CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Lí giải sự chênh lệch giá xe của 2 phiên bản đèn LED và Halogen

Khác biệt lớn về công nghệ đã đẩy chênh lệch giá bán giữa đèn LED và Halogen lên cao.

Được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường và được tìm thấy trong đa số mẫu xe là đèn halogen. Những bóng đèn này tương tự như đèn sợi đốt và sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. Đèn pha halogen sinh nhiệt cao nên dễ bị ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng khi chỉ lẫn một lượng nhỏ hơi ẩm, đặc biệt là khi thay bóng đèn.

Nguyên nhân đèn halogen được sử dụng nhiều như hiện nay nằm ở chi phí thay thế thấp và tuổi thọ cao, độ sáng vừa phải nên ít gây lóa mắt người đối diện. Trung bình đèn halogen có thời gian hoạt động trung bình khoảng 1000 giờ và có công suất khoảng 55 W.

Tuy nhiên vẫn tồn tại nhược điểm là điện bị biến thành nhiệt năng vô ích, điều này khiến cho bóng đèn nóng, khi sử dụng thời gian dài sẽ có thể làm mờ chóa đèn. Kéo theo đó là hiệu suất chiếu sáng sẽ giảm. Cường độ chiếu sáng thấp hơn LED nhưng tiêu thụ điện năng lại cao hơn. Đèn halogen gồm 2 loại: sử dụng chóa phản xạ đa hướng và sử dụng dạng thấu kính projector.

Những ưu nhược điểm của Halogen không chỉ khiến giá bán của nó thấp mà những mẫu xe trang bị nó cũng có giá không cao so với LED.

Như chúng ta đều biết, LED là đèn pha công nghệ mới được phát triển gần đây, thay vì phát sáng bằng khí như xenon hay sợi đốt như halogen, đèn pha LED phát sáng thông qua các diode nhỏ khi có dòng điện kích thích.

Loại đèn pha này chỉ cần một nguồn năng lượng rất nhỏ nhưng có thể phát một lượng nhiệt đáng kể trên diode. Vì vậy dòng xe ô tô sử dụng đèn pha LED phải có hệ thống kiểm soát nhiệt cho các chân đèn và các linh kiện điện tử khác. 

Nếu hệ thống này làm việc không tốt, không chỉ chất lượng ánh sáng mà những thiết bị điện tử khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đèn led thường sáng gom nên chiếu sáng tỏa ra 2 bên không tốt.

Hơn nữa, đèn pha LED gồm những bóng LED có kích cỡ nhỏ vì thế có thể được chế tạo với bất cứ hình dạng nào. Và loại ánh sáng của đèn pha LED là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán nên đây là loại đèn pha chất lượng tốt, mặc dù nói về cường độ sáng thì nó không bằng xenon. 

Một ưu điểm nữa là LED đạt độ sáng tối đa cực nhanh, chỉ trong một vài phần triệu của giây. Đây cũng là lí do vì sao LED rất thường được dùng cho đèn báo rẽ và đèn hậu. Chính những ưu điểm vượt trội đã cùng sự an toàn đem đến cho người lái mà chúng thường được trang bị trên các mẫu xe cao cấp. Điển hình là mẫu sedan hạng C Toyota Corolla Altis bản 2.0V với trang bị đèn pha LED có giá bán được đẩy lên đến 889 triệu đồng. Trong khi phiên bản 1.8G CVT dù có động cơ dung tích nhỏ hơn, với trang bị gần như tương đương, nhưng sử dụng đèn pha halogen có giá bán 791 triệu đồng, mức chênh lệch gần 100 triệu đồng.

Mỗi loại đèn có ưu nhược khác nhau. ùy vào nhu cầu của người sử dụng mà nên ưu tiên chọn mua xe. Nếu bạn có nhu cầu cao thường xuyên đi những nơi thiếu sáng thì đèn led là hợp lý, còn không thì chỉ cần đèn halogen cơ bản là đủ.

Có thể thấy con số chênh lệch giữa giá bán của 2 công nghệ đèn pha trên là hoàn toàn hợp lý bởi ngoài mức độ an toàn cùng tuổi thọ của đèn pha LED đem lại không chỉ có lợi về mặt kinh tế lâu dài mà còn giúp bạn an tâm hơn trên những cung đường dài.

Theo Cafeauto.vn

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ