CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Nằm lòng các quy tắc 2 giây và 4 giây

Quy tắc 2 giây và 4 giây khá phổ biến, được nhiều tài xế tin tưởng sử dụng khi di chuyển trên đường để có thể đảm bảo khoảng cách an toàn. Tuy nhiên có phải tình huống nào cũng áp dụng được các quy tắc này?

Quy tắc 2 giây

Quy tắc “2 giây” là khoảng thời gian tối thiểu để bạn có thể nhận thông tin và xử lý nhanh, nhằm đưa ra những phản ứng trước các thay đổi khi xe ô tô đang lưu thông. Điều kiện cần có là mọi thứ trong ngữ cảnh đang nói đến phải bình thường (phanh xe), đường sá và thời tiết đang ở mức bình thường, khả năng xử lý thông tin người lái xe cũng bình thường.

Chỉ cần một trong những yếu tố nói trên có sự thay đổi như đường sá bị trơn trượt hay người lái xe đang mệt mỏi… thì tài xế cần chú ý tăng khoảng cách với xe trước để đảm bảo an toàn. 

Cách xác định đã áp dụng đúng quy tắc 2 giây rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cần nhìn vào xe trước mình chạy qua một điểm cố định nào đó như biển báo, cái cây… rồi dùng đó làm cột mốc. Sau đó, hãy bắt đầu nhẩm đếm từ giây thứ nhất đến giây thứ 2. Nếu nhẩm xong mà xe bạn chưa tới mốc bạn giao ước lúc trước thì đó là khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô. Ngược lại, nếu bạn tới điểm mốc trước khi đếm xong thì bạn cần giảm tốc độ của mình lại và bắt đầu chọn lại điểm mốc khác trên đường để đếm 2 giây như trên. Khi đã đạt chuẩn, hãy duy trì khoảng cách đó để lưu thông an toàn. Ngoài ra, có thể bạn sẽ bị nhẩm sai giây, để khắc phục điều đó, bạn nên nhẩm là “một không không một”, “một không không hai”… để đảm bảo nhất về mặt thời gian.

nam-long-cac-quy-tac-2-giay-va-4-giay

Quy tắc này có thể được áp dụng với mọi mức tốc độ đang lưu thông trên đường và được áp dụng rộng rãi nhiều nước. Như bạn có thể đang chạy với tốc độ là 34 km/h (gần bằng 9 m/s) thì áp dụng vào quy tắc 2 giây thì khoảng cách tối thiểu bạn cần duy trì là 18 m (9*2=18).

Quy tắc 4 giây

Cách xác định của quy tắc 4 giây cũng tương tự như quy tắc 2 giây. Tài xế cần xem xét điều kiện đường sá lúc đó, tình trạng giao thông để quyết định là sử dụng quy tắc nào. Chẳng hạn, nếu trời mưa mù thì ta cần phải tăng lên số giây là quy tắc 3 hoặc 4 giây.

Quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các xe theo luật

Hiện nay cũng có luật quy định về việc giữ cự ly tối thiểu giữa các xe. Trong thông tư số 13/2009/TT-BGTVT – Điều 12 đã quy định rằng khi mặt đường khô ráo, khoảng cách được quy định theo tốc độ như sau:

Tốc độ lưu hành (km/h)
Khoảng cách tối thiểu (m)
Đến 60
30
Trên 60 đến 80
50
Trên 80 đến 100
70
Trên 100 đến 120
90

Ở bảng trên có 4 mức khoảng cách tối thiểu. Tuy vậy, bạn không cần phải nhớ cụ thể các mức trên. Thay vào đó, chỉ cần lấy số tốc độ bạn đang lưu thông trừ đi 30 là ra khoảng cách tối thiểu. Chẳng hạn, nếu bạn đang di chuyển với vận tốc 100 km/h thì trừ đi 30 m sẽ ra khoảng cách tối thiểu an toàn giữa các xe là 70 m. Bên cạnh đó, khi đang lưu thông trên đường gặp biển báo 121 – thì cự ly tối thiểu sẽ như hình trên và bạn không phải quan tâm tới quy tắc 2 giây.

nam-long-cac-quy-tac-2-giay-va-4-giay

Cách áp dụng quy tắc trên những loại đường tại Việt Nam

Giao thông ở Việt Nam khá phức tạp và ý thức tuân thủ giao thông ở Việt Nam vẫn còn khá hạn chế. Vì vậy việc sử dụng các quy tắc không còn hiệu quả nhiều nên cần áp dụng quy tắc linh hoạt tùy điều kiện đường. Bao gồm:

Đường nội thành

Tại những con đường có mật độ xe ô tô cao trong nội thành, người lái sẽ rất khó lòng dùng những nguyên tắc cứng nhắc. Chẳng hạn nếu đang đi với tốc độ 20 km/h, nếu đúng quy tắc 2 giây thì bạn phải cách xe trước tối thiểu 11 m. Tuy nhiên tại đường nội thành ở Việt Nam, rất khó để giữ khoảng cách này. Bạn chỉ cần nới lỏng khoảng cách với xe đằng trước ra khoảng 5 – 6 m (chưa đến 11 m) thì sẽ có một số chiếc xe khác chen ngang vào để vượt lên.

Dựa vào đó có thể thấy rất khó áp dụng quy tắc 2 giây tại những đường nội thành bởi mật độ xe lưu thông không ổn định và vài điều kiện bất ổn khác. Khi tham gia lưu thông bằng ô tô trong nội thành cần phải quan sát thật tốt và bình tĩnh trước mọi tình huống để có thể phản ứng nhanh.

nam-long-cac-quy-tac-2-giay-va-4-giay

Đường cao tốc

Các xe di chuyển ở đường cao tốc với tốc độ khá cao. Vì vậy bạn cần tăng khoảng cách lên thêm để tránh các tai nạn nặng nề. Vì thế bạn không nên áp dụng quy tắc 2 giây mà chỉ nên dùng quy tắc 3 giây hoặc 4 giây để đảm bảo an toàn.

Đường quốc lộ

Lượng xe lưu thông trên đường cao tốc khá ổn định. Vì thế bạn có thể sử dụng quy tắc 2 giây để đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn để đảm bảo cho bạn. Tuy nhiên khi di chuyển qua các khu vực dân cư trên quốc lộ, bạn có thể áp dụng quy tắc 4 giây nhằm tránh những tình huống người dân hai bên đường băng qua lại bất ngờ.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ