CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Làm thế nào để sử dụng O/D một cách hiệu quả trên xe số tự động?

Ngày nay, xe số tự động được trang bị hộp số tiên tiến, điều khiển điện tử và thường có kèm chế độ bán tự động. Ngoài ra, chức năng O/D có thể xuất hiện trên một số xe, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và sử dụng đúng, hiệu quả.

Overdrive (O/D) là gì?

Overdrive hoặc O/D là một trang bị bổ trợ trong hộp số của xe số tự động. Khi bật chế độ này, hộp số tự động giới hạn cấp số thấp, giúp tăng hiệu suất của xe khi cần vượt hoặc tăng tốc tốt hơn. Ngày nay, hầu hết các hãng xe đã trang bị chế độ kick down trên xe số tự động để thay thế cho tính năng này. Tuy nhiên, nút O/D vẫn còn xuất hiện ở một số mẫu xe.

Làm thế nào để dùng O/D hiệu quả trên xe số tự động?

Khi O/D ON (đèn không báo sáng), tức là khóa nút và chiếc xe đó sẽ không chọn được số cao nhất. Điều này đồng nghĩa với chế độ lái xe bình thường.

Được biết, chức năng O/D mặc định là OFF (đèn báo sáng), lúc này người lái có thể sử dụng toàn bộ các số trong hộp số nhằm mục đích tiết kiệm xăng. Nếu như bật ON thì xe sẽ không cho sử dụng 1 hoặc nhiều số cao để giữ được lực kéo. Đối với vấn đề trên, nói một cách dễ hiểu thì khi tắt O/D, xe chỉ được dùng các số từ 1-4, số 5-6 xem như không có.

Overdrive (O/D)

Sử dụng khi bạn xuống dốc

Khi bạn lái xe xuống dốc hoặc bị kẹt trong tình trạng kẹt xe kéo dài thì hệ thống phanh phải hoạt động rất nhiều. Tài xế cũng phải đặt áp lực liên tục lên bàn đạp phanh.

Trong tình huống này, việc sử dụng O/D sẽ có tác dụng trong việc giữ vòng tua ở trên không hoạt động nhưng cũng không làm căng phanh và động cơ.

Sử dụng khi bạn tăng tốc

Khi bạn lái vượt quá tốc độ 100 km/h trên các xe đời mới (80 km/h trên các xe đời cũ), vòng tua tăng và động cơ xe sẽ phải sử dụng nhiều sức kéo. Với sự hoạt động của O/D hoạt động thì động cơ sẽ giảm áp lực cũng như giảm RPM.

Mặc dù vậy, cần phải lưu ý trong trường hợp xe đang chạy với tốc độ dưới 80 km/h hoặc lái xe trong thành phố thì bạn không nên sử dụng O/D vì tốc độ có xu hướng không đều ở đó. Chỉ khi được sử dụng đúng cách và hợp lý thì O/D mới phát huy được hết khả năng kéo dài tuổi thọ của động cơ và hệ thống truyền động của xe.

Thiệt hại nếu sử dụng O/D không chính xác

Có thể thấy, chế độ O/D hoạt động sẽ mang đến nhiều lợi ích cho xe ô tô. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận vì nếu được sử dụng không đúng, cụ thể là trong khi kéo rơ moóc, lái xe lên dốc hoặc tăng tốc dưới 80 km/h thì cũng sẽ dẫn đến thiệt hại khó có thể khắc phục.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ