CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Lái xe đường trường cần chú ý những nguyên tắc gì?

Lái xe đường trường cũng là một thử thách với nhiều người. Khi nằm lòng và tuân thủ những nguyên tắc dưới đây, bạn sẽ tự tin và có một chuyến đi xa an toàn hơn.

1. Kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi

Bạn cần đặt biệt lưu ý kiểm tra những vị trí quan trọng như đèn chiếu sáng, phanh, lốp chính, lốp dự phòng (nếu có), nước làm mát, dầu nhớt...

Với phần lốp, ngoài việc đo áp suất, hãy kiểm tra độ mòn bằng cách quan sát gai lốp, nếu các gai đã mòn gần đến điểm giới hạn, hoặc phát hiện các vết phù trên bề mặt lốp thì nên thay mới. Việc mang theo một số đồ nghề để có thể tự bơm, vá lốp khi gặp vấn đề.

Kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi

Để kiểm tra phanh xe, bạn nên lái thử trên một đoạn đường gồ ghề, tăng tốc và phanh rồi đánh lái để vừa kiểm tra độ giảm xóc và phanh.

2. Nguyên tắc cần nắm khi ngồi trên xe

+ Không dùng điện thoại khi lái xe, trong trường hợp khẩn thiết thì phải để chế độ đàm thoại rảnh tay.

+ Không mở nhạc to để tránh bị xao nhãng.

3. Để ý khoảng cách với các xe đi trước

Luật Giao thông đường bộ quy định với những đoạn đường khô ráo, khoảng cách giữa các xe như sau:

Tốc độ lưu thông
Khoảng cách tối thiểu
60 km
30 m
60 - 80 km
50 m
80 - 100 km
70 m
100 - 120 km
90 m

Trong điều kiện mặt đường trơn trượt, bạn phải tạo khoảng cách an toàn lớn hơn khoảng cách ghi trên biển báo.

Để ý khoảng cách với các xe đi trước

4. Quan sát các biển báo giao thông

Để lái xe an toàn và không mất tiền oan, bạn nên tuân thủ các biển báo cấm vượt, biển giới hạn tốc độ. Đồng thời, cần lưu ý các biển đường xấu, biển đường trơn trượt, đường đèo dốc… để sẵn sàng xử lý với những tình huống khẩn cấp.

Quan sát các biển báo giao thông

5. Nguyên tắc vượt xe khi đi đường trường

Đầu tiên, cần quan sát kỹ làn đường, chỉ vượt khi thấy đường đủ thông thoáng và có thể vượt an toàn. Khi vượt, phải bật xi nhan trái để xin đường đồng thời giữ tốc độ ổn định. Khi thấy xe phía trước bật xi nhan phải (đồng ý cho vượt) thì mới tăng tốc, sau đó nhập vào làn đường cũ.

Không vượt xe cùng chiều, khi phía trước là góc cua phải. Bởi lúc này, tầm nhìn của lái xe đã bị hạn chế, phần thân xe đi phía trước sẽ cản trở việc quan sát hướng đường ngược chiều.

6. Khi mệt bạn nên nghỉ và khoảng cách cho một lần đi liên tục là tối đa 200 km

Nếu cảm thấy mệt hoặc buồn ngủ thì nên tấp vào lề đường, bật đèn cảnh báo và nghỉ ngơi một lúc để hồi sức, tỉnh táo lại trước khi tiếp tục hành trình.

7. Chỉ dùng đèn chiếu xa trên những đoạn đường vắng vào ban đêm

Đèn chiếu xa (đèn pha) dễ khiến người đi ngược chiều chói mắt. Vì vậy khi lái xe vào ban đêm, chỉ nên dùng đèn chiếu xa trên những đoạn đường vắng phương tiện, khi thấy ánh đèn từ hướng ngược lại lập tức chuyển sang chế độ đèn cốt (đèn chiếu gần).

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ