CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng giữa đường

Việc cầu chì liên tục bị cháy là dấu hiệu cho thấy hệ thống điện gặp trục trặc. Người lái cần phải nhanh chóng xử lý để không ảnh hưởng đến các thiết bị khác, cũng như sự an toàn của người lái và hành khách.

Tương tự như một ngôi nhà, xe hơi cũng có mạng lưới điện và bảng cầu chì có nhiệm vụ ngắt mạch, bảo vệ thiết bị điện trong trường hợp điện áp thiếu ổn định hoặc đoản mạch. Vị trí của hộp cầu chì thường là ở dưới nắp ca-pô và bên dưới bảng táp-lô. Đồng thời, các nhà sản xuất sẽ đánh dấu bằng màu sắc với những giá trị dòng điện, mạch điện mà cầu chì đó đang bảo vệ.

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Có thể thấy, việc cầu chì bị đứt thường dẫn đến các vấn đề như đèn pha không sáng, còi không kêu, ổ cắm không cấp điện... Việc cần đảm bảo an toàn là nhanh chóng kiểm tra và thay thế các cầu chì bị hỏng, đảm bảo hệ thống điện bên trong xe hoạt động thông suốt.

Theo một số người dùng có nhiều kinh nghiệm, thay thế cầu chì không phức tạp nhưng điều quan trọng là phải chọn loại cầu chì đúng chỉ số dòng điện và không dùng dây điện để nối tắt. Dưới đây là các bước kiểm tra, thay thế cầu chì:

1. Kiểm tra cầu chì

Cách 1

Tháo từng cầu chì ra khỏi bảng sau đó quan sát. Cách làm này đòi hỏi phải có trình độ và am hiểu về xe nên khá ít người sử dụng.

Cách 2

Dùng thiết bị hỗ trợ kiểm tra, quan sát đèn báo tín hiệu. Cách này tuy tốn nhiều thời gian nhưng lại đơn giản và dễ thực hiện. Bạn không cần khởi động xe mà chỉ cần chuẩn bị đèn kiểm tra mạch điện và bật khoá xe sang vị trí "ON".

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Sau đó, dùng đầu dò của đèn để kiểm tra các mạch tại các vị trí chân cầu nối với bảng mạch điện giống như các bu lông nối. Tiếp theo, nhẹ nhàng đưa đầu dò vào các vị trí làm việc ở hai bên đỉnh cầu chì.

Nếu đèn hai bên bật sáng thì cầu chì đó vẫn đang hoạt động tốt. Trong trường hợp một trong hai đèn không sáng thì chứng tỏ cầu chì đó đã cháy. Việc bạn cần làm là kiểm tra lần lượt tất cả cầu chì, đánh dấu và ghi lại thông số để thay thế loại cầu chì phù hợp.

2. Các bước thay thế cầu chì

Bước 1:

Xác định vị trí hộp cầu chì, hộp cầu chì thường được đặt ở dưới bảng điều khiển bên trái vô lăng hoặc bên dưới nắp ca-pô.

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Bước 2:

Mở nắp hộp cầu chì, quan sát và định vị nơi cầu chì cháy. Ví dụ nếu còi xe không kêu, bạn có thể dựa trên sơ đồ cầu chì in trên mặt nắp hoặc in ở mặt trong của nắp cầu chì để tìm cầu chì điều khiển còi. Ngoài ra, hướng dẫn sử dụng xe cũng là một tài liệu mà bạn có thể tham khảo.

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Bước 3:

Sử dụng kẹp nhíp nhựa do nhà sản xuất cung cấp gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển. Một phương án khác là bạn có thể dùng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn để thay thế gắp cầu chì tương tự kẹp nhíp theo xe.

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Bước 4:

Kiểm tra các con số bên dưới hoặc cạnh cầu chì hỏng. Ý nghĩa của những con số này là cho biết cường độ dòng điện tối đa. 

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Bước 5:

Mua cầu chì có cùng thông số về nguồn điện, dùng ngón tay ấn cầu chì mới vào vị trí khe cắm trong hộp. Cuối cùng đưa bảng cầu chì về lại vị trí ban đầu.

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ