3

Cách giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

Không như di chuyển trên đường phố, việc di chuyển trên cao tốc với tốc độ ở mức 80 – 100km/h, đòi hỏi người lái phải có kinh nghiệm để duy trì khoảng cách an toàn để có thể làm chủ được tay lái khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Khác với tham gia giao thông ở trong thành phố, việc các xe bám đuôi nhau khi di chuyển  trên cao tốc ở tốc độ 80 – 100km/h, thậm chí có nơi 120km/h thì lại vô cùng nguy hiểm vì trong nhiều trường hợp sẽ không thể làm chủ được tay lái khi có tình huống bất ngờ xảy ra. 

Chưa kể, việc phanh gấp khi xe đang chạy ở tốc độ cao cũng phải mất một khoảng thời gian để xe có thể từ từ dừng lại. Thực tế cho thấy nhiều trường hợp một xe phanh gấp dẫn đến các xe phía sau không xử lý kịp và tạo nên các vụ va chạm liên hoàn,

Việc duy trì khoảng cách an toàn sẽ giúp cho các lái xe có đủ thời gian đạp phanh, dừng xe hoặc chuyển làn mà không xảy ra va chạm, bên cạnh đó việc giữ khoảng cách hợp lý cũng giúp tạo cho người lái một tầm nhìn quan sát tốt.

Cách giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

Do vậy, vấn đề quan trọng nhất khi bạn điều khiển xe trên cao tốc là tài xế phải luôn duy trì được một khoảng cách an toàn đối với xe phía trước. Để làm được điều này, tài xế cần học cách ước lượng khoảng cách giữa ô tô mình đang điều khiển và ô tô di chuyển phía trước để luôn giữ được khoảng cách an toàn và tốc độ quy định trên cao tốc.

Theo đó, tài xế có thể luyện tập và thực hiện việc này theo các cách sau:

Quy tắc 5 giây: Hãy chọn một điểm cố định trên đường và quan sát xe phía trước khi lướt qua điểm mà bạn đã chọn thì bắt đầu đếm nhẩm từ 1 - 5 giây. Nếu bạn đã đếm đến 5 mà xe của bạn chưa vượt qua hoặc chỉ vừa mới tới điểm mà bạn đã chọn thì khoảng cách giữa xe của bạn và xe phía trước lúc này được xem là an toàn, đủ để bạn xử lý được những tình huống khẩn cấp.

Quy tắc 3 giây: Đây là phương pháp phổ thông mà ai cũng cần phải nắm rõ dù là di chuyển ở bất cứ cung đường nào. Bản chất của quy tắc này dựa trên các tính toán tổng hợp về tốc độ phản xạ của người lái, đà quán tính của xe sau khi phanh để xe có thể dừng lại hoàn toàn và tránh được va chạm.

Bạn có thể tính toán dựa theo công thức như sau: lấy vận tốc của xe nhân với 3 rồi chia 10, kết quả của phép tính này sẽ là số mét khoảng cách tối thiểu mà bạn cần giữ giữa xe của bạn và xe phía trước. Ví dụ, nếu đi với vận tốc 100km/h thì khoảng cách tối thiểu với xe phía trước sẽ là 100 x 3/10 = 30m.

Tuy nhiên, khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) hoặc bị hạn chế tầm nhìn thì bạn nên tăng khoảng cách an toàn này thêm.

Cách giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

Nếu bạn dựa vào biển báo hiệu khoảng cách mẫu bên lề phải để nhận biết khoảng cách thực tế giữ 2 xe thì chỉ cần nhìn biển số của xe phía trước, nhưng lưu ý chỉ áp dụng khi đi vào ban ngày và trong điều kiện thời tiết bình thường. 

Cụ thể, nếu bạn hoàn toàn không đọc được số trên biển số xe phía trước thì khoảng cách 2 xe là rất an toàn hoặc nếu nhìn thấy số nhưng bị mờ thì bạn cũng đang giữ được một khoảng cách tương đối an toàn với xe phía trước.

Còn nếu như bạn có thể đọc được rõ từng số trên biển số xe trước mặt thì khoảng cách giữa 2 xe lúc này là không an toàn và bạn cần giảm tốc độ lại để khoảng cách 2 xe xa hơn.

Một số lưu ý khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

- Bám đuôi là điều tuyệt đối không nên khi di chuyển trên đường cao tốc.

- Tuyệt đối không chạy song song hoặc gần các xe ở làn bên cạnh và phải luôn duy trì khoảng cách tối thiểu là 100m.

- Đảm bảo tầm quan sát của bạn càng xa càng tốt để có thể nhận biết được mọi tình huống có thể xảy ra.

Cách giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

- Khi muốn vượt các phương tiện khác thì cần nhớ thực hiện 3 thao tác sau: Nhìn gương – ra tín hiệu – di chuyển. Trước tiên, bạn cần kiểm tra gương để quan sát tình hình giao thông phía sau hoặc bên cạnh, rồi ra hiệu bằng đèn tín hiệu và di chuyển một cách an toàn.

Tuy nhiên, trường hợp tài xế không thể quan sát được một số khu vực qua gương thì lái xe cần quay đầu lại kiểm tra điểm mù để tránh va chạm.

- Trong trường hợp khẩn cấp, hãy điều khiển xe vào lề đường bên phải và ra khỏi luồng giao thông trước khi dừng lại. Sau đó, dật đèn dừng khẩn cấp và ra tín hiệu cảnh báo nguy hiểm khoảng 50m phía sau xe của bạn để cảnh báo cho những xe phía sau.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ