Lưới tản nhiệt ô tô là gì và nhận diện mặt nạ của các hãng

Lưới tản nhiệt ô tô là một trong những đặc điểm giúp nhận diện các thương hiệu xe ô tô. Thế nhưng, vẫn còn nhiều người chưa thật sự hiểu rõ lưới tản nhiệt ô tô là gì? Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động của chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời dưới đây.

Lưới tản nhiệt ô tô là gì

Lưới tản nhiệt ô tô có những tên gọi khác như mặt nạ ô tô, ca lăng ô tô. Lưới tản nhiệt là một chi tiết trên xe ô tô nhằm giúp làm mát và bảo vệ động cơ. Ngoài ra, lưới tản nhiệt của từng thương hiệu đều có những nét đặc trưng khác nhau. Vì thế, người dùng có thể dựa vào những nét đặc trưng này để phân biệt từng dòng xe. Hơn nữa, bộ phận này thường được thiết kế rất tinh xảo và giúp nâng tầm vẻ đẹp cho chiếc xe của bạn. 

Hiện nay, có rất nhiều loại lưới tản nhiệt đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và thay đổi theo từng thương hiệu và đời xe. 

Lưới tản nhiệt Rolls-Royce

Bất kỳ một loại xe ô tô nào cũng cần có lưới tản nhiệt. Thế nhưng, không phải bất kỳ loại lưới tản nhiệt nào cũng có thể lắp đặt vào chiếc xe của bạn. Thông thường, mỗi một dòng xe hơi chỉ phù hợp với một số ít loại lưới tản nhiệt. Phần lớn lưới tản nhiệt được thiết kế hoàn chỉnh theo từng bộ, tương thích với từng dòng xe thích hợp đi kèm với hướng dẫn lắp đặt. 

Điều này được lý giải bởi thiết kế của mỗi dòng xe, mỗi thương hiệu thường khác nhau. Vì thế, khi cần mua hoặc thay thế linh kiện này thì bạn cần sự tư vấn của nhân viên bán hàng.

Cấu tạo, công dụng, nguyên lý hoạt động của lưới tản nhiệt ô tô

Cấu tạo 

Lưới tản nhiệt ô tô được làm bằng hợp kim không gỉ và có hình dạng lưới. Linh kiện này được gia công tỉ mỉ và sở hữu những dấu ấn riêng của từng hãng xe. Bộ phận lưới tản nhiệt phải thường xuyên tiếp xúc với điều kiện môi trường khắc nghiệt. Thế nên, nhà sản xuất thường sử dụng thêm công nghệ sơn mạ hợp kim bao phủ lên trên bề mặt của tấm lưới. Biện pháp này giúp linh kiện có khả năng hoạt động bền bỉ. 

Lưới tản nhiệt Kia

Ngoài ra, nhà sản xuất xe hơi có thể điều chỉnh tính thẩm mỹ của những tấm lưới này cho phù hợp với thiết kế của xe. Đây là bộ phận linh kiện không thể thiếu của xe hơi và là đặc trưng không thể thiếu của mỗi hãng xe. 

Thông thường, lưới tản nhiệt được đặt ở vị trí phía đầu xe. Tuy nhiên, một số dòng xe được thiết kế có lưới tản nhiệt đặt thêm ở các vị trí như phía trước bánh xe nhằm làm mát hệ thống phanh xe. Một số dòng xe ô tô có động cơ được đặt ở phía đuôi thì lưới tản nhiệt cũng có thể được lắp đặt ở vị trí đuôi xe. 

Nguyên lý hoạt động

Khi xe ô tô di chuyển nhanh, luồng không khí được di chuyển qua các lỗ trên lưới tản nhiệt ô tô. Sau đó, luồng không khí này sẽ di chuyển đến két nước làm mát ô tô. Tại đây, luồng không khí này sẽ làm mát các tấm tản nhiệt và giúp làm giảm nhiệt độ cho động cơ. Nhờ những công nghệ hiện đại mà hệ thống làm mát ô tô được kết hợp với lưới tản nhiệt có hiệu suất giảm nhiệt độ cực tốt. 

Nhờ đó mà động cơ ô tô có thể liên tục được làm mát. Tuy nhiên, bụi bẩn và dị vật cũng có thể di chuyển qua các tấm lưới tản nhiệt vào động cơ. Vì thế, những tấm lưới tản nhiệt cũng được thiết kế sao cho chúng có khả ngăn chặn bụi bẩn và dị vật. 

Công dụng

Lưới tản nhiệt ô tô làm nhiệm vụ che chắn, bảo vệ cho bộ phận tản nhiệt và động cơ ô tô. Nhờ có bộ phận này mà bụi bẩn, dị vật không thể vào buồng động cơ. Những loại xe ô tô hiện đại đều có khả năng di chuyển khá cao.

Vì thế, động cơ của xe phải hoạt động với cường độ cao dẫn đến nhiệt lượng tăng cao. Nếu xe không có bộ phận giúp giảm nhiệt độ thì động cơ sẽ rất nhanh hỏng. Vì vậy, linh kiện này còn giúp không khí di chuyển vào bộ phận tản nhiệt và làm mát động cơ. 

Không chỉ có tác dụng hỗ trợ làm mát động cơ, lưới tản nhiệt xe hơi còn mang đến dấu ấn thương hiệu riêng cho mỗi hãng xe. Ngày nay, mỗi thương hiệu xe đều có những thiết kế lưới tản nhiệt riêng biệt mà người sành xe đều dễ dàng nhận biết. Ngoài ra, màu sắc và kiểu dáng của chúng được thiết kế tương thích với từng dòng xe. Chính điều này đã góp phần tạo nên sự sang trọng hoặc mạnh mẽ cho mỗi chiếc xe. 

Để sử dụng sản phẩm bền bỉ, người dùng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Nếu cần lắp đặt thêm lưới tản nhiệt thì người dùng cần liên hệ nhân viên bán hàng để được tư vấn.

Lịch sử

Vào năm 1903, tính năng lưới tản nhiệt lần đầu tiên xuất hiện. Những năm tiếp theo, những thiết kế mới mẻ đã liên tục ra đời. Những năm 1930 đến 1940, hàng loạt thiết kế xuất sắc như lưới tản nhiệt có dạng hình chuông, hình chữ thập ra đời. Từ năm 1947, kích thước của lưới tản nhiệt đã trở nên rộng hơn và mang nhiều nét phá cách. 

Tổng hợp lưới tản nhiệt ô tô của tất cả các hãng xe 

Lưới tản nhiệt BMW

Hiện nay, lưới tản nhiệt ô tô rất được rất được chú trọng về mặt thẩm mỹ. Chúng thường được chế tạo với nhiều kiểu dáng đặc biệt. Nhiều thương hiệu ô tô lớn cũng sử dụng bộ phận này làm thành bộ nhận diện thương hiệu của họ. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách các kiểu lưới tản nhiệt của một số thương hiệu ô tô nổi tiếng:

  • Thương hiệu xe Rolls-Royce có các thanh lưới được xếp thẳng đứng và song song với nhau. Để đảm bảo vẻ hoàn hảo của sản phẩm, công đoạn sắp xếp các thanh lưới được thực hiện hoàn toàn thủ công. 

  • BMW có thiết kế lưới tản nhiệt có hình dạng quả thận. Thiết kế này mang lại sự sang trọng và thanh thoát cho chiếc xe. 

  • Mitsubishi sử dụng thiết kế lưới tản nhiệt gồm nhiều thanh lưới nằm ngang, xuôi về phía trước. Một số dòng xe như Xpander được gắn thêm logo dòng xe ở phía trước của lưới.

  • Ford: Đa phần lưới tản nhiệt đều được mạ crom và logo của hãng cùng được gắn kèm. 

  • Audi nổi bật với thiết kế dạng khung đơn, thanh lưới nằm ngang song song với nhau.  

Như vậy, chúng tôi vừa gửi đến các bạn những thông tin chi tiết nhất về lưới tản nhiệt ô tô. Khi chúng ta hiểu rõ về loại linh kiện này, chúng ta chắc chắn sẽ biết cách để sử dụng chúng một cách hiệu quả. Hy vọng chúng ta sẽ còn gặp lại nhau trong những buổi chia sẻ tiếp theo.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Carmudi Việt Nam

back
Carmudi Vietnam
Đánh giá:
5/5 (11 đánh giá)
Chia sẻ
Tôi cần bán xe cũ