Cách thoát khỏi cảnh "dê đen dê trắng" khi lái xe trên đường hẹp

Việc căn đường và ước lượng khoảng cách là rất quan trọng để lái xe không bị lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan như "dê đen dê trắng" khi đi ở những đoạn đường hẹp.

  Mới đây, hình ảnh hai chiếc xe con gần như mắc kẹt với nhau tại một khúc đường hẹp tại TP. Thanh Hoá được đăng tải lên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Hai chiếc xe Hyundai Grand i10 màu đỏ mận và Toyota Camry màu bạc đã phải gập cả hai gương và lách qua nhau trong thế không còn một khe trống. Thậm chí đã có lúc hai chiếc ô tô đã cọ nhẹ hông xe vào nhau.

  Thực tế, khi lái xe tại các thành phố, việc phải đi qua khe hẹp giữa các bức tường, trụ cổng hoặc cùng lách qua các phương tiện khác trên đoạn ngõ hẹp khá hay gặp. Tuy nhiên, để hai chiếc xe sát đến mức gần như không thể đi nổi trong trường hợp trên là điều rất hiếm mà chính những người trong cuộc đã tự đưa mình vào thế khó.

  Cách thoát khỏi cảnh

  Theo anh Nguyễn Thanh Tùng - giảng viên có hơn 15 năm kinh nghiệm dạy lái xe tại Hà Nội, khi đi trên một đoạn ngõ hẹp, lái xe cần phải quan sát, đưa ra phán đoán, nhận định các tình huống, nhất là khi tránh một chiếc xe đi khác ngược chiều để tránh đặt mình vào thế bị động. 

  "Thông thường như trong tình huống trên, hai lái xe phải cùng nhau tìm ra một vị trí có chiều rộng tương đối lớn trong ngõ để có thể lựa và tránh nhau. Thậm chí xe vào sau có thể sẵn sàng lùi lại và dừng chờ ở đoạn đường rộng chứ không bao giờ để xe đi đến nơi mới tìm cách lách lên. Như vậy không khác gì "dê đen dê trắng" trên đường", anh Tùng đưa ra góc nhìn.

  Cũng theo vị chuyên gia này, khi lỡ gặp phải tình huống khó như trên, đừng ngại ngần nhờ một người trên xe hoặc người đi đường có kinh nghiệm đứng trước đầu xe làm "hoa tiêu". Người này sẽ giúp lái xe biết nên điều chỉnh lái như thế nào, sang trái hay sang phải để lọt qua khe hẹp một cách dễ dàng và an toàn nhất.

  Các chuyên gia lái xe an toàn đưa ra một số nguyên tắc giúp lách qua những đoạn đường hẹp một cách dễ dàng nhất:

  Quan sát kỹ trước khi đi qua

  Nếu gặp phải những khe hẹp cố định như cột bê tông hay trụ cổng hẹp, hãy quan sát xem trước đó những chiếc xe ô tô có kích thước tương tự xe bạn có đi qua được không. Nếu có nhiều xe đã đi qua thì bạn yên tâm là xe mình cũng sẽ qua được. Bạn cũng có thể quan sát điều này thông qua vệt bánh xe trên đoạn đường hẹp đó.

  Nếu không quá chắc chắn, bạn có thể xuống xe để quan sát kỹ khoảng cách, hoặc cẩn thận hơn nữa là lấy một dụng cụ như thước, dây, cành cây để đo và đưa ra quyết định.

  Cách thoát khỏi cảnh

  Còn khi gặp những vật cản di động như ô tô, xe máy trên đường, cần quan sát nhanh và tìm một điểm rộng nhất để tránh. Lái xe có thể dùng tín hiệu như còi, đèn để xe đối diện biết và làm theo. Tuyệt đối không "đi cố" đến điểm hẹp mới tránh nhau, vừa mất thời gian lại có thể có những rủi ro không đáng có.

  Căn xe từ bên lái

  Khi đã chắc chắn chiếc xe có thể qua được, bạn cần tiến qua những khe hẹp này một cách hết sức từ từ, đồng thời lấy bánh trước bên lái làm chuẩn để căn đường. Sở dĩ phải lấy bên lái làm chuẩn bị ở vị trí người lái xe sẽ dễ quan sát, căn chỉnh hơn.

  Khoảng cách giữa trụ bê tông, trụ cổng đến phần thành xe bên lái càng nhỏ càng tốt tuỳ vào khả năng của từng lái xe. Điều này sẽ đảm bảo bên phải (bên phụ) của xe có được khoảng cách an toàn với chướng ngại vật như bờ tường hay xe cùng chiều đang đỗ.

  Đi chậm

  Khe càng hẹp, bạn càng cần phải đi chậm bởi khi đi chậm bạn mới có thể điều chỉnh được khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật một cách dễ nhất. Khi đi quá nhanh, bạn khó xử lý kịp và có thể dẫn tới những rủi ro như chạm gương, cà sườn xe,… lúc đó rất khó cứu chữa.

  Cần người đứng “hoa tiêu”.

  Nếu không quá tự tin với khả năng căn đường của mình, hãy nhờ một người ngồi trên xe xuống để làm “hoa tiêu”, giúp bạn dễ căn hơn. Người này cũng cần có kinh nghiệm để giúp lái xe biết nên điều chỉnh lái như thế nào, sang trái hay sang phải để lọt qua khe hẹp một cách dễ dàng và an toàn nhất. Còn trong trường hợp bạn lái xe 1 mình, cũng đừng ngại ngần nhờ một người đang đi đường giúp bạn “xi nhan”.

  Hạn chế đánh lái

  Ở những khe hẹp hoặc tránh ô tô như trường hợp trên, xe ô tô buộc phải đi theo hướng vuông góc và để thẳng lái để ô tô có được góc tiếp xúc nhỏ nhất. Chỉ cần đánh lái chéo một chút cũng có thể khiến chiếc xe bị thừa đầu hoặc thừa đuôi, sẽ rất khó lách qua. 

  Nên nhớ một nguyên tắc là “đầu xuôi, đuôi lọt”, do vậy, khi đã tiến được hai bánh trước qua khe hẹp đó thì chắc chắn phía sau sẽ qua được dễ dàng với điều kiện là bạn phải luôn giữ thẳng lái.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ