CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Làm thế nào để câu bình khi xe bị hết điện đúng cách?

Bình ắc quy trên xe ô tô hết điện là một vấn đề xảy ra khá thường xuyên phổ biến. Tuy nhiên, để câu bình xe đúng cách thì không phải tài xế nào cũng nắm vững.

Vì sao bình xe hết điện?

Bình ắc quy có tác dụng lưu trữ điện năng và cung cấp cho các thiết bị điện trên xe ô tô như hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống giải trí, hệ thống điều hòa. Đồng thời nó còn tham gia vào quá trình khởi động, cung cấp điện năng cho hệ thống đánh lửa, giúp kích nổ động cơ cùng với nhiên liệu.

Bình xe hết điện

Bên cạnh việc bình ắc quy đã giảm tuổi thọ và hư hỏng, một số trường hợp bình ắc quy hết điện khác bao gồm:

- Không bảo dưỡng ắc quy định kỳ

- Máy phát điện bị hư hỏng

- Không tắt đèn pha, đèn nội thất... sau khi tắt động cơ

- Không sử dụng xe trong thời gian dài và không sạc ắc quy định kỳ

- Sử dụng tính năng giải trí, quạt gió điều hòa... nhưng không khởi động xe

- Trang bị thêm thiết bị điện công suất lớn như hệ thống loa... nhưng không nâng cấp ắc quy và máy phát.

Làm gì khi xe hết điện?

Khi xe hết điện và không thể khởi động, có hai cách để kích nổ động cơ như sau:

1. Đẩy nổ xe ô tô (Cách này chỉ áp dụng với xe số sàn)

2. Nhờ các xe khác như xe taxi hay xe đi đường hoặc thông qua các dịch vụ cứu hộ bình ắc quy để câu bình

Có thể thấy, việc câu bình là được lựa chọn nhiều hơn vì có thể áp dụng cho cả xe số sàn và xe số tự động. Nhưng bạn cần chuẩn bị dây cầu bình để chủ động hơn.

Dây cầu bình

Trên thị trường phụ kiện hiện nay, dây câu bình cũng rất phổ biến với mức giá nằm trong khoảng từ 250.000 – 350.000 đồng.

Hướng dẫn câu bình từ xe khác qua

Thông thường một dây cầu bình sẽ có 2 cọng cáp đi kèm. Cọng cáp màu đỏ dùng để nối vào cọc (+), trong khi cọng cáp màu đen dùng để nổi vào cọc (-) trên bình ắc quy.

Câu bình từ xe khác quaBước 1: Di chuyển xe ô tô cho điện đến gần xe nhận điện, sao cho hai đầu xe gần nhau nhất, để có thể nối hai bình ắc quy với nhau.

Bước 2: Tắt máy xe cho điện và làm sạch các đầu cực, đồng thời chốt phanh tay cả hai xe.

Bước 3: Đảm bảo các thiết bị sử dụng điện trên cả hai xe đều tắt, chỉ bật mỗi quạt điều hòa.

Bước 4: Dùng cáp màu đỏ nối cọc (+) của xe nhận với cọc (+) của xe cho điện. Tuy nhiên, cần tránh các đầu cáp chạm vào nhau, vì có thể dẫn đến tình trạng chập điện, phát nổ

Bước 5: Dùng cáp màu đen nối cực (-) của ắc quy xe cho điện với bất kỳ bộ phận nào bằng kim loại trong khoang động cơ của xe nhận. Ví dụ như sườn xe hoặc lốc máy... Tuyệt đối không nối vào cực (-) của xe nhận điện vì có thể gây ra tia lửa điện và cháy nổ.

Bước 6: Khởi động xe cho điện trước và để động cơ hoạt động cầm chừng trong 3 – 5 phút.  Việc này vừa giúp cho ắc quy của xe nhận có thêm thời gian để sạc điện, chuẩn bị cho lần khởi động ngay sau đó vừa thêm một ít ga để tăng vòng tua động cơ và máy phát.

Bước 7: Khởi động xe nhận điện, nếu sau 3 – 5 phút, xe hết điện vẫn chưa khởi động được thì bạn chờ thêm một vài phút rồi thử khởi động lần nữa, và lặp lại cho tới khi khởi động được.

Bước 8: Sau khi xe hết bình đã khởi động trở lại, bạn cho động cơ xe này hoạt động cầm chừng từ 3 – 5 phút trước khi tiến hành tháo cáp câu bình.

Bước 9: Tháo cáp câu bình theo trình tự ngược với khi nối với nhau, tức là tháo cọc (-) trước và cọc (+) sau.

Bước 10: Tiếp tục cho động cơ xe nhận điện hoạt động ở tốc độ cầm chừng một vài phút để ắc quy tiếp tục sạc điện đủ cho lần khởi động tới. Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị điện như điều hòa hay đầu đĩa trong khoảng thời gian này.

Nếu đang ở ngoài, bạn có thể tận dụng quãng đường về nhà để sạc ắc quy. Hoặc đến cửa hàng ắc quy gần nhất để được tư vấn và thay thế bình ắc quy mới nếu thấy cần thiết.

Một số lưu ý đảm bảo an toàn

Một số lưu ý đảm bảo an toàn

1. Tránh sử dụng thuốc lá, bật lửa hoặc các nguồn gây cháy khi câu bình xe vì trên các dòng ắc quy nước, khí phát ra khi ắc quy hoạt động có khả năng phát nổ.

2. Tránh khởi động xe quá nhiều lần sẽ làm cho ắc quy hư hỏng và khó hồi phục.

3. Tránh tiếp xúc trực tiếp nếu phát hiện a-xít trên bề mặt ắc quy vì có thể gây bỏng da, cháy quần áo.

4. Không chạm vào xe, vì bạn có thể là cầu nối điện giữa hai xe và bị dòng điện truyền qua người.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ