CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Nên học bằng B1 hay B2, sự khác biệt giữa hai hạng bằng lái này

Đối với những người đang có ý định học lái ô tô thì không tránh khỏi những câu hỏi như nên học bằng lái xe ô tô số tự động B1 hay xe số sàn B2 thông thường, thi bằng lái xe B1 có dễ hơn hay không, bằng B1 có lái được nhiều xe hay không... Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời nhằm đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Bằng lái xe B1 và B2 có những điểm nào giống nhau? 

Trước tiên nói về sự giống nhau thì cả hai loại giấy phép lái xe là B1 và B2 đều lái xe ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3.500 kg. Thêm vào đó, điều kiện về độ tuổi để học và thi bằng lái xe B1 và B2 đều là đủ 18 tuổi trở lên.

Câu hỏi của bạn về việc nên học bằng B1 hay B2 sẽ được giải đáp

Như vậy, có thể thấy điều kiện để thi bằng lái xe B1 và B2 là hoàn toàn giống nhau. Học viên phải đủ 18 tuổi và đảm bảo sức khỏe tốt, đủ điều kiện cơ bản và có giấy khám sức khỏe theo quy định. Bằng B1 và B2 đều chỉ chở người và xe tải nhẹ, cả hai giấy phép lái xe không thể lái xe 16 chỗ, không thể lái xe khách, không thể lái xe tải nặng…

Bằng lái xe B1 và B2 khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau ở hai bằng lái xe B1 và B2 là loại xe ô tô được phép điều khiển

Bằng B1: Bằng B1 được điều khiển xe số sàn và xe số tự động, không kinh doanh

Bằng B2: Bằng B2 được điều khiển xe số sàn và xe số tự động và được phép kinh doanh vận tải

Câu hỏi của bạn về việc nên học bằng B1 hay B2 sẽ được giải đáp

Thi bằng lái xe B1 và B2 cái nào khó hơn?

Về lý thuyết thì bài thi sát hạch giấy phép lái xe B1 và B2 là giống nhau hoàn toàn. Cụ thể 10 bài thi sa hình của thi sát hạch bằng lái xe B1 sẽ bao gồm:

 1. Xuất phát
 2. Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 3. Đi xe qua hàng đinh
 4. Đi xe qua đường vuông góc (chữ Z)
 5. Đi xe qua đường vòng quanh co (chữ S)
 6. Ghép xe vào nơi đỗ (lùi chuồng)
 7. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
 8. Tăng tốc, tăng số
 9. Ghép xe vào nơi đỗ theo chiều ngang
 10. Kết thúc

Câu hỏi của bạn về việc nên học bằng B1 hay B2 sẽ được giải đáp

Sở hữu bằng B1 thì có lái được xe taxi không?

Vốn dĩ đối với giấy phép lái xe hạng B1 lái xe chở người dưới 9 chỗ và không kinh doanh vận tải, chính vì vậy bằng B1 không lái được xe taxi. Mà thay vào đó tài xế phải sở hữu bằng B2 mới được lái taxi.

Thời hạn của bằng lái xe B1 hay B2 dài hơn?

Đối với câu hỏi này thì còn tùy vào từng trường hợp, ví dụ như đối với bằng B2 thì thời gian cố định là 10 năm, đồng nghĩa với việc cứ sau mỗi 10 năm thì tài xế B2 phải làm thủ tục xin cấp lại bằng. Còn thời hạn bằng lái xe B1 thì sẽ được cấp tùy theo đối tượng là nam hay nữ, cụ thể nữ sẽ được cấp bằng B1 cho đến khi 55 tuổi, còn nam thì là 60 tuổi. Do đó có thể thấy bằng B1 có thể có thời hạn lên đến 42 năm. Tuy nhiên nếu khi bằng B1 được cấp sau 45 tuổi với nữ hoặc 55 tuổi với nam, thì sẽ chỉ được cấp 10 năm/lần, tương tự bằng lái B2.

Vậy nên học bằng lái xe B1 hay B2?

Như đã đề cập ở trên, việc bạn muốn thi lấy bằng B1 hay B2 sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích, thời gian, tài chính, sức khỏe... và còn nhiều yếu tố khách quan khác. Chính vì vậy, bạn nên có những cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sao cho phù hợp nhất với bản thân.

Mục đích lái xe, kinh doanh hay chỉ lái xe gia đình?

Nếu bạn mong muốn sở hữu một chiếc xe số tự động và chỉ phục vụ cho nhu cầu đi lại cá nhân hoặc gia đình thì bằng B1 sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Ngược lại, nếu lái xe với mục địch kinh doanh, dịch vụ hay lái xe taxi, lái cho công ty thì bắt buộc bạn phải có bằng B2.

Tuy nhiên, ngày nay trên thị trường ô tô thì xe số tự động đã chiếm đến 70% và dự kiến trong tương lai còn áp đảo hơn, do đó bằng B1 đang ngày càng có ưu thế lớn.

Chi phí cho mỗi khóa học bằng lái xe B1 số tự động

Thông thường chi phí để học lấy bằng lái B1 sẽ cao hơn một chút so với xe số sàn khoảng 1 – 1,5 triệu đồng. Bạn có thể cân nhắc về điều kiện tài chính của mình mà quyết định học lấy bằng nào.

Về điều kiện học, sức khỏe, khả năng của bản thân

Những ý kiến dưới đây chỉ mang tính tham khảo, đưa cho bạn những lựa chọn để cân nhắc:

 • Nếu bạn là nữ và muốn lái xe để phục vụ cho các nhu cầu đi lại hàng ngày thì nên thi bằng B1. 
 • Ngược lại đối với các bạn nam, muốn trải nghiệm cảm giác điều khiển chiếc xe ô tô thực sự, nên học bằng lái xe B2.
 • Và nếu bạn yêu thích sự đơn giản và muốn chiếc xe phục vụ mình hoặc không tự tin lắm vào khả năng lái của mình thì nên chọn bằng B1.
 • Còn nếu bạn phải lái xe thường xuyên, lái xe, xe off road, đi xe của công ty, trải nhiệm xe cộ thì nên học bằng lái xe B2.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ