CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Học nhanh các bước đỗ xe an toàn cho lái mới

Đối với những tài xế mới, đỗ xe luôn là vấn đề khá nan giải. Các bước chi tiết cho 3 tình huống đỗ xe chéo góc, đỗ xe vuông góc và đỗ xe song song dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Đỗ xe chéo góc

Trước tiên, cần xác định vị trí đỗ. Nên ưu tiên những vị trí có ít xe xung quanh để dễ dàng đưa xe vào chỗ đỗ. Sau đó, bạn cần đưa xe đến đúng vị trí, tránh xa các xe khác và nằm cách chỗ đỗ một khoảng phù hợp để bạn có thể xoay vô lăng chính xác. Khoảng cách tối thiểu giữa xe bạn và các xe khác đang đỗ nên là 1,5 - 1,8 m.

Đỗ xe chéo góc

Nếu đang sử dụng xe kích cỡ trung bình, mép dưới bên ngoài của gương chiếu hậu chạm vào mép “chuồng” đầu tiên là lúc mà bạn nên đánh lái vào. Trong trường hợp xe dài hơn thì đánh lái sớm hơn và ngược lại. Bạn chỉ cần quay vô lăng một vòng là đủ để đưa xe vào. Sau khi đã vào chuồng, trả thẳng lái và canh đầu xe gần sát mép thì dừng lại. 

Đỗ xe vuông góc

Đảm bảo vị trí lùi xe vẫn là bước đầu tiên. Nên cân nhắc nơi có khoảng cách chiều ngang rộng hơn bề ngang của xe và đủ khoảng trống phía trước. Tài xế có thể trực tiếp xuống xe quan sát điều kiện xung quanh trước khi bắt đầu thao tác. 

Đỗ xe vuông góc

Sau đó, bạn cần lái xe song song với mép đường (cách khoảng 20 – 30 cm) đến gần thành chuồng. Khi vai ngang với điểm chính giữa của chuồng thì dừng lại, đánh hết lái qua trái và tiến về phía trước. Lúc này, bạn cần quan sát gương hậu bên phải (chuồng ở bên nào thì nhìn gương bên đó). Khi thấy đường mép nối 2 tay nắm cửa của xe cách mép đầu chuồng khoảng 30 – 40 cm thì dừng lại, trả thẳng lái và tiến hành lùi xe. 

Đồng thời, cần lên tục quan sát gương hậu để xác định vị trí của bánh xe sau, khi thấy bánh sau chạm vào cửa chuồng (vạch ngang nối hai mép đầu của chuồng) thì dừng lại, đánh hết lái về bên phải và lùi vào. Quan sát gương hậu để canh thân xe song song với chuồng thì trả thẳng lái, lùi đến khi gần chạm vào cuối chuồng thì dừng lại.

Đỗ xe song song

Việc ước lượng khoảng trống khi lùi xe song song thường gồm chiều dài của xe cộng thêm khoảng trống hơn nửa mét (khoảng 60 cm) ở cả đầu và đuôi xe. Kế tiếp người lái cũng cần giữ khoảng cách khoảng 60 cm giữa thân xe mình và xe phía trên.

Bạn nên dừng cao hơn xe phía trước, sau đó lùi thẳng về sau đến khi thấy đèn hậu của xe trước lọt vào khung cửa sổ phía sau xe (trụ D chạm mép đèn hậu nếu đầu xe của bạn ngắn và trụ C chạm mép đèn hậu nếu đầu xe của bạn dài). Nếu thấy đèn hậu đã đến đúng vị trí theo kích thước của xe mình, đánh hết lái sang phải một cách dứt khoát và tiếp tục lùi xe. 

Đỗ xe song song

Nếu thấy đèn hậu xe trước chạm vào mép cửa trước (với xe đầu ngắn) hoặc logo/biển số chạm vào mép cửa trước thì đánh lái qua trái, lùi xe vào chuồng. Sau khi thân xe đã song song với chuồng thì trả thẳng lái, canh chỉnh khoảng cách với xe trước/sau hợp lý để cả 3 xe có đủ không gian xoay sở khi cần di chuyển. 

Một số lỗi thường gặp khi đỗ xe

Một số lái xe mới thường hay đánh lái ngược hướng, chẳng hạn khi muốn đuôi xe dịch sang trái thì lại cua tay lái sang phải. Điều đơn giản cấn nhớ là muốn đuôi xe dịch sang phía nào thì đánh lái sang phía ấy.

Một số lỗi thường gặp khi đỗ xe

Đồng thời, lái mới nên lưu ý lùi với tốc độ chậm, bằng cách hết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh. 

Một lỗi phổ biến khác là ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe, chẳng hạn bạn nghĩ là xe đã vào thẳng giữa chuồng nhưng thực ra vẫn bị chéo, hoặc quá lệch về một bên. Vì thế, sau mỗi lần lùi ghép xe, bạn nên trực tiếp xem xét vị trí xe thực tế và rút kinh nghiệm.

Một số lỗi thường gặp khi đỗ xe

Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn vẫn cần quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ