CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Giải pháp không để tiếng ồn trên xe ô tô là nỗi trở ngại

Con người ta sẽ khó chịu khi bị tác động bởi những tiếng ồn, đặc biệt tiếng ồn trong xe ô tô. Do đó, hầu hết người lái xe luôn muốn khắc phục tình trạng này để thoải mái hơn khi điều khiển phương tiện. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tiếng ồn và cách khắc phục.

Nguyên nhân gây nên tiếng ồn

Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn như: tiếng kèn xe, tiếng mưa, tiếng gập gềnh của bánh xe... Sau đây ta tìm hiểu chi tiết một vài nguyên nhân phổ biến như sau:

1. Tiếng ồn từ mưa và gió

Tham gia giao thông không thể tránh khỏi những thay đổi đột ngột của thời tiết. Khi gặp trời có gió, mưa, những xe di chuyển ở tốc độ cao sẽ có tiếng ồn trong xe. Tuy nhiên ở Việt Nam, tiếng ồn do nước mưa và gió thường xảy ra ở những đoạn đường cao tốc, vì tốc độ di chuyển trung bình ở nước ta không cao. Ngược lại khi lái xe trong đô thị, ta sẽ bị ảnh hưởng ở những tiếng còi xe, máy nổ và những loại tạp âm phức tạp hằng ngày.

2. Tiếng ồn từ động cơ

Những chiếc xe 4 bánh có động cơ xăng sẽ gây ra tiếng động ít hơn so với những chiếc chạy bằng động cơ diesel. Vì động cơ xăng chỉ gây ra tiếng ồn lớn khi hoạt động ở vòng tua cao, nếu xe chỉ hoạt động ở vòng tua thấp sẽ ít ảnh hưởng đến người ngồi trong xe so với động cơ diesel

3. Tiếng ồn từ lốp xe

Những chiếc xe phổ thông, thể thao sử dụng mâm cỡ lớn, lốp mỏng và phuộc cứng sẽ gây ra những tiếng ồn phổ biến. Những loại xe này khi đi vào đoạn đường xấu, gồ ghề, đất đá không bằng phẳng sẽ gây ra những âm thanh, tạp âm từ lốp vọng lên khiến người ngồi trong xe khó chịu.

Những cách khắc phục tiếng ồn hiệu quả

Có nhiều hãng xe ô tô trên thị trường hiện nay không chú trọng cách âm nhằm giảm giá thành. Vì thế bạn phải gia cố toàn bộ vách ngăn của mình để hạn chế tiếng ồn từ động cơ trên xe. Ngoài ra, cần phải chú ý không bơm lốp xe quá căng hay mềm để tránh gây ra những tạp âm trên đường. Dưới đây là một số cách khắc phục tiếng ồn hiệu quả:

1. Dùng cánh cửa xe để ngăn tiếng ồn

Đầu tiên, gỡ các tấm ốp trong của cánh cửa và các bộ phận của cánh cửa để chỉ còn lại bộ khung tôn. Sau đó lau sạch bụi bẩn, dùng băng dính bọc những thanh nối mục đích làm giảm âm do va chạm hoặc rung lắc trong quá trình di chuyển. Tiếp theo phủ lên mặt trong của tôn một lớp sơn đặc biệt và một lớp xốp chuyên dụng dán lên mặt sơn đó để ngăn cách sự cộng hưởng của âm thanh.

2. Gia cố toàn bộ vách ngăn

Tháo toàn bộ bảng taplo, bảng điều khiển và gia cố toàn bộ vách ngăn để giảm tiếng ồn từ khoang động cơ bị vọng vào cabin nhiều hơn. Ngoài ra, dùng giăng cao su để làm vách ngăn để ngăn cách các tiếp giữa hệ thống dây dẫn

3. Khắc phục tiếng ồn thân xe

Dùng chất nhựa dẻo ở mặt trong của thân xe để cách âm với tiếng ồn. Tuy nhiên, điều này làm trọng lượng của xe tăng lên, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu nên các nhà sản xuất chỉ làm cách âm ở những điểm chủ chốt thay vì toàn bộ xe.

4. Hệ thống truyền động

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn từ hệ thống truyền động chính là phần tiếp xúc của hệ thống động cơ, hệ thống treo và thân xe. Cách giải quyết cho điều này là bọc các miếng cao su giữa phần tiếp xúc của hệ thống và các chân máy để giảm độ rung của động cơ.

5. Vách ngăn

Tiếng ồn được gây ra từ cách vách ngăn trong khoang máy không khít. Vì thế hãy tháo toàn bộ táp lô và bảng điều khiển, sau đó nối thêm cao su vào các điểm giữa hệ thống dây dẫn và vách ngắn, sơn vào các khe hở nhỏ để hơi nước không lọt vào trong làm rỉ các chi tiết trong máy.

Những thông tin trên hy vọng giúp bạn giảm được tiếng ồn trong xe ô tô. Bạn nên vào các gara uy tín để làm bởi vì họ sẽ hoàn thành nhanh với những yêu cầu mà bạn mong muốn. Nếu làm tại nhà, bạn sẽ không đủ dụng cụ cũng như chuyên môn, tránh hư hại, bất trắc không lường trước được.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ