CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Các bước vệ sinh ô tô đơn giản tại nhà

Bên ngoài và bên trong chiếc ô tô được vệ sinh kỹ càng sẽ tạo cảm giác thoải mái cho chủ sở hữu chiếc xe. Tuy nhiên, nếu muốn chiếc xe vừa đẹp lại vừa hoạt động tốt thì đừng nên quên đống bụi bẩn nằm ở dưới mui xe.

Mặc dù động cơ nằm ở vị trí kín, không tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài, nhưng bụi bẩn vẫn có thể xuất hiện từ các khe hở xung quanh mui và phần đầu xe. Việc làm sạch động cơ nghe có vẻ nặng nề bởi khối lượng lớn máy móc và chi tiết nằm dưới nắp ca-pô. Bạn có thể thực hiện tuần tự các bước đơn giản sau đây để việc lau chùi trở nên bớt khó khăn hơn:

Các bước vệ sinh ô tô đơn giản tại nhà

Bước 1: Lên lịch

Thời tiết lý tưởng là những ngày nắng nhẹ, có độ ẩm và một chút gió sẽ làm động cơ và các bộ phận khô nhanh hơn sau khi tẩy rửa.

Bước 2: Làm mát động cơ

Hãy tìm một vị trí thích hợp, đậu xe, lập nắp ca-pô lên và để động cơ nguội đi từ từ. Không nên xịt nước lạnh vào động cơ đang nóng sẽ gây hỏng hóc và dễ bị bỏng. 

Bước 3: Tháo rời các bộ phận

Để tránh cho các chi tiết điện bị hư hỏng, hãy loại bỏ các pin năng lượng trước khi tiến hành tẩy rửa. Ngoài ra, nếu có nắp nhựa nào có thể tháo rời cũng hãy lấy ra và cọ rửa riêng để các chi tiết được làm sạch tốt nhất.

Bước 4: Bảo vệ các bộ phận điện

Bảo vệ các thiết bị điện tử như pin, dây đánh lửa và bộ điều khiển động cơ bằng túi nhựa hoặc bất kì vật dụng nào có thể che chắn. Việc này giảm thiểu nguy cơ bạn vô tình làm hỏng các chi tiết điện này.

Bước 5: Sử dụng hóa chất tẩy rửa để làm sạch

Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp hoặc chất tẩy dầu mỡ chuyên dụng để vệ sinh động cơ. Quan trọng là phải lau chùi kỹ càng, không bỏ qua bất kì khu vực nào.

Bước 6: Cọ rửa cẩn thận

Một số chi tiết như nắp van sẽ rất khó làm sạch, lúc đó một chiếc bàn chải nhỏ không phải bằng kim loại sẽ có tác dụng rất tốt. Nếu cần bạn có thể sử dụng thêm chất tẩy dầu mỡ để hỗ trợ.

Bước 7: Dùng vòi nước rửa trôi

Bạn có thể sử dụng vòi rửa áp suất, máy phun như ở các nơi rửa xe hoặc một ống nước bình thường cũng tốt. Rửa sạch toàn bộ khoang động cơ từ sau ra trước, cố gắng tránh những bộ phận điện và những chỗ khó khô.

Bước 8: Lau khô

Bạn có thể sử dụng đồ khò thổi khí để làm khô nước, hoặc một chiếc khăn để vừa làm khô vừa giúp loại bỏ bụi bẩn còn sót.

Bước 9: Lắp đặt các thiết bị trở lại

Sau khi lau khô, bạn lắp đặt các thiết bị trở lại vị trí ban đầu, tháo túi che các bộ phận điện nếu có.

Các bước vệ sinh ô tô đơn giản tại nhà

Lưu ý

Việc vệ sinh động cơ nên được tiến hành 1-2 lần/năm để tránh động cơ quá bẩn khiến việc tẩy rửa khó khăn hơn. Số lần tẩy rửa trên là con số hợp lý để giữ cho động cơ luôn sạch sẽ và thời gian mỗi lần tẩy rửa chỉ tầm 1 tiếng đồng hồ.

Carmudi Việt Nam

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ