Hướng dẫn bài thi ghép xe dọc vào nơi đỗ (lùi chuồng)

Phần thi ghép xe dọc vào nơi đỗ hay còn gọi là lùi xe vào chuồng là một trong 10 bài thi sa hình có trong kỳ thi sát hạch ô tô hạng B1, B2, C, đây cũng là phần thi dễ mất điểm nhất. Carmudi xin chia sẻ một vài hướng dẫn cho bạn những thao tác thực hiện phần thi ghép dọc dễ hiểu nhất.

Kỹ thuật ghép ngang

Kỹ thuật ghép ngang (đỗ xe song song) sử dụng trong khi bạn ở ttrên phố, có nhiều xe đỗ ở lề đường, bạn cần tìm một vị trí trống (có xe trước sau) để đỗ. Ghép xe theo kiểu song song với lề đường khó nhất khi có hai xe chặn đầu và đuôi. Nắm vững kiến thức thì bạn chỉ cần thực hành 1 lần đã hiểu được cách ghép ngang "chuẩn khỏi chỉnh"

Có 2 cách để đỗ xe song song, Carmudi xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm đỗ xe song song, ghép ngang dễ thực hiện nhất, bạn cần theo quy trình 6 bước dưới đây:

Bước 1: Đưa xe của bạn ngang hàng với xe đỗ phía trước cố gắng giữ khoảng cách không dừng sát xe phía trước. Trong bài thi sa hình, bạn dừng lại khi bánh xe phía sau vừa đi qua mép chuồng. Tiến hành bẻ hết lái sang phải.

Kỹ thuật ghép ngang (đỗ xe song song)

Bước 2: Giữ kịch vô lăng phải, tiến hành lùi xe từ từ đến khi nhìn thấy biển số xe của xe phía sau qua gương chiếu hậu, có nghĩa bạn đang ở góc 45 độ. Trong sa hình, khi nào bạn thấy góc trong phía sau chuồng thì dừng lại.

Kỹ thuật ghép ngang (đỗ xe song song)

Bước 3: Trả thẳng lái và lùi xe từ từ vào vị trí đỗ.

Kỹ thuật ghép ngang (đỗ xe song song)

Bước 4: Lùi đến khi góc phải đầu xe của bạn ngang hàng với đuôi xe trước thì dừng. Trong khi thi sa hình thì bạn quan sát bánh xe bên tay trái, khi bánh xe cách vạch vàng khoảng 15-20cm thì dừng.

Kỹ thuật ghép ngang (đỗ xe song song)

Bước 5: Xoay vô-lăng kịch trái.

Kỹ thuật ghép ngang (đỗ xe song song)

Bước 6: Đánh lái kịch trái, li xe vào chỗ trống. Lưu ý chỉnh xe cho ngay ngắn.

Kỹ thuật ghép ngang (đỗ xe song song)

Trong bài thi sa hình, để tránh mất nhiều thời gian ngó nghiêng tiến ra rồi lùi vào mà chỉ cần một đến hai “đỏ” là bạn có thể ghép được xe vào nơi đỗ, bạn cần làm quen và xác định được đến chỗ nào thì dừng và chỗ nào đánh lái, chỗ nào thì trả lái,…

Kỹ thuật ghép xe dọc (lùi chuồng)

Bài thi lùi chuồng (lùi xe vào gara) cũng rất dễ bị trừ điểm, nên bạn chú ý thực hiện đúng các thao tác và bình tĩnh căn chỉnh xe, tránh bị đè vạch hoặc quá thời gian.

Kỹ thuật ghép xe dọc (lùi chuồng)

Các bước thực hiện kỹ thuật lùi ô tô vào chuồng:

Bước 1: Điều khiển xe đi bám trái thật chậm bằng số 1, thành xe bên trái của xe cách lề đường khoảng 20-30cm. không nên để cách quá xa, vì đến lúc mở cua sẽ không đủ khoảng trống bên phải, nhiều trường hợp bị đè vạch hoặc trèo lên vỉa cũng là vì lỗi này. Cũng đừng đi gần quá, vì lúc đánh lái mở cua sang phải, đuôi xe có thể quệt vào mép chuồng.

Kỹ thuật ghép xe dọc (lùi chuồng)

Bước 2. Khi vai bạn đến ngang mép trước của cửa chuồng thì đánh kịch lái phải. Đến khi thân xe tạo thành góc khoảng 45 độ so với cửa chuồng thì trả lái thẳng, dừng lại. Lúc này nhìn qua gương chiếu hậu trái sẽ thấy góc trái cửa chuồng. Nếu quá rộng, hoặc quá hẹp đều không tốt.

Bước 3: Cài số lùi và quan sát gương chiếu hậu rồi nhả côn từ từ để bắt đầu lùi. Đến khi thấy lốp sau bên trái cách góc trái của cửa chuồng khoảng 30-40cm thì đánh lái hết sang trái rồi tiếp tục lùi dần xe vào chuồng.

Bước 4: Khi thân xe gần song song với chuồng thì trả lái và vừa lùi vừa căn để thân xe song song với chuồng thì giữ thẳng lái mà vào.

Bước 5: Đến khi bánh xe sau đè lên vạch cảm biến thì dừng xe. Lúc này thân xe nên nằm song song với chuồng, bánh xe sau chạm vạch cảm biến, và bạn đã hoàn thành việc lùi xe vào chuồng.

Bước 6: Bước kết thúc bài thi là đánh xe ra khỏi chuồng để luyện tập lại, hoặc thực hiện bài thi tiếp theo (khi thi sát hạch). Bạn vào số 1, cho xe chạy chậm thẳng lên. Đến khi thấy vai ngang với mép cửa chuồng thì đánh hết lái sang phải để ra khỏi chuồng. Lưu ý không đánh lái sớm để tránh chèn vạch, bị trừ điểm khi thi.

Yêu cầu bài thi sa hình lái xe ô tô hạng B2

Yêu cầu đối với bài thi này là trong khoảng thời gian là 2 phút bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ không được chạm vạch và tiến ra khỏi chuồng. Nhớ là bạn không được để xe chèn lên vỉa ba –  toa không thì sẽ bị loại ngay. Khi bắt đầu rẽ vào khu vực nơi đỗ thì phải bám sát vào lề đường bên trái, đi chậm hơn. Khi đi qua cửa chuồng thì bạn đánh hết lái về bên phải khoảng 45 độ so với ngang cửa chuồng thì dừng xe lại, trả lái cho bánh xe thẳng và vào số lùi.

Tốc độ xe chạy không quá: 24km/h đối với hạng B và D; 20km/h đối với hạng C và E.

Giữ tốc độ động cơ không quá 4.000 vòng/phút.

Hoàn thành bài thi trong thời gian 2 phút.

Bánh xe không đè vào đường giới hạn ống khí.

Kỹ thuật ghép xe dọc (lùi chuồng)

Các lỗi bị truất quyền thi

X chèn lên vỉa ba-toa, hoặc lái xe lên vỉa hè

Đi không đúng hình của hạng xe thi

Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn

Các lỗi thường gặp và số điểm trừ

Xe quá tốc độ quy định, cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.

Để tốc độ động cơ quá 4.000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 5 điểm.

Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 5 điểm.

Đỗ xe không đúng vị trí quy định (không có tín hiệu báo kết thúc), bị trừ 5 điểm.

Bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí, cứ quá 5 giây bị trừ 5 điểm.

Bánh xe đè vào đường giới hạn ống khí mỗi lần, bị trừ 5 điểm.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (11 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ