Cách nhận biết và ứng phó khi động cơ ôtô đột ngột ngừng giữa đường

Nếu phát sinh tình huống khiến xe dừng giữa đường, người điều khiển phương tiện phải bình tĩnh xác định rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục phù hợp.

  Hệ thống điện bị hỏng

  Điện là một yếu tố quan trọng trong việc khởi động và vận hành một chiếc xe hơi. Hệ thống điện bao gồm các thành phần liên quan như bugi, hệ thống dây điện, hệ thống điện. Nếu hệ thống điện không đánh lửa, xe sẽ không nổ máy. Và tình trạng này cũng có thể khiến xe bị chết máy trên đường khi đang lái xe.

  Tình trạng này cũng xảy ra nếu xe sử dụng trong thời gian dài mà không thay thế hệ thống điện, hoặc xe bị ngập trong nước và bị hư hỏng. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là thay thế hệ thống điện.  

  Dầu nhớt động cơ có vấn đề

  Xe sử dụng dầu kém chất lượng, hết dầu, rò rỉ dầu hoặc đã xuống cấp. Nếu xe hết nhớt máy sẽ hết nhớt và nóng máy. Dầu kém hiệu quả làm tăng ma sát… đây là những nguyên nhân khiến nhiệt độ động cơ tăng cao và động cơ bị chết máy.

  Người lái có thể nhận biết hư hỏng này bằng đèn báo áp suất dầu động cơ trên cụm đồng hồ. Hoặc bạn có thể thấy xe bị rỉ dầu bên dưới gầm xe. Mức tiêu thụ dầu ô tô không bình thường.

  Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra lượng dầu hiện có và chất lượng của dầu hiện tại. Nếu xe của bạn sắp hết dầu, hãy đổ thêm dầu. Nếu dầu xe của bạn đã cũ và kém chất lượng, tốt nhất bạn nên xả hết dầu cũ và thay hoàn toàn bằng dầu mới.

  Hệ thống làm mát ôtô bị hỏng

  Hệ thống làm mát không hoạt động bình thường. Những trở ngại phổ biến nhất xảy ra khi ô tô bị cạn nước lạnh. Khi xảy ra lỗi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm mát của động cơ.

  Hệ thống làm mát ôtô bị hỏng

  Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác như máy bơm nước bị lỗi, mối hàn bị rỉ sét/bị tắc/vỡ đường ống, đường ống bị rò rỉ, hư quạt gió, hỏng bộ điều nhiệt và nhiều nguyên nhân khác nữa. Dù là nguyên nhân nào, khi hệ thống làm mát có vấn đề thì khả năng làm mát của động cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Nếu xe bị lỗi hệ thống làm mát, nhiệt độ động cơ sẽ tăng nhẹ và người lái sẽ thấy đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát nhảy lên mức cảnh báo. Động cơ chậm và có tiếng gõ lạ. Nếu điều này không được phát hiện sớm, động cơ có thể  quá nóng và bề mặt của máy có thể bị méo. Nghiêm trọng hơn, xe có thể  chết máy giữa đường.

  Nếu đèn báo xuất hiện ở vị trí nước làm mát, nhiệt độ nước làm mát cao bất thường. Đầu tiên, bạn hãy nhanh chóng đậu xe vào nơi an toàn và kiểm tra vị trí nước làm mát. Nếu nước làm mát đang sôi, bạn cần để xe yên. Đồng thời với việc bật điều hòa ở trạng thái không tải, các thiết bị điện trên xe được tắt để giảm tải.

  Khi kiểm tra khu vực nước làm mát, hãy nhớ rằng buồng máy sẽ rất nóng khi động cơ tắt. Hãy cẩn thận để không bị bỏng. Nên đợi máy nguội hẳn rồi mới mở máy hút mùi ra kiểm tra. Nếu ô tô của bạn sắp hết chất làm mát, chỉ cần đổ thêm chất làm mát. Nếu không có nước làm mát, bạn có thể dùng tạm nước lọc. Chờ cho nhiệt độ giảm xuống trước khi tiếp tục. Sau đó đưa xe đến xưởng càng sớm càng tốt để hệ thống làm mát được kiểm tra và sửa chữa.

  Lọc nhiên liệu bị tắc

  Nếu bạn không vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc nhiên liệu của ô tô trong một thời gian dài, nó sẽ bị tắc. Điều này ngăn cản nhiên liệu đến bơm nhiên liệu và đi vào động cơ, gây tắt máy đột ngột, đặc biệt là những xe đang chạy bị dừng máy.

  Nếu bộ lọc nhiên liệu của ô tô có vấn đề, xe thường có những biểu hiện lạ như động cơ bị nóng, xe chạy ì không bốc như trước, nhanh hết xăng. Lâu dần sẽ bị yếu và cuối cùng là chết máy khi tăng ga. 

  Bộ lọc nhiên liệu cần được kiểm tra và thay thế càng sớm càng tốt để khắc phục lỗi trên. 

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ