp. Khi muốn rẽ, người lái phải bật đèn xi nhan, đồng thời không quá tin tưởng vào đèn xi nhan của phương tiên khác bởi đôi lúc tài xế có thể quên bật hoặc bật nhầm. Để đưa ra phán đoán chính xác đối với những trường hợp này, người lái cần dựa vào kinh nghiệm của bản thân. 

  Cần chắc chắn rằng không có bất cứ vật cản nào ảnh hưởng đến tầm nhìn phía sau của người lái. Trường hợp hành khách ngồi sau che mất tầm nhìn, tài xế nên yêu cầu họ hợp tác để đảm bảo sự an toàn. 

  Khắc phục điểm mù trên xe ô tô bằng cách nào?

  Điểm mù phía trước xe

  Các mẫu xe tải, xe bán tải sẽ thường gặp điểm mù phía trước xe do có gầm cao. Tài xế khi đi qua những khu vực đông dân cư như chợ, trường học… nên giảm tốc độ, đồng thời lắp thêm các công cụ hỗ trợ như camera quan sát, cảm biến, gương cầu để khắc phục điểm mù phía trước. Ngoài ra, người lái cũng nên chú ý giữ khoảng cách an toàn với những phương tiện có kích thước lớn và cẩn trọng khi vượt qua.

  Điểm mù phía sau xe

  Tai nạn khi lùi xe thường bắt nguồn từ điểm mù phía sau xe kéo dài vài mét tính từ phần đuôi. Cách khắc phục tình trạng này chính là trang bị cảm biến lùi và camera sau. Mặt khác, người lái trong quá trình lùi cũng cần quan sát toàn diện phía trước, phía sau và xung quanh xe. 

  Một chiếc gương cầu nhỏ giúp gương chiếu hậu phát huy hiệu quả tốt hơn

  Điểm mù trên gương chiếu hậu

  Thông qua gương chiếu hậu, tài xế có thể dễ dàng quan sát không gian bên ngoài. Tuy nhiên, đôi khi bộ phận này không thể quét đến những chiếc xe khác ở phía sau nên người lái cần đi chậm kết hợp quan sát 2 bên và phía sau xe nếu muốn chuyển làn, quay đầu hoặc sang đường. Bố trí thêm một chiếc gương cầu nhỏ sẽ càng phát huy tốt hiệu quả của gương chiếu hậu. 

  Điểm mù trên cột trước (cột chữ A)

  Cột chữ A ở 2 bên khung kính chắn góc có thể sinh ra điểm mù tùy vào góc đánh lái. Muốn hạn chế tình trạng này, tài xế cần nghiêng đầu đón góc quan sát tốt nhất. Ở những cung đường đèo, núi, khúc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo, người lái cần bấm còi cảnh báo hoặc nháy đèn để cảnh báo cho những phương tiện khác.

  Điểm mù ô tô xuất hiện ở rất nhiều trường hợp trong quá trình lái. Bên cạnh các công cụ hỗ trợ, người lái cũng cần trang bị thêm kiến thức và kỹ năng xử lý điểm mù để đảm bảo quá trình lưu thông thuận lợi và an toàn. 

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ