Dây câu bình ắc quy là gì? Cách sử dụng dây nối bình ắc quy

Dây câu bình ắc quy có tác dụng quan trọng khi xe hơi bị hết bình ắc quy. Tuy nhiên, một số bác tài vẫn chưa hiểu hết về loại phụ kiện xe hơi quan trọng này. Cùng tìm hiểu rõ hơn về dây câu bình ắc quy với nội dung sau.

1. Dây câu bình ắc quy là gì

Dây câu bình ắc quy là loại dây giúp bạn có thể khởi động xe ô tô bằng cách nối sợi dây câu này vào bình ắc quy của một chiếc xe hơi khác. Nhờ có loại dây câu này mà bạn có thể khởi động xe hơi bình ắc quy đã hết điện. Đây là một loại phụ kiện xe hơi vô cùng quan trọng mà bất kỳ bác tài nào cũng cần có. Loại phụ kiện này thường bao gồm 2 sợi dây tải điện màu đỏ và đen, trên đầu dây đều có kẹp điện.

2. Cấu tạo dây câu bình acquy

Dây câu bình ắc quy

Dây câu bình ắc quy ô tô có cấu tạo gồm:

 • Dây đồng với tiết diện lớn. Loại dây này có thiết kế thay đổi theo dòng điện khởi động theo từng loại động cơ xe. 
 • Lớp vỏ bằng nhựa cách điện chống nước ngăn cản hiện tượng rò rỉ điện. 
 • Kẹp điện được làm bằng kim loại mạ tĩnh điện. Loại kẹp điện tốt có khả năng không bị hoen gỉ, oxi hóa. Ngoài ra, kẹp điện còn được bọc một lớp cách điện nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Mỗi loại dây câu ắc quy ô tô sẽ có khả năng chịu tải dòng điện nhất định. Khả năng chịu tải của chúng phụ thuộc vào kích thước lõi đồng. 

3. Công dụng dây câu bình ắc quy

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, bạn sẽ gặp phải các tình huống bất ngờ khiến xe ô tô không thể nổ máy. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể kể đến xe chết máy do bình ắc quy đã bị hư hỏng. Bộ dây câu bình ắc quy có thể giúp bạn khởi động xe trong trường hợp này. Vì vậy, phụ kiện này rất quan trọng đối với tài xế. 

Dây câu bình ắc quy có thể khởi động xe khi bình ắc quy của bạn đã không còn điện. Phụ kiện này có thể giúp xe khởi động ngay cả khi bình ắc quy của bạn đã bị hỏng hoặc xe bạn không có bình ắc quy. 

4. Phân loại dây câu bình ô tô

Tùy theo loại xe hơi mà dây câu điện được phân chia thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Loại xe hơi có công suất động cơ càng lớn thì loại dây câu phù hợp cần có khả năng chịu tải càng lớn. Các loại dây câu phổ biến có thể kể đến như dây câu chịu tải 500 AMP, dây câu chịu tải 2000 AMP. 

Dây câu bình ắc quy

Ngoài ra, phụ kiện này còn được phân loại dựa vào độ dài của dây. Trên thị trường, phần lớn các loại dây có độ dài từ 2m và 4m. 

5. Cách câu dây bình ắc quy ô tô

Trước tiên, bạn cần chọn loại dây câu bình ắc quy phù hợp với chiếc xe của mình. Thông thường, loại dây này sẽ bao gồm 2 màu đỏ và đen. Bạn cần ghi nhớ dây màu đỏ sẽ được nối vào cực dương (+) và dây màu đen sẽ được nối vào cực âm (-). Bạn cần kiểm tra các cực dương và cực âm của bình ắc quy. Trong trường hợp các cực này có vết bẩn thì bạn cần phải lau chùi kỹ trước khi bắt đầu thao tác. Bạn cần sử dụng khăn khô để lau chùi khoang động cơ cũng như các đầu cực trên bình ắc quy. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại xem có hiện tượng rò rỉ xăng nhằm tránh trường hợp cháy, nổ. 

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, bạn cần tắt hết tất cả cả các thiết bị điện trên xe ô tô. Tuy nhiên, chúng ta vẫn bật quạt điều hòa để giúp xe tránh khỏi tình trạng tăng điện áp quá mức. 

Dây câu bình ắc quy

Tiếp đến, bạn cầm phần kẹp điện trên sợi dây màu đỏ và kẹp chúng vào cực dương (+) của xe cho điện. Đầu kẹp còn lại, bạn kẹp vào cực dương (+) của xe nhận điện. Trong quá trình thao tác, bạn cần cẩn thận không để 2 chiếc kẹp chạm vào nhau gây ra chập điện. 

Sau đó, bạn cầm phần kẹp của sợi dây màu đen và kẹp chúng vào cực âm của xe cho điện. Đầu kẹp điện còn lại, bạn kẹp vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trong khoang động cơ. Tuy nhiên, bạn không được kẹp đầu kẹp này vào cực âm của xe nhận điện vì sẽ gây ra cháy nổ. 

Chúng ta tiến hành nổ máy xe ô tô cho điện. Sau khi xe cho điện đã nổ máy, chúng ta khởi động xe nhận điện. Chúng ta để 2 chiếc xe nổ máy trong vòng 5 phút. 

Cuối cùng, chúng ta tiến hành tháo bộ dây câu điện. Chúng ta cần tháo bộ dây màu đen trước (-) và màu đỏ (+) sau cùng.  

6. Những lưu ý khi câu bình ắc quy

Một số lưu ý khi bạn thực hiện câu bình ắc quy cho ô tô:

 • Không được nối dây màu đen vào cực âm của ắc quy trên hết điện. Thay vào đó, chúng ta sẽ kẹp đầu dây này bộ phận kim loại bất kỳ trong khoang động cơ. 
 • Trong quá trình thao tác, bạn không được để các đầu kẹp điện chạm vào nhau hoặc chạm thân xe. Bởi vì thao tác sai lầm này sẽ tạo ra hiện tượng chạm điện gây ra cháy nổ. 
 • Trong trường hợp không khởi động xe được, bạn nên thử khởi động lại sau 3 phút. Đồng thời, chúng ta nên tắt hết tất cả các thiết bị điện trên xe nhận điện để đảm bảo nguồn điện đủ cung cấp cho xe khởi động. 
 • Khi kẹp điện vào các cực trên bình ắc quy, bạn cần chú ý kẹp thật chắc chắn. 

7. Nên mua dây câu bình ắc quy ô tô loại nào?

Bạn nên chọn loại dây nối bình ô tô có độ dài từ 2m đến 4m trở lên. Bời vì, những loại dây có độ dài quá ngắn sẽ rất dễ gây ra sai sót khi sử dụng. Ngoài ra, những loại dây có kích thước lõi đồng nhỏ sẽ dễ gây ra tình trạng không thể khởi động xe. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do những loại dây này không đủ tải điện. 

Tùy theo mỗi dòng xe mà chúng ta cần lựa chọn mua dây câu bình ắc quy ô tô thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng phụ kiện ô tô tư vấn loại dây có tải điện thích hợp với chiếc xe mà bạn đang sử dụng. Bạn nên chọn loại dây có nguồn gốc xuất rõ ràng nhằm đảm bảo chất lượng. 

Xen thêm: Tìm hiểu ắc quy ô tô, những loại bình ắc quy ô tô nào tốt?

8. Giá dây câu bình ắc quy ô tô

Mức giá của dây câu bình ô tô phụ thuộc vào khả năng tải điện, độ dài và thương hiệu. Vì thế, chúng có nhiều mức giá khác nhau dao động từ vài chục nghìn đồng đến hơn 200 nghìn đồng. Các loại dây dành cho xe hơi cỡ nhỏ như Kia Morning có thể có mức giá dưới 100 nghìn đồng. Các loại dây dành cho xe hơi kích cỡ lớn sẽ có mức giá từ 200 nghìn trở lên. 

9. Các bước tự làm dây câu bình ắc quy

Ngoài việc mua dây câu bình ắc quy thông qua các trang thương mại điện tử, bạn có thể tự làm dây câu bình ắc quy. Tuy nhiên, bạn cần phải có một chút kiến thức về điện và an toàn. Chúng tôi không khuyến khích bạn tự làm nếu bạn chưa có kiến thức, kỹ năng về điện. Các bước thực hiện tự làm dây câu như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và công cụ gồm: kẹp điện có kích thước lớn loại từ 100A đến 200A, khoen dùng để kẹp đầu dây điện, 4 sợi dây điện có khả năng tải điện phù hợp, băng keo điện. Một số dụng cụ cần thiết như: kìm cắt, tuốc nơ vít, kìm bấm. Dây điện tốt nhất nên gồm 2 màu đen và đỏ để dễ phân biệt cực âm, cực dương. 
 • Bước 2: Chúng ta thực hiện cắt dây điện thành 2 sợi bằng nhau. Kế đến, chúng ta cắt bỏ phần vỏ nhựa bao bọc lõi đồng nằm ở đầu dây sao cho lõi đồng lộ ra từ 1,3 đến 1,5 cm. Chúng ta di chuyển lõi đồng vào khoen và dùng kìm để bấm chặt. 
 • Bước 3: Chúng ta thao tác vặn chặt khoen vào bên trong kẹp điện. Sau đó, chúng ta sử dụng băng keo điện để kết chặt 2 sợi dây lại với nhau. Như vậy, chúng ta đã có hoàn chỉnh một bộ dây câu bình ắc quy. 
 • Bước 4: Tiến hành kiểm tra khả năng chịu tải, rò rỉ điện của dây trước khi đưa vào sử dụng.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin về dây câu bình ắc quy. Những tin này hy vọng sẽ giúp ích cho các bác tài khởi động xe trong những lúc ắc quy bị hư hao hoặc hết điện. Hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi bằng cách theo dõi những bài viết tiếp theo. 

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (12 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ