3

Gương chiếu hậu - chi tiết không thể thay thế dù camera có hiện đại đến đâu

Công nghệ camera trên ô tô ngày càng tiên tiến, thậm chí đã có những mẫu xe dùng camera thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu. Vậy, liệu gương chiếu hậu có thực sự không còn hữu ích trước công nghệ hiện đại?

  Joel, biên tập viên của kênh Autoblog chuyên về tin tức ô tô tại Mỹ, cho biết các nhà sản xuất vốn mơ ước về công nghệ camera trên ô tô từ nhiều thập kỷ trước và công nghệ này hiện đã bùng nổ ở nhiều phân khúc ô tô, chẳng hạn những mẫu xe như Honda E và Audi E-Tron thay thế hoàn toàn gương chiếu hậu thành camera.

  Tuy công nghệ camera mang lại những cải tiến về khí động học và tăng đáng kể phạm vi quan sát, việc loại bỏ chiếc gương truyền thống vẫn là một quyết định sai lầm. 

  Camera gắn ngoài thay thế cho gương chiếu hậu truyền thống trên mẫu Audi E-tron

  Lý do đầu tiên chính là độ chân thực. Quả thật công nghệ trên camera hiện đại rất tốt, dù vậy chúng vẫn không thể nào so với hình ảnh thực tế phản chiếu vào mắt người. Hơn nữa, các vấn đề như điểm ảnh hoặc phơi sáng khi chất lượng ánh sáng kém thường gặp trên ống kính điện tử sẽ không xuất hiện trên hình ảnh qua gương chiếu hậu. 

  Dựa theo kinh nghiệm lái ô tô trong nhiều dạng thời tiết như mưa to và tuyết của bản thân, Joel Stocksdale chia sẻ camera quan sát điểm mù trong những tình huống này lại trở thành một mớ hỗn độn mờ mịt và hoàn toàn không sử dụng được. Đèn pha sáng chiếu vào camera điện tử trong bóng tối cũng có thể gây ra lỗi cho chức năng này. 

  Ngoài ra, môi trường mặn, cặn muối và các chất bẩn tích tụ cũng có thể che lấp hình ảnh, gây bất lợi cho camera điện tử. Trong khi đó, gương kính chỉ ngại nước đóng băng nhưng với hệ thống sưởi kính thì vấn đề này lại được dễ dàng khắc phục, còn bụi bẩn hay mưa ước đã có gạt nước. 

  Những tài xế có nhiều kinh nghiệm còn cảm nhận được độ xa, gần của hình ảnh phản chiếu thông qua quan sát gương kính, điều này đôi khi camera điện tử sẽ không thể mang lại được. Bởi lẽ, hình ảnh hiển thị mà chúng ta quan sát qua màn hình chỉ là hình ảnh hai chiều.

  Quan sát qua gương kính truyền thống có độ thật và quen thuộc hơn với các tài xế lâu năm.

  Joel Stocksdale kết luận sự phát triển của camera quan sát trên ô tô là một điều tích cực và cần thiết, nhưng nó chỉ nên đóng vai trò hỗ trợ, chẳng hạn như camera 360 độ tăng thêm mức độ an toàn khi di chuyển chỗ hẹp, camera góc mù để quan sát chướng ngại vật gương kính không soi đến. Joel cũng nhận xét thêm rằng công nghệ rất tốt, nó sẽ thậm chí còn tốt hơn nữa khi người dùng kết hợp với công nghệ cũ.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ