CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Cách phân biệt hai loại cửa sổ trời thông dụng nhất hiện nay: Sunroof và Moonroof

Sunroof và Moonroof là hai tên gọi phổ biến nhất trong các loại cửa sổ trời ô tô, nhưng liệu bạn đã hiểu hết về công dụng và định nghĩa của chúng.

Cửa sổ trời ngày nay là một trong những trang bị rất phổ biến trên ô tô, dần xuất hiện trên cả các mẫu xe phổ thông rẻ tiền chứ không còn là một tính năng cao cấp như trước. Cửa sổ trời có nhiều loại và cũng có nhiều tên gọi khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 khái niệm Sunroof và Moonroof đang bị nhiều người nhầm lẫn.

cửa sổ trời ô tô

Cửa sổ trời có xuất phát điểm ban đầu là phụ kiện cho những dòng xe sang trọng. Gần đây, để đáp ứng thị hiếu ngày càng tăng của khách hàng, ngay cả các mẫu xe phổ thông tầm trung cũng đã dần dần trang bị thêm cửa số trời. Cửa sổ trời có rất nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau, nhưng phố biến nhất vẫn là 2 loại Sunroof và Moonroof. 

Tính năng của cửa sổ trời trên ô tô

Sunroof xuất hiện lần đầu vào những năm 30 của thế kỷ trước với nhiệm vụ chính là lấy ánh sáng và không khí trong lành vào trong khoang cabin. Khác với việc mở kính cửa bên, việc mở Sunroof giảm thiểu đáng kể tiếng ồn từ bên ngoài và cũng không làm người ngồi trong xe bị gió thổi vào tóc gây khó chịu.

Sunroof được sản xuất lần đầu vào những năm 30 thế kỷ trước, và đúng với cái tên của mình, nhiệm vụ của chúng chủ yếu là lấy ánh sáng mặt trời cũng như giúp đám bảo việc lưu thông không khí cho xe. So với việc mở cửa kính bên hông xe, Sunroof có ưu thế là giảm thiểu đáng kể tiếng ồn bên ngoài cũng như đem lại cảm giác mát mẻ dễ chịu hơn.

Cửa sổ trời Sunroof

Xét về mặt vật lý, theo nguyên tắc lưu thông của không khí: “khí nóng nổi lên trên trong khi khí lạnh chìm xuống dưới” cho nên nếu đóng kính hết cửa, không khí nóng sẽ tập trung chủ yếu lên trên trần, hay vị trí đầu người ngồi, gây không ít khó chịu cho hành khách bên trong xe. Nếu được trang bị Sunroof, không khí sẽ được giải phóng qua cửa sổ này và đem lại cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều.

Ngoài ra, chức năng mở một phần phía sau của Sunroof rất thích hợp với những xe thường xuyên đậu ngoài nắng vì chúng sẽ làm hạ nhiệt cho cabin xe nhưng vẫn đảm bảo an ninh. Cộng thêm Sunroof có một phần đuôi nhỏ đủ để che mưa từ những cơn mưa nhỏ, đảm bảo nước không bị lọt vào trong xe.

Sự khác nhau giữa Sunroof và Moonroof

Ford là hãng xe tiên phong sáng tạo ra khái niệm Moonroof và áp dụng vào dòng xe của mình vào năm 1970. Kể từ đó, độ phổ biến của Moonroof ngày càng tăng và có thể nói, số lượng xe trang bị Moonroof đã vượt xa so với Sunroof. 

Vào thời điểm mới xuất hiện, Moonroof được phân biệt với Sunroof qua vật liệu chế tạo. Trong khi Sunroof sử dụng kim loại hoặc cùng chất liệu cấu tạo mui xe thì Moonroof lại sử dụng kính.

Về sau, để tối ưu khả năng lấy ánh sáng tự nhiên nên nhà sản xuất dần chuyển sang sử dụng thủy tinh cho tất cả các loại “cửa sổ trời”. Từ đó, người ta bắt đầu phân biệt Moonroof và Sunroof qua cách vận hành của nó. Nếu như Sunroof sẽ có cách mở lên trên, tách biệt với trần xe trong khi Moonroof khi mở sẽ chạy vào bên dưới trần xe.

Cửa sổ trời của Range Rover Evoque

Vì lí do Moonroof có khá nhiều phiên bản và định nghĩa khác nhau nên hiện tại khai niệm phổ biến nhất vẫn là Sunroof. Hiện nay, Sunroof còn kết hợp thêm với cửa sổ trời Panorama.

Theo một số người, Moonroof là những cửa sổ chỉ có thể mở được 1 phần sau như một số xe nhỏ như Volkswagen Scirocco hoặc loại trần xe bằng kính nhưng không thể mở ra được như Range Rover Evoque.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ