Một số điều cần lưu ý ở lần đầu tiên mua xe

Người dùng khi mua ô tô lần đầu nên cân nhắc lựa chọn dòng xe phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của mình.

  Doanh số thị trường ô tô Việt Nam nhìn chung vẫn đang ở mức ổn định dù chịu ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền, đồng thời có nhiều hy vọng hồi phục trong thời gian tới. Để kích cầu và mở rộng dung lượng thị trường cũng như tăng thị phần, các nhà sản xuất đã liên tiếp giới thiệu hàng loạt dòng xe mới.

  Người mua xe lần đầu tiên trong bối cảnh này cần sẽ cần xem xét, cân nhắc nhiều yếu tối để đưa ra được quyết định phù hợp.

  Chọn xe theo nhu cầu thực tế

  Bước đầu tiên cần làm khi chuẩn bị mua xe là xác định rõ mục đích, nhu cầu sử dụng. Chỉ có như vậy, người dùng mới chọn được mẫu xe thực sự thích hợp và không vượt quá khả năng chi trả. 

  Chẳng hạn như với gia đình trẻ có 3-4 người gồm bố mẹ và con nhỏ, mua xe chủ yếu di chuyển trong nội thành thì xe hạng A hoặc B ở tầm giá 400-600 triệu đồng là lựa chọn đáng cân nhắc. Hoặc gia đình cũng có thể lựa chọn loạt sedan, hatchback và xe gầm cao 600-900 triệu đồng nếu thường đi xa, muốn có không gian rộng rãi và tiện nghi an toàn hơn.

  Chọn xe theo nhu cầu thực tế

  Nếu số lượng thành viên gia đình khoảng 5-7 người thì tất nhiên người dùng nên hướng đến lựa chọn các dòng xe 7 chỗ. Trong trường hợp cả gia đình thường đi xa cùng nhau thì có thể chọn SUV cỡ trung từ 1 tỷ đồng, còn không thì loại xe 5+2 tầm 600-900 triệu đồng là vừa đẹp. 

  Xe có cabin rộng rãi sẽ phục vụ tốt mục đích chở nhiều hàng hóa, đồ đạc. Bạn thậm chí có thể cân nhắc mua xe bán tải có thùng hàng. Tuy nhiên, loại xe này không thực sự dành cho những đoạn đường trong đô thị. 

  Điều kiện giao thông hoặc địa hình, đặc trưng khí hậu ở địa phương... là một số các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến phương án chọn xe. Ví dụ người dùng nên ưu tiên mua xe gầm cao khi thường di chuyển ở khu vực đồi núi, nhiều đường xấu hoặc hàng năm có mưa bão, ngập lụt.

  Đừng lựa chọn mẫu xe vượt quá xa nhu cầu thực tế. Giả sử gia đình hiếm khi đi đông người, ít khi đi xa thì xe gầm cao 7 chỗ sẽ là một sự dư thừa. So với khi mua xe 5 chỗ, người dùng sẽ phải chi trả chi phí sử dụng cao hơn nhưng không lại đáng trong trường hợp này, chẳng hạn như chi phí nhiên liệu, phí gửi xe, chăm sóc xe...

  Chuẩn bị kế hoạch tài chính

  Thông thường khi mua xe lần đầu, người dùng sẽ phải giải được bài toán chi phí để việc tậu xe không trở thành gánh nặng. 

  Việc cần làm sau khi nhắm được cho mình mẫu ô tô ưng ý là cân nhắc phương thức chi trả: trả một lần hay vay trả góp. 

  Không có nhiều điều để nói trong trường hợp thanh toán đầy đủ khi nhận xe. Ngược lại, người dùng sẽ cần tham khảo kỹ lưỡng quy trình, thủ tục từ phía đại lý và ngân hàng nếu quyết định chọn hình thức trả góp. Cụ thể những thông tin quan trọng mà bạn cần lưu ý là phần trả trước tối thiểu hoặc mức cho vay tối đa, thời hạn vay, mức lãi suất hỗ trợ và mức chi trả hàng tháng trong suốt quá trình vay.

  Sau khi nắm được những con số trên, người dùng có thể tính toán chúng với các chi phí sử dụng như tiền xăng/dầu, tiền bảo dưỡng, phí gửi xe, rửa xe... nhằm cân đối tài chính, đảm bảo quá trình "nuôi xe" được suôn sẻ.

  Người mua ôtô lần đầu nên tham khảo trước các khoản chi phí sử dụng xe.

  Chưa kể trong quá trình sử dụng có thể sẽ xuất hiện những khoản tiền phát sinh ngoài ý muốn, đơn cử như nội phạt lỗi vi phạm giao thông, sửa chữa thay thế khi xe bị đâm đụng hoặc trộm cắp phụ tùng. Để hạn chế rủi ro và thiệt hại trong các trường hợp tai nạn, mất cắp... người dùng có thể trích thêm một phần để mua bảo hiểm. 

  Lưu ý, tùy theo dòng xe và địa phương mà tổng chi phí để hoàn tất thủ tục mua ô tô sẽ cao hơn giá bán đề xuất khoảng 10-20%.

  Để một chiếc xe có thể lăn bánh hợp pháp trên đường, chủ xe bên cạnh chi trả giá bán niêm yết còn phải chi thêm cho lệ phí trước bạ (6-12% giá xe), phí biển số (500.000 đồng - 20 triệu đồng), phí đăng kiểm (340.000 đồng), phí bảo trì đường bộ (khoảng 1,56-2,16 triệu đồng) và phí bảo hiểm.

  Để tiết kiệm chi phí, người dùng có thể lựa chọn thời điểm mua khi xe đang được áp dụng ưu đãi, khuyến mại. Một số hình thức ưu đãi thường thấy của các nhà sản xuất và đại lý gồm giảm giá trực tiếp hay hỗ trợ chi phí đăng ký, tặng thêm quà tặng như phụ kiện, gói bảo hiểm, gói bảo dưỡng.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ