3

Làm gì khi mất chìa khoá xe ô tô

Tình huống rất rắc rối mà không tài xế nào muốn gặp là mất chìa khoá ô tô. Hãy bình tĩnh và xử lý theo những bước sau để giảm thiểu phiền toái.

  Việc làm mất chìa khoá sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ như lỡ công việc, nguy cơ bị ăn cắp đồ trong xe, tốn thời gian và chi phí đi lại… Vậy các bước để lấy lại chìa khoá thế nào. Hãy cùng Carmudi tìm hiểu dưới đây.

  Với chìa khoá cơ học (loại bình thường)

  Nếu xe của bạn thuộc dòng thấp, sử dụng chìa khoá cơ học, mọi việc sẽ đơn giản hơn. Những loại chìa khóa này không có chế độ bảo mật cao, chỉ cần cắm vào ổ là khởi động được xe. Thông thường tài xế sẽ có chìa khoá dự phòng, bởi việc đánh thêm chìa khoá dự phòng cũng khá đơn giản với chi phí thấp.

  Với chìa khoá cơ học (loại bình thường)

  Với chìa khóa có remote điều khiển

  Việc sử dụng ô tô hiện đại sẽ gặp chút phức tạp hơn nếu bạn làm mất chìa khoá xe. Trên những chiếc ô tô hiện đại, việc khởi động xe dựa trên 

  Với chìa khóa có remote điều khiển

  chìa khóa có chíp từ đi cùng với một remote điều khiển xe từ xa, hoặc duy nhất chìa khóa chíp từ nổ máy (key transponder). 

  Loại chìa khoá này khác rất nhiều so với chìa khóa cơ bình thường bởi có quá trình trao đổi chuỗi bảo mật giữa chiếc xe và chìa khóa nhằm nâng cao tính bảo mật. Với việc được bảo mật tốt hơn, chiếc xe cũng khiến bạn khó khăn hơn khi tìm một giải pháp khắc phục khi không may làm mất chìa khoá.

  Chìa khóa thông minh (Smartkey)

  Trên các mẫu xe ô tô hiện đại ngày nay, những chiếc smartkey nhỏ gọn này là một khối có chíp từ và bo mạch điều khiển nằm chung, với thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt. Chìa khóa Smartkey liên tục kết nối với xe của bạn và bạn dễ điều khiển mở khóa, khởi động bằng nút nhấn Start-Stop.

  Sử dụng chìa khóa thông minh mang đến nhiều tiện lợi và sự thoải mái cho chủ xe. Nhưng thật khó làm lại trong trường hợp bạn để bị mất chìa khóa xe mà không có chìa khóa dự phòng. Bởi quá trình làm lại chìa khóa thông minh cần máy móc chuyên dụng cho lập trình chìa khoá, với chi phí tốn kém.

  Làm lại chìa khoá ô tô thế nào

  Nếu bạn chắc chắn đã tìm rất kỹ chìa khoá ở khắp nơi như: ở nhà, văn phòng làm việc, nhà người thân, trên bàn, trong tủ quần áo, trên xe… nhưng vẫn không thấy đâu, hãy sang các bước tiếp theo.

  Đối với chìa khóa xe cũ

  Bạn nên tìm số VIN của xe. Trong hầu hết các xe ô tô, số VIN được đặt trên bảng điều khiển phía người lái và có thể nhìn thấy qua cửa sổ, nhưng nó cũng có thể được đặt ở các vị trí khác như: hốc bánh sau, phía trước khối động cơ, trong cốp xe hoặc kẹt cửa hoặc trên khung của xe giữa bộ chế hòa khí và máy rửa kính chắn gió. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên bảo hiểm xe hơi.

  Đối với chìa khóa xe cũ

  Số VIN là một chữ cái / chữ số 17 chữ số. Các chữ cái I, O và Q không nằm trong số VIN để tránh nhầm lẫn với số 1 và 0. Số VIN này chỉ xuất hiện sau năm 1981. 

  Đối với chìa khóa điện tử (remote và chìa khóa thông minh)

  Nếu bạn có một chiếc xe rất mới hoặc xe sang, chìa khóa có thể không được thay thế bởi bất kỳ ai, trừ nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Trong trường hợp này, bạn có thể được giảm giá thông qua gói bảo hành. Bạn nên mang theo tất cả thông tin về xe, hay bất kỳ thông tin, hình ảnh, bộ chìa khoá nào khác mà bạn có.

  Đối với chìa khóa điện tử (remote và chìa khóa thông minh)

  Gọi một thợ làm khoá chuyên nghiệp, hoặc đại lý sửa chữa chuyên nghiệp là bước tiếp theo nếu như bạn không có chìa khoá dự phòng. Nếu là chiếc xe dòng thấp, dùng chìa khoá cũ, bạn nên gọi thợ sửa khoá để tiết kiệm chi phí. Họ sẽ giúp bạn nhanh chóng thay thế một chìa khoá mới và bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều.

  Nếu xe bạn là dòng xe mới, hiện đại, bạn có thể chọn hãng để họ cấp lại chìa khóa mới dựa vào thông tin xe bạn cung cấp. Khi bạn cung cấp thông tin cho hãng xe, thì hãng sẽ thu thập và gửi thông tin đó lên nhà máy. Sau đó nhà máy sẽ xử lý và tìm ra thông tin chìa khoá của bạn. 

  Nhà máy sẽ làm chìa khóa mới, giống như xe bạn, gửi về hãng, sau đó hãng xe sẽ liên hệ cho bạn lên tiếp nhận. Thông thường quá trình chờ đợi này khá mất thời gian, có khi lên đến cả tháng.

  Trường hợp bạn muốn có chìa khóa nhanh và chi phí thấp hơn, nên chọn một trong những cửa hàng có thợ khóa ô tô chuyên nghiệp và phục vụ tận nơi. Bạn có thể lấy chìa khoá mới trong vòng vài giờ khi làm lại chìa khóa. 

  Tại những trung tâm cung cấp dịch vụ chìa khóa ô tô tận nơi chuyên nghiệp điều có trang bị máy móc chuyên lập trình chìa khóa ô tô đời mới. Ngay cả đến những chìa khóa cao cấp như Audi, BMW, Mercedes cũng không làm khó được. 

   Chi phí làm chìa khóa xe ô tô bao nhiêu

  Đối với các khóa xe cũ, chìa khóa cơ bình thường, quá trình sao chép có thể dễ dàng, nhanh chóng.  Chi phí sẽ tùy thuộc vào đời xe và loại chìa khóa xe ô tô mà bạn đang sử dụng là loại nào.

  Chi phí sao chép một chìa khóa xe hơi cơ bình thường từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

  Chi phí nhân đôi chìa khóa xe hơi với các tính năng bổ sung (chip từ nổ máy) bắt đầu từ 600.000 đồng.

  Tuy nhiên, khi nói đến các khóa xe hơi sử dụng chíp từ nổ máy transponder, bạn sẽ phải tính đến chi phí lập trình chìa khóa transponder.

  Chi phí cho việc lập trình một chìa khóa chíp từ nổ máy transponder từ 600.000 đồng. Bạn cũng lưu ý, trong một số trường hợp, giá có thể cao hơn.

  Tại đại lý ô tô, chi phí cho việc lập trình một chìa khóa chíp từ nổ máy transponder sẽ đặt tổng chi phí của bạn lên tới hơn vài triệu đồng.

  Phòng trường hợp chẳng may bị mất chìa khóa ô tô, bạn nên làm thêm chìa khóa dự phòng và để ở nhiều nơi khác nhau. Như vậy sẽ giảm bớt phiền toái, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bạn.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ