Cách xử lý trong tình huống xe hơi mất phanh

Ô tô bị mất phanh thực sự là “cơn ác mộng” của nhiều tài xế. Nếu không may mắn rơi vào tình huống này, người lái cần phải bình tĩnh tìm cách xử lý cho xe dừng lại để hạn chế tối đa thiệt hại và đặc biệt là bảo toàn được tính mạng.

Giữ bình tĩnh

Nếu chẳng may rơi vào tình huống nguy hiểm nào đó, việc đầu tiên phải ghi nhớ là luôn cố gắng... giữ bình tĩnh! Điều này là yếu tố "đinh" quyết định xem liệu bạn có may mắn sống sót hay không!

Sự hoảng loạn sẽ khiến chúng ta không thể xử lý mọi chuyện một cách chính xác và làm cho tình huống tồi hơn.

Không tắt máy

Xuyên suốt quá trình xử lý xe mất phanh, người lái tuyệt đối không được tắt máy, bởi khi tắt máy đồng nghĩa tắt trợ lực vô-lăng, không thể điều khiển xe. Đồng thời ở tốc độ cao, việc tắt máy bất ngờ sẽ dẫn tới mất kiểm soát do động cơ bị ngừng đột ngột, quán tính lớn.

Không tắt máy

Bật tín hiệu cảnh báo

Bật đèn xi nhan, đèn cảnh báo, còi xe và thậm chí nhấp nháy đèn pha cũng là những cách để ra hiệu rằng xe bạn đang gặp sự cố để các phương tiện khác tránh kịp thời. Nếu có người ngồi ghế phụ hoặc phía sau thì nên ra dấu hiệu bằng miệng, vẫy khăn… giúp mọi người xung quanh chú ý an toàn.

Hãy thử phanh khẩn cấp

Nếu ô tô bạn có hệ thống phanh khẩn cấp, hãy sử dụng nó. Hệ thống này thường dùng để dừng xe dù tốn nhiều thời gian hơn do chỉ tác động vào bánh sau.

Khi thao tác tài xế cần chú ý kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện tượng trượt, mất lái.

Hãy thử phanh khẩn cấp

Đạp phanh nhiều lần

Nếu bàn đạp bị cứng, không thể đạp hết hay đạp sâu phanh thì khả năng cao có một vật gì đó như là chai nước, hay vỏ hộp vô tình rơi vào phần bàn đạp, hay vướng thảm sàn khiến bạn không thể đạp phanh. Lúc này, hãy dùng chân đá chướng ngại vật ấy ra để phanh không còn bị kẹt.

Nếu ống dẫn bị tắc, việc đạp phanh nhiều lần sẽ giúp phanh phục hồi hoặc xe có hệ thống ABS (chống bó cứng phanh) có thể giúp kích hoạt ABS

Quan sát khoảng trống, đánh lái sang hai bên

Hãy quan sát 2 bên xe của bạn, nếu có khoảng trống thì hãy di chuyển chiếc của mình sang bên an toàn. Việc đánh lái làm tăng lực ma sát và tăng quãng đường đi, giúp xe chậm lại theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chuyển làn khi đang chạy ở tốc độ cao, rất dễ mất kiểm soát xe.

đánh lái sang hai bên

Dùng vật cản giảm tốc

Nếu lựa chọn phương án đâm vào vật cản để giảm tốc độ thì hãy cân nhắc thật kỹ, nhất là tình huống xe còn chạy ở tốc độ cao. Hãy nhắm tới những chướng ngại vật như bụi cây hay vũng nước. Cố gắng tránh xa các khu đông dân cư và nhà dân nếu có thể.

Cuối cùng, hãy giảm tối đa nguy cơ rơi vào tình huống trên bằng cách bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ cho xe và tập thói quen đi xe với tốc độ vừa phải.

Theo Carmudi Việt Nam

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ