3

Nguy hiểm từ việc để con nhỏ ngồi vào lòng hoặc ghế trước ô tô

Để trẻ nhỏ ngồi vào lòng khi đang lái ô tô, nhiều cha mẹ không lường trước được họ đang đặt con cháu mình trước những tình huống nguy hiểm chết người.

  Khi để trẻ ngồi phía trước, rủi ro có thể đến từ việc trẻ nghịch vô lăng khiến xe bị mất lái. Nguy hiểm hơn, nếu xảy ra tai nạn thì trẻ nhỏ sẽ chịu lực tác động lớn hơn nhiều so với tài xế. 

  Trung tâm an toàn đường bộ NSW (Australia) đã có bài thử nghiệm va chạm để thấy mức độ nguy hiểm của việc cho trẻ nhỏ ngồi vào lòng khi đang lái ô tô. Bài thử nghiệm cho thấy lực tác động của túi khí khi bung ra mạnh tới mức khiến hình nộm trẻ nhỏ ngồi trong lòng tài xế bị hất văng lên trần xe. Tai nạn này có thể khiến trẻ bị gãy cổ và chấn thương sọ não. Trong khi đó, hình nộm người lớn ngồi trên ghế lái chỉ có nguy cơ bị thương ở mặt.

  Nguy hiểm từ việc để con nhỏ ngồi vào lòng hoặc ghế trước ô tô

  Không chỉ với ghế lái và việc cho trẻ ngồi trong lòng khi lái xe, tất cả các chỉ dẫn, khuyến cáo về an toàn đều nhắc đến việc cha mẹ không để trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế trước, nhằm tránh nguy cơ chấn thương. 

  Lý do của khuyến cáo này là hiện nay hầu hết các xe đời mới đều được trang bị ít nhất là hai túi khí phía trước. Khi xảy ra va chạm, túi khí có thể bung với tốc độ 160-320 km/h, tương đương 10-25 phần nghìn giây, nhanh hơn một cái chớp mắt, với lực bung cực mạnh.

  Nguy hiểm từ việc để con nhỏ ngồi vào lòng hoặc ghế trước ô tô

  Cũng vì lý do này, các hãng xe khuyến cáo không nên trang trí hoặc lắp thêm đồ vật trên hệ thống túi khí của lái xe và hành khách phía trước. Song cũng có những phụ huynh đã gắn vô lăng đồ chơi bằng nhựa để cho trẻ nhỏ có cảm giác như đang được lái ô tô thật. Điều này tiềm ấn rất nhiều nguy cơ mất an toàn. 

  Khi gắn thêm đồ chơi ở khu vực này, trẻ nhỏ sẽ càng ở gần vị trí của túi khí. Trẻ cũng có thể đứng lên khi xe đang chạy, rất nguy hiểm. Khi có tình huống khẩn cấp, phanh gấp, trẻ có thể đập mặt vào vô-lăng đồ chơi này, dẫn tới chấn thương.

  Nguy hiểm từ việc để con nhỏ ngồi vào lòng hoặc ghế trước ô tô

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vị trí ngồi an toàn nhất cho trẻ dưới 12 tuổi là ghế giữa phía sau, nếu có dây an toàn đầy đủ. Trong trường hợp vị trí ghế giữa phía sau không có dây an toàn, nên cho trẻ ngồi ở bên phải với xe tay lái thuận và bên trái với xe tay lái nghịch.

  Riêng với trẻ dưới 2 tuổi, nên có ghế riêng cho bé, hoặc cha mẹ nên đặt bé ngồi trong ghế quay mặt về phía sau của xe.

  Mua xe đã qua sử dụng tại Đấu Giá Ô Tô trên Carmudi- chương trình đấu giá xe trực tuyến duy nhất tại Việt Nam. Với hàng trăm xe từ người bán trên khắp mọi miền, bạn dễ dàng tìm kiếm một chiếc SUV, Sedan, hatchback, xe tải, xe bán tải… Tham gia đấu giá ngay để thắng chiếc xe mơ ước với mức giá tốt hơn mong đợi.

  Carmudi Vietnam là website hàng đầu trong việc cung cấp thông tin và trao đổi mua bán ô tô đáng tin cậy nhất tại Việt Nam!

  back
  Carmudi Vietnam
  Đánh giá:
  5/5 (10 đánh giá)
  Chia sẻ
  Tags:
  Tôi cần bán xe cũ