CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Những tiêu chí đánh giá xe ô tô

Đánh giá xe ô tô là công việc bất kỳ ai có ý định mua xe đều sẽ phải làm một lần trong đời. Vậy đánh giá ô tô gồm những tiêu chí nào và với những thang bậc nào thì một chiếc xe được đánh giá xe tốt?

Tại sao nên đánh giá xe ô tô trước khi mua

Khác với mua xe mới, mỗi chiếc xe ô tô cũ đều có tình trạng khác biệt, không chiếc xe nào giống chiếc nào do điều kiện sử dụng, cũng như điều kiện vận hành khác nhau. Chưa kể chất lượng giữa những chiếc xe đã qua sử dụng còn phụ thuộc phần lớn vào điều kiện bảo dưỡng thường xuyên hay không? và có được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất hay không?

Chỉ vừa qua một vài lý do trên đã cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá xe ô tô trước khi mua. Tuy nhiên việc đánh giá xe tốt hay không, còn phụ thuộc cả hai yếu tố chủ quan và khách quan. Chính vì vậy, ngoài việc tự mình đánh giá ô tô, chúng ta nên tham khảo các tiêu chí đánh giá xe ô tô dưới đây, cũng như nhờ các chuyên gia rành rọt và nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá xe cũ để lấy ý kiến khi xem xét đánh giá xe cũ muốn mua.

Vậy các tiêu chí đánh giá xe ô tô gồm những gì?

Để đánh giá xe ô tô đã qua sử dụng, chúng ta cần dựa trên 3 tiêu chí gồm chất lượng phần cứng còn lại, pháp lý và lịch sử bảo dưỡng.

1. Chất lượng còn lại

Về chất lượng phần cứng của xe, chúng ta sẽ xem xét tương tự một chiếc xe mới bình thường, bao gồm các tiêu chí phụ về ngoại - nội thất, trang bị tiện ích, động cơ và các trang bị an toàn.

Với một chiếc xe cũ, ngoại thất xe còn tốt sẽ thể hiện qua các yếu tố chất lượng đồng sơn, độ xuống màu, ngoại thất có han rỉ nhiều hay không? Các khớp nối có đồng đều hay không? Có dấu hiệu va chạm, từng gặp tai nạn hay không?

Trong nội thất, chúng ta có thể đánh giá xe tốt qua các dấu hiệu xuống cấp ở các bề mặt táp lô, các khu vực được bọc da và các nơi mà người lái thường đặt tay. Đặc biệt khu vực vô lăng và cần số là hai nơi chịu ảnh hưởng nhất khi sử dụng xe. Vô lăng và cần số thường sẽ trơn nhẵn, mất đi các vết sần tự nhiên dù bằng nhựa urethan hay được bọc da.

Ghế ngồi trên xe có bị sờn rách hay bong tróc bề mặt. Các chức năng chỉnh ghế có hoạt động tốt hay không, có bị kẹt không? Ngoài ra, vấn đề ghế ngồi có bị ẩm ướt hay nấm mốc cũng cần được kiểm tra, vì đây là chi tiết sẽ cho biết xe có từng bị ngập nước hay không?

Kế đến là các trang bị trên xe như đèn pha, gạt nước, cửa sổ chỉnh điện... có hoạt động bình thường. Các trang bị giải trí như đầu đĩa, kết nối USB, Bluetooth... và điều hòa cũng cần được sử dụng thử để chắc chắn các tính năng hoạt động ổn định.

Cuối cùng là đến khả năng vận hành và tính năng an toàn có hoạt động ổn định. Điều này chỉ lái thử người mua xe mới có thể cảm nhận được đầy đủ

2. Pháp lý

Sau khi kiểm tra phần cứng của xe, chúng ta qua bước thứ 2 trong những tiêu chí đánh giá xe ô tô là tình trạng pháp lý. Các vấn đề cần xem xét là hiện trạng xe có đang thế chấp hay có đang bảo lãnh cho các nghĩa vụ tài chính của chủ xe...

Giấy tờ của xe có hợp lệ và có thể sẵn sàng để chuyển nhượng hay không? Xe có nợ các loại phí bảo trì đường bộ hay bị phạt nguội. Thời hạn còn lại của giấy đăng kiểm cũng như bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn nhiều hay ít cũng là vấn đề cần quan tâm.

Ngoài ra, một vấn đề những người mua xe cũ thiếu kinh nghiệm ít để ý là vấn đề biển số tỉnh hay tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Nếu xe cũ đang bán là biến số tỉnh, các khách hàng mua xe cũ có hộ khẩu hay đăng ký kinh doanh tại Hà Nội hay TP.Hồ Chí Minh phải tốn khá nhiều tiền khi cấp lại biển số mới.

3. Lịch sử bảo dưỡng

Sau khi cả hai tiêu chí trên đều đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí thứ 3 trong đánh giá xe ô tô chính là lịch sử bảo dưỡng của xe. Thông thường, người sử dụng xe ít khi lưu giữ lại những chứng từ của những lần bảo dưỡng định kỳ, hoặc sửa chữa trong xưởng dịch vụ chính hãng khi có sự cố.

Tuy nhiên nếu một chủ xe đang bán sẵn sàng cung cấp toàn bộ hoặc một phần chứng từ ở lần bảo dưỡng gần nhất, cũng có thể chứng tỏ lịch sử bảo dưỡng đầy đủ của chiếc xe đang bán.

Ngoài ra, phương án tốt nhất là chúng ta có thể tham khảo thông tin lịch sử bảo dưỡng của chiếc xe đang rao bán tại đại lý dịch vụ chính hãng. Đây là nơi lưu trữ toàn bộ các thông tin bảo dưỡng của xe trong quá trình sử dụng, kể cả các thông tin sửa chữa và thay thế các bộ phận nếu có.

Nếu có bất kỳ sự thiếu hụt thông tin nào thì bạn cần phải được người bán xe cung cấp lý do hợp lý và thuyết phục. Nếu không bạn nên ngưng giao dịch để tránh các rủi ro về sau.

Thị trường xe ô tô

Thị trường xe ô tô tại Việt Nam dù có những đột biến lên xuống thường xuyên, tuy nhiên nhìn chung vẫn tăng trường liên tục qua các năm. Riêng năm 2020, thị trường ô tô Việt Nam chịu ảnh hưởng tương đối lớn bởi tình hình dịch bệnh, tuy nhiên nhờ các chính sách kích thích tiêu dùng, cụ thể là ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ từ Chính phủ đã giúp thị trường ô tô Việt Nam phục hồi nhanh chóng giai đoạn cuối năm.

Theo thống kê từ VAMA, thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2020 chỉ giảm 8% so với 2019. Trong đó xe du lịch giảm 7%, xe thương mại giảm 10% và xe chuyên dụng giảm 26%. Nếu thống kê thị trường theo xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước, thì xe lắp ráp trong nước chỉ giảm 1%, trong khi xe nhập khẩu giảm mạnh đến 17%.

Trong khi đó thị trường xe ô tô cũ tại Việt Nam cũng giảm mạnh, nhưng vẫn chưa có thống kê chính thức từ bất kỳ tổ chức nào. Theo một số salon mua bán ô tô cũ cho biết, quý I và II/2020 lượng khách hàng mua ô tô cũ đều giảm mạnh. Khách hàng có xu hướng hạn chế chi tiêu cũng như giao dịch xe, thay đổi kế hoạch để sẵn sàng cho tình hình dịch bệnh kéo dài.

Tuy nhiên sau một thời gian kịp thích ứng với các điều kiện mới, thị trường ô tô Việt Nam trở nên sôi động trở lại trong 2 quý cuối năm. Bắt đầu từ quý III/2020, lượng khách mua bán xe ô tô cũ tăng dần và đạt đỉnh điểm vào cuối năm. Đặc biệt khi thị trường ô tô mới gặp khó khăn khi sản lượng ô tô sản xuất ra không đáp ứng nhu cầu của khách hàng mua xe.

Khi đó, khách hàng có nhu cầu mua xe đi vào cuối năm và dịp Tết đã phải tìm kiếm các dòng xe cũ đã qua sử dụng trên thị trường. Nhờ đó, thị trường ô tô cũ cũng trở nên sôi động không kém thị trường ô tô mới.

Mua xe hãng nào tốt?

Hiện tại thị trường xe ô tô cũ đã qua sử dụng khá phong phú lựa chọn, từ những dòng xe phổ thông, đời cũ cho đến những dòng xe hạng sang cao cấp. Ngoài ra, người dùng không có nhiều kinh nghiệm có thể mua các dòng xe chính hãng đã được đánh giá xe qua những tiêu chuẩn khác nhau.

Các hãng xe có cung cấp dịch vụ xe cũ được đánh giá xe theo nhiều bước, nhằm giúp khách hàng có những lựa chọn tin cậy. Có thể kể ra như Ford Assured, Toyota Sure, Mercedes-Benz Certified hay Jaguar Land Rover Approved. Đây đều là những dịch vụ xe đã qua sử dụng chính hãng đáng tin cậy.

Nếu Mercedes-Benz Certified và Jaguar Land Rover Approved chỉ cung cấp các dòng xe đã qua sử dụng mang thương hiệu của mình, thì Ford Assured và Toyota Sure đã mở rộng dải sản phẩm sang các thương hiệu ô tô phổ thông khác. Hai hãng xe này sẵn sàng cung cấp các mẫu xe chất lượng, dựa trên các chương trình đánh giá xe cũ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Giới thiệu dịch vụ của Carmudi

Có thể thấy thị trường ô tô cũ đang phát triển khá mạnh mẽ, trong khi đó người mua và bán xe đều gặp khá nhiều khó khăn để có thể đạt được mục tiêu của mình. Chính điều này mà Carmudi đã tung ra các sản phẩm để hỗ trợ khách hàng mua bán xe ô tô cũ được thuận lợi hơn.

1. Mua bán xe cũ có kiểm định bảo đảm

Vào tháng 10/2018, lần đầu tiên Carmudi ra mắt mô hình mua bán ô tô cũ đã qua kiểm định tại Việt Nam. Đây là mô hình mua bán xe cũ đã rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng còn khá xa lạ với thị trường trong nước.

Với mô hình này, Carmudi sẽ là đơn vị trung gian trực tiếp kiểm định và đăng bán xe giúp cho khách hàng bán xe cũ. Đồng thời người mua xe dễ dàng hơn trong việc tiếp xúc trực tiếp với người bán xe so với cách truyền thống. Ngoài ra, Carmudi cũng cam kết chất lượng xe sau khi kiểm định hơn 160 điểm, đảm bảo xe cũ chưa từng đâm đụng hay thủy kích.

2. Công cụ định giá xe ô tô cũ

Trong năm 2020, để tối ưu hơn trong việc mua bán xe, Carmudi ra mắt công cụ định giá xe ô tô cũ nhằm giúp người bán xe có thể tham khảo giá xe ô tô cũ cần bán trên thị trường xe ô tô cũ. Đặc biệt, người bán xe có thể sử dụng công cụ định giá xe hoàn toàn miễn phí.

Với dữ liệu đầu vào tin cậy từ nhiều nguồn khác nhau, từ hệ thống đối tác và các thuật toán công nghệ hàng đầu, Carmudi tự tin cung cấp cho khách bán xe giá bán chính xác cũng như tốt nhất thị trường ô tô cũ.

Khi cần định giá xe, khách hàng chỉ cần nhập các thông tin đầu vào bao gồm: hãng xe, dòng xe, năm sản xuất, phiên bản... Từ đó, Carmudi sẽ cung cấp cho người dùng thông tin giá bán cao nhất và thấp nhất trên thị trường; tư vấn giá bán xe đề xuất được tổng hợp từ các dòng xe cũ có cùng thương hiệu, năm sản xuất, phiên bản và chỉ số ODO tương tự xe đang cần bán.

3. Mua bán xe ô tô cũ

Và để hỗ trợ sâu hơn nữa, Carmudi tiếp tục ra mắt chương trình mua bán xe ô tô cũ nhằm giúp khách hàng bán xe nhanh và đơn giản hơn. Với chương trình này, Carmudi cung cấp cho khách hàng 2 lựa chọn khi bán xe:

Lựa chọn 1: Carmudi bán nhanh thay bạn

Khách hàng khi chọn lựa cách này, Carmudi cam kết thu mua xe giá cao trên thị trường; chốt giao dịch ngay sau 24 giờ; kết nối khách hàng với hơn 1000 đối tác thu mua xe ô tô; hỗ trợ thủ tục pháp lý hoàn toàn miễn phí. Với lựa chọn này, lần đầu tiên khách hàng có thể nhận tiền ngay khi hoàn tất thủ tục chỉ trong vòng 1 ngày. 

Lựa chọn 2: Hỗ trợ khách đăng tin bán xe

Đây là cách dành cho khách hàng mong muốn bán xe với sự chủ động hoàn toàn trong việc tiếp cận với khách hàng mua xe. Carmudi sẽ hỗ trợ khách hàng đăng tin trên bán xe, tham gia vào cộng đồng mua bán lớn nhất tại Việt Nam.

Với số lượng truy cập hơn 1,5 triệu người/tháng, Carmudi sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được khách hàng trong phạm vi và mục tiêu mình chọn lựa. Ngoài ra, Carmudi còn cung cấp các gói đăng tin đa dạng, linh hoạt với nhu cầu của bạn. Cùng với đó là cơ chế quản lý chi phí đơn giản, hiệu quả và hoàn toàn chủ động.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ