Cần làm gì khi xe hơi bị tiêu hao nhiên liệu bất thường

Tài xế cần nằm lòng những nguyên nhân khiến ô tô bị tiêu hao nhiên liệu bất thường để kịp thời khắc phục cho chiếc xe được bền hơn.

Việc sử dụng một chiếc ô tô không khó khăn bằng việc chăm sóc để chiếc xe được bền lâu như mới, đặc biệt là khi chiếc xe di chuyển nhiều trong những ngày tết. Thói quen lái xe là yếu tố chính làm cho động cơ giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu.

Thả thanh bất ngờ

Trong đó, điển hình nhất thói quen phóng nhanh rồi bất ngờ phanh gấp. Không chỉ gây mất an toàn khi tham gia giao thông, thói quen xấu này còn khiến vòng tua máy hoạt động không ổn định dẫn đến hao tổn nhiên liệu. Vì vậy, trong hành trình lái xe, tài xế nên lưu ý giữ đều chân ga, tránh tăng và giảm tốc độ đột ngột.

Lốp xe quá mòn cũng sẽ gây hao tổn nhiên liệu cho xe

Một lí do khác cũng làm cho động cơ phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn cần thiết đó là lốp xe quá mòn. Việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp sẽ làm gia tăng diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường, từ đó tạo ra lực cản lớn khiến động cơ xe hơi tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi vận hành.

Tắt máy khi dừng xe quá 2 phút

Ngoài ra, nhiều tài xế thường nghĩ rằng việc khởi động lại động cơ sẽ tốn xăng hơn khi nổ máy khoảng 2-3 phút. Tuy nhiên, các mẫu xe hơi được sản xuất trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây đều được áp dụng công nghệ phun xăng hiện đại, vì vậy sẽ phun ra một lượng xăng rất nhỏ để xe khởi động lại. Do đó nếu dừng xe trong thời gian từ 2-3 phút trở lên, tốt nhất tài xế nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu.

bám sát đuôi xe phía trước

Bên cạnh những lí do trên, còn một số nguyên nhân khác tưởng chừng như không ảnh hưởng nhưng lại là yếu tố góp phần làm tiêu hao nhiên liệu xe. Ví dụ, việc thường xuyên tắt điều hoà, hạ cửa kính để lấy gió bên ngoài khi di chuyển nhằm tiết kiệm nhiên liệu hay việc bám đuôi xe trước mặt sẽ khiến cho các bác tài liên tục sử dụng chân phanh và đạp ga, do đó sẽ làm động cơ tiêu hao nhiên liệu không đáng có.

Đặc biệt, quá trình bảo dưỡng xe không đúng định kỳ là nguyên nhân tất yếu khiến cho động cơ ngày một đi xuống. Vì vậy, việc thay dầu máy, việc vệ sinh bộ phận lọc gió động cơ và một số bộ phận khác là tuyệt chiêu giúp tăng tuổi thọ sử dụng cho xe

Carmudi Việt Nam

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ