3

Kỹ thuật tránh nhau và căn chỉnh vị trí xe trên đường

Kỹ thuật căn làn đường khi lái xe ô tô rất quan trọng đối với các lái mới, nhất là khi di chuyển vào đường hẹp, nhiều xe cộ. Bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ, xe của bạn cũng rất dễ bị va chạm với các xe khác.

  Kỹ thuật này được hiểu là việc dựa vào khoảng cách từ vị trí của người cầm lái tới một điểm chuẩn trên mặt đường (là điểm thuộc đường thẳng đi qua tim đường), giúp người lái chủ động hơn trong việc xử lý với các tình huống va chạm bất ngờ và giảm được những tổn thất không đáng có khi di chuyển các cung đường hẹp, nhiều ổ gà… 

  Lưu ý, trong quá trình di chuyển, điểm chuẩn luôn di chuyển phụ thuộc vào tốc độ và hướng chuyển động của xe.

  Kỹ thuật tránh nhau và căn chỉnh vị trí xe trên đường

  Xác định vị trí của xe đi trên đường

  Nếu xe đi ở phần đường bên phải: Điểm căn sẽ được xác định từ vị trí của người lái chiếu xuống mặt đường, nếu lệch sang bên phải so với tim đường nghĩa là xe đang đi sang phần đường bên phải. Nếu vị trí người lái càng cách xa trục tim đường về bên phải thì xe càng đi sang phần đường bên phải nhiều hơn. 

  Nếu xe đi ở phần đường bên trái: Điểm căn sẽ được xác định từ vị trí của người lái lệch hẳn sang bên trái tim đường và cách tim đường một khoảng trên 45cm. Nếu tài xế càng cách xa trục đường về phía bên trái thì xe càng đi sang phần đường bên trái nhiều hơn.

  Kỹ thuật tránh nhau và căn chỉnh vị trí xe trên đường

  Nếu xe đi giữa đường: Điểm căn sẽ được xác định từ vị trí của người lái lệch sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường một khoảng từ 35 - 45cm. Nếu tài xế thấy vị trí ngồi ngay sát với tim đường thì xe đang đi ở đúng giữa đường.

  Xác định hướng chuyển động của xe trên đường

  Nếu xe đi song song với hướng đường: Vị trí di chuyển của người lái chiếu xuống đường hợp thành một đường thẳng song song với hướng đường của xe đang chạy. Lúc này, người lái xe ô tô chỉ cần giữ cho vô lăng của xe ổn định thì xe sẽ tự động đi song song với hướng đường.

  Kỹ thuật tránh nhau và căn chỉnh vị trí xe trên đường

  Nếu xe đi lệch ra khỏi hướng đường: Vị trí di chuyển của người lái chiếu xuống đường tạo với trục tim đường một góc, xe có chiều hướng đi ra lề đường. Lúc này, người lái xe cần phải điều chỉnh lại hướng chuyển động của xe bằng cách chỉnh tay lái sao cho chuyển động của xe song song với hướng đường. Sau đó cần trả lại tay lái để xe chuyển động ổn định theo hướng vừa điều chỉnh. 

  Kỹ thuật lái xe tránh nhau

  - Tránh xe trên đường hẹp: Khi này, cả 2 xe đều phải giảm tốc độ hiện tại xuống, xe nào có phần đường rộng hơn nên chủ động dừng xe trước, không nên cố đi vào phần đường hẹp gây cản trở giao thông. 

  Kỹ thuật tránh nhau và căn chỉnh vị trí xe trên đường

  Khi đỗ xe để nhường đường cho xe khác, người lái cần cho xe đỗ ngay ngắn, không nên đỗ chéo đường, chếch đầu vào hoặc quay thùng xe ra ngoài. Trong giai đoạn tránh nhau, tài xế không nên đổi số mà phải cầm lái vững và lái thẳng với tốc độ di chuyển ổn định.

  - Tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường: Căn cứ theo tâm cánh tay bên trái của lái xe cách vết bánh xe trước bên trái khoảng 10 – 15cm khi chiếu xuống mặt đường.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tôi cần bán xe cũ