CSKH: 0906 870 699 (Thứ 2 - 6 / 09:00 - 18:00)

Nguy cơ tai nạn đến từ thói quen rà phanh liên tục khi đổ đèo

Đối với nhiều tài xế, việc lái xe đường đèo dốc có thể là một nỗi ám ảnh. Thói quen rà phanh liên tục khi đổ đèo có thể gây ra nhiều nguy cơ tai nạn hơn ta tưởng.

Có rất nhiều vụ xe mất phanh khi đổ đèo ở Việt Nam gây ra tai nạn nghiêm trọng. Trong số đó, các xe tải trọng lớn như xe tải, xe khách thường gặp nguy cơ tai nạn hơn và gây thương vong lớn về người.

Những vụ tai nạn do xe khách mất phanh trên đèo thường gây thương vong lớn về người

Quán tính của xe tải trọng lớn trong quá trình di chuyển là rất cao. Khi phanh, má phanh phải tạo ra lực ma sát cực lớn để thắng được toàn bộ quán tính của xe. Lực ma sát giữa má phanh và đĩa phanh tạo ra một lượng nhiệt lớn khiến làm cho bề mặt má phanh và đĩa phanh nóng lên đến cả trăm độ C. Đến một thời điểm khi nhiệt độ tăng cao và lực ma sát đồng thời giảm xuống thì má phanh bị trượt hoàn toàn và gần như không còn tác dụng.

Nhiều tài xế có thói quen rà chân phanh để giảm tốc độ xe khi xuống dốc. Thói quen này những tưởng hiệu quả nhưng lại phản tác dụng, nhất là khi tài xế rà phanh liên tục trên những cung đèo dài khiến phanh nóng lên và đến một thời điểm có thể bị mất tác dụng dẫn đến lao tự do xuống dốc.

Rà phanh liên tục khiến xe mất phanh, lao tự do trên đèo và gây tai nạn

Thay vì rà phanh liên tục để giảm tốc độ khi đang đổ đèo, tài xế phải dùng lực hãm của động cơ xe để giảm tốc độ. Cách hiệu quả nhất là chuyển cần số về số thấp. Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm, khi xuống dốc, đổ đèo nên đi ở cấp số bằng hoặc thấp hơn cấp số vận hành khi điều khiển xe lên dốc. Lực hãm xe ở số thấp có hiệu quả cao hơn rất nhiều so với hệ thống phanh. Trước khi đổ đèo hoặc xuống dốc, người lái phải về số thấp tránh trường hợp không thể điều khiển về số được nữa khi chiếc xe đã trôi dốc ở tốc độ cao.

Tài xế nên về các cấp số thấp trước khi đổ đèo

Với xe số tự động, tài xế cần chuyển về chế độ sang số bằng tay, được ký hiệu D1, D2 … hoặc dấu (+) và (-) tùy theo loại xe để giảm cấp số của xe về số thấp. Một số loại xe còn trang bị lẫy chuyển số trên vô lăng để tăng hoặc giảm số, tài xế cần tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng để xử lý trong trường hợp cần thiết.

Cần đạp phanh dứt khoát

Nếu buộc phải dùng đến phanh thì tài xế không nên rà phanh liên tục mà cần đạp phanh dứt khoát, hoặc áp dụng kỹ thuật nhấp nhả phanh liên tục để đưa tốc độ xe về mức an toàn.

Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

Đánh giá:
0/5 (0 đánh giá)
Tôi cần bán xe cũ