CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Bán xe cực nhanh, chỉ cần để lại thông tin

Thông tin đã gửi thành công. Team Carmudi sẽ gọi bạn lại ngay trong vòng 24h
Có lỗi xảy ra, vui lòng quay lại sau.

Người mới lái cần nắm vững những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô sau đây

Đối với việc vận hành xe thì hệ thống đèn đóng vai trò cũng rất quan trọng. Chính vì vậy, việc sử dụng đèn xe đúng cách và hợp lý sẽ giúp lái xe một cách an toàn trong mọi điều kiện vận hành.

Tuy nhiên trên thực tế, vẫn cón một số tài xế, đặc biệt là người mới lái xe đôi khi vẫn khá lúng túng trong việc bật tắt, điều chỉnh các chế độ đèn khác nhau. Và chính điều này cũng có những như hưởng nhất định đến độ an toàn khi xe lưu thông trên đường. Thậm chí trong một số trường hợp, việc sử dụng đèn chiếu sáng không đúng cách còn khiến người lái bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Chính vì vậy, việc trang bị kiến thức về tác dụng cũng như cách bật tắt, điều chỉnh hệ thống đèn pha, cos, xi nhan hay đèn sương mù... trên ô tô là vô cùng quan trọng.

1. Các loại đèn trên ô tô

Đèn chiếu sáng trên ô tô gồm các loại đèn sau: 

  • Đèn chiếu sáng trước với 2 chế độ chiếu gần (đèn cos) và chiếu xa (đèn pha). 
  • Đèn định vị ban ngày (Daytime Running Light). 
  • Đèn báo rẽ (đèn signal) và đèn sương mù (đèn cản, đèn gầm).

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Ngoài ra, xe ô tô còn được trang bị một số loại đèn khác như đèn báo phanh, đèn soi biển số, đèn báo phanh phụ (thường đặt trên cao),…

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

2. Các cách chỉnh đèn trên ô tô

Tùy theo cách sắp xếp của nhà sản xuất, từ đó có thể chia thành 2 cách là sử dụng cần điều khiển bên trái vô lăng hoặc dùng núm xoay tích hợp trên táp lô gần bệ cửa người lái.Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển về ký hiệu đèn pha (thường có biểu tượng ba vạch ngang theo hình của đèn pha) để mở đèn chiếu sáng phía trước. Khi đèn bật thì theo mặc định đèn chiếu sáng phía trước sẽ ở chế độ chiếu gần (cos). Để chuyển sang chế độ đèn chiếu xa (pha), đẩy cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng về phía trước.

Đồng thời, lúc này, mặt đống hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh (biểu tượng ba vạch ngang theo hình của đèn pha) nhằm báo hiệu cho người lái đèn pha đang được bật. Ngược lại, nếu kéo cần về phía sau (phía người lái) đèn sẽ chuyển sang chế độ chiếu gần (cos).

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Nếu muốn phát tín hiệu cảnh báo cho xe phía trước trong trường hợp cần thiết thì người lái có thể nháy đèn pha, bằng cách đẩy trả cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng ít nhất 1 - 2 lần liên tiếp về phía sau (phía người lái).

Để mở xi nhan khi cần chuyển làn đường hoặc chuyển hướng... người lái cũng sử dụng cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng. Cụ thể, gạt cần này lên trên để bật đèn xi nhan phải. Ngược lại, bật xi nhan trái bằng cách gạt xuống phía dưới.

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Tương tự, để bật đèn sương mù, đèn định vị ban ngày DRL… người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển lần lượt về ký hiệu chỉ biểu tượng hai loại đèn này. Tuy nhiên, mỗi xe có cách thiết kế công tắc điều chỉnh đèn khác nhau, chính vì thế người dùng nên đọc sách hướng dẫn sử dụng kèm theo xe để nắm rõ.

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Đối với những xe được trang bị núm vặn thì người lái sẽ có ái nhìn trực quan và dễ dàng thao tác hơn so với cần gạt truyền thống. Cụ thể, vị trí cần gạt truyền thống bên trái vô lăng chỉ còn sử dụng để chuyển đổi các chế độ pha-cos và đèn báo rẽ. 

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

Bên cạnh đó, có một số hãng xe cũng tận dụng vị trí này để tùy chỉnh nhanh trang bị an toàn nào đó. Điển hình như Ford sử dụng để bật tắt tính năng hỗ trợ giữ làn đường trên các dòng xe Ranger, Everest,…

Những cách sử dụng hệ thống đèn trên ô tô

3. Một số lưu ý để sử dụng đèn đúng cách

- Nếu di chuyển trên đường cao tốc vào ban đêm thì người lái có thể sử dụng đèn pha bình thường, tuy nhiên nếu gặp xe đi ngược chiều vào ban đêm thì nên giảm tốc độ và cùng lúc chuyển sang chế độ đèn cos cho tới khi xe đi ngược chiều đã đi qua.

- Người lái cũng nên tập thói quen đá pha (nháy pha, chuyển liên tục giữa cos-pha) khi sang đường hoặc cần vượt qua xe khác. Trên thực tế, đối với ô tô thì việc sử dụng đèn pha để xin đường hay vượt tốt hơn cả còi do, do khi ô tô khi di chuyển trên đường thường đóng kín cửa xe nên rất khó để nghe được tiếng còi.

- Lưu ý khi di chuyển có xe đi ngược chiều, quan sát nếu thấy họ nháy đèn pha thì bạn cần kiểm tra lại đèn trên xe của mình có đang ở chế độ pha hay không. Do có thể lúc này những người lái xe ngược chiều bị đèn pha ô tô của xe bạn làm cho lóa mắt. Điều này rất nguy hiểm do sẽ có nguy cơ cao gây mất lái và gây tai nạn giao thông.

- Thực hiện bảo dưỡng hệ thống đèn pha ô tô theo định kỳ, căn chỉnh đúng luồng sáng của pha cốt và thay thế đèn pha sau một thời gian sử dụng để đảm bảo được độ chiếu sáng an toàn nhất khi sử dụng.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
5/5 (10 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ