Mùi thuốc lá làm giảm giá trị xe ô tô cũ

Không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người, mùi thuốc lá còn khiến giá trị chiếc xe giảm tới hàng trăm USD khi bán lại.

  Việc tài xế hút thuốc có thể khiến giá trị trao đổi của một chiếc xe bị giảm ít nhất 500 USD, theo Richard Arca, phụ trách đánh giá và phân tích ôtô cho chuyên trang Edmunds. Một số yếu tố khác sẽ khiến con số này tăng thêm.

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI) ước tính việc hút thuốc trong ôtô giảm giá trị bán lại tới 7,7%. Vì thế, ví dụ, một chiếc có thể bán lại với giá 20.000 USD nhưng chỉ có thể thu về 18.460 USD, hoặc kém hơn 1.540 USD.

  Phần lớn các trang mua bán xe cũ trực tuyến ít nhất sẽ hỏi về "mùi nội thất", thậm chí cụ thể về việc hút thuốc.

  Mùi thuốc lá làm giảm giá trị xe

  Với cách đánh giá cùng một chiếc xe theo hai cách khác nhau (có hút thuốc và chưa từng hút thuốc trong xe), công cụ đánh giá của nhà bán lẻ ôtô cũ trực tuyến Vroom giảm giá bán mong muốn xuống đến 1.000 USD. Còn trang Carvana giảm ít hơn với cùng mẫu xe, chỉ 289 USD.

  Mùi thuốc lá làm giảm giá trị xe ô tô cũ-1

  Khi những chiếc xe được đánh giá để đưa ra trao đổi, một loạt yếu tố sẽ ảnh hưởng tới giá trị, như điều kiện kỹ thuật và số quãng đường đã đi. Tình trạng nội thất là một yếu tố quan trọng khác: mùi khói thuốc khiến xe khó bán hơn và tốn kém để tân trang.

  Khói thuốc lá "sẽ thấm vào toàn bộ nội thất xe", theo Michael Stoops, chuyên gia đào tạo và sản phẩm toàn cầu cho dịch vụ chăm sóc ôtô Meguiar. Thứ mùi đặc trưng này tồn tại rất lâu, khó loại bỏ, kể cả "những chỗ bạn không bao giờ nhìn hay chạm tới, như trong hệ thống điều hòa".

  Mùi thuốc lá rất khó giấu và nếu bị phát hiện, sẽ có thể trở thành kẻ phá hỏng giao dịch nếu người mua ngửi thấy mùi thuốc trong cabin. Tàn thuốc cũng có thể rơi xuống ghế và để lại những vết xém trên lớp bọc, tăng chi phí nếu muốn phục hồi.

  Không chỉ là mùi hôi

  Hút thuốc lá trong xe rất có hại cho sức khỏe, kể cả người hút và người không hút. Hút thuốc thụ động còn tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Người xung quanh có thể hít phải khói từ điếu thuốc đang được người bên cạnh hút, hoặc hít phải hợp chất gây ô nhiễm còn đọng lại trong không khí kể cả khi điếu thuốc đã tắt.

  Mùi thuốc lá làm giảm giá trị xe ô tô cũ-2

  Cả hai loại hút thuốc thụ động này đều độc hại với chủ mới của chiếc xe, đặc biệt với trẻ em. Vì thế, tại một số quốc gia trên thế giới, việc hút thuốc trong xe có trẻ em là hành vi bất hợp pháp.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ